Thứ Sáu, 29/09/2023, 17:24
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ùn tắc đăng kiểm đã chấm dứt

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hiện tại, năng lực đáp ứng thực tế của các trạm đăng kiểm tại hai điểm nóng ùn tắc đăng kiểm trước đây là Hà Nội và TPHCM đang dư công suất 30-40%. Sau khi gần 90% trạm đăng kiểm trên toàn quốc hoạt động trở lại, tình trạng ùn tắc đã không còn nữa.

Những hình ảnh trong ngày đầu cảnh sát giao thông hỗ trợ đăng kiểm xe. Ảnh Minh Hoàng
Tình trạng xe xếp hàng dài tại các trung tâm đăng kiểm xe tại TPHCM như trong ảnh đã chấm dứt. Ảnh minh hoạ: Minh Hoàng

TTXVN dẫn thông tin tại Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023 của Bộ Giao thông Vận tải diễn ra chiều 10-7 cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có gần 90% đơn vị đăng kiểm hoạt động trở lại.

Hầu hết trung tâm đăng kiểm đã không còn tình trạng ùn tắc. Thay vì tự phát đi đăng kiểm như trước đây, người dân đã hình thành thói quen đăng ký hẹn lịch kiểm định thông qua hệ thống trực tuyến của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, hiện tại năng lực đáp ứng thực tế của các đơn vị đăng kiểm còn dư từ 32 – 45%. Tại Hà Nội hiện có 27 đơn vị hoạt động với 45 dây chuyền, năng lực thực tế 2.700 xe/ngày, trong khi số lượng xe vào kiểm định là 1.610 xe/ngày, đạt 60% năng lực. TPHCM hiện có 17 đơn vị hoạt động với 33 dây chuyền và năng lực thực tế 1.980 xe/ngày, trong khi số lượng xe vào kiểm định là 1.355 xe, đạt 68% năng lực.

Số lượng xe đăng kiểm giảm khoảng hai triệu xe trong năm nay sau khi Bộ Giao thông Vận tải ban hành các Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT cho phép miễn kiểm định lần đầu cho xe mới và Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT cho phép gia hạn chu kỳ kiểm định đối với xe không kinh doanh.

Từ đây, các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới có thời gian, tập trung nhân lực và cơ sở vật chất phục vụ chủ yếu kiểm định cho các phương tiện kinh doanh vận tải và các phương tiện hết hạn kiểm định nhưng chưa được kiểm định để vừa giải quyết được ùn tắc vừa đảm bảo sớm đưa phương tiện vào khai thác vận tải, giảm thiểu các thiệt hại không đáng có cho xã hội.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới