Chủ Nhật, 5/02/2023, 08:29
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Vào trung tâm TPHCM có thể phải đóng phí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Vào trung tâm TPHCM có thể phải đóng phí

Anh Quân

Vào trung tâm TPHCM có thể phải đóng phí
Thời gian tới các xe ô tô đi vào trung tâm TPHCM sẽ phải đóng phí – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Sở Giao thông vận tải (GTVT) vừa trình UBND TPHCM đề án thu phí xe ô tô vào trung tâm thành phố, trong đó đề xuất mức phí đối với ô tô con là 30.000 đồng/lượt, các loại ô tô còn lại là 50.000 đồng/lượt.

Trong tờ trình, Sở GTVT kiến nghị trước mắt chỉ triển khai thu phí thử nghiệm đối với ô tô đi vào quận 1 và quận 3 để hạn chế ùn tắc giao thông.

Và để thực hiện việc thu phí thử nghiệm này, sẽ có 36 cổng thu phí đặt tại các tuyến đường dẫn vào khu trung tâm thành phố, gồm các đường Hoàng Sa dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Nguyễn Phúc Nguyên (giao với Cách Mạng Tháng Tám), Ba Tháng Hai, Lê Hồng Phong, Lý Thái Tổ, Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Kiệt và Tôn Đức Thắng. Thời gian thu phí dự kiến được thực hiện từ 6 giờ sáng đến 20 giờ tối.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Lâm Thiếu Quân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Tiên Phong (ITD, đơn vị nghiên cứu dự án), cho biết, để tránh ùn tắc, việc thu phí sẽ được tiến hành tự động (hiện nay đã áp dụng thu phí ở cầu Phú Mỹ).

Khi đến trạm thu phí, xe sẽ không phải dừng lại để nộp tiền. Tuy nhiên trên xe bắt buộc phải gắn sẵn một đầu đọc (OBU), để các trạm thu sóng và các camera bên đường sẽ nhận diện biển số xe rồi chuyền về trung tâm dữ liệu. Khi dữ liệu được xử lý và nhận diện xong, tiền phí sẽ được tự động trừ vào khoản tiền nạp sẵn trong mỗi đầu đọc; những xe đi vào trung tâm thành phố mà không gắn đầu đọc sẽ có camera chụp lại biển số rồi đưa thông tin về lực lượng cảnh sát giao thông truy thu và xử phạt (?).

Ngoài ra, ITD cũng đề xuất xây dựng các trạm cho thuê đầu đọc OBU ở các cửa ngõ dẫn vào trung tâm để những xe ngoại tỉnh khi đến đây sẽ thuê đầu đọc có nạp sẵn tiền rồi gắn vào xe, ông Quân cho biết.

Sở GTVT cho biết, mức phí đưa ra tại tờ trình mới chỉ là đề xuất của đơn vị nghiên cứu dự án, sẽ được trình lên Hội đồng Nhân dân TPHCM xem xét và quyết định. Ngoài ra, dự án cũng sẽ được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi của các ban, ngành và các các hiệp hội.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới