Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Việc làm của Mỹ tăng yếu nhất trong 6 tháng, tỷ lệ thất nghiệp nhích lên

Lê Linh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Doanh nghiệp Mỹ thu hẹp tuyển dụng trong tháng 4, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ tăng lên. Diễn biến này báo hiệu thị trường lao động Mỹ bắt đầu hạ nhiệt sau khi khởi đầu mạnh mẽ vào những tháng đầu năm.

Công nhân làm việc ở một công trường xây dựng ở Miami, bang Florida, Mỹ. Số liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy, trong tháng 4, tăng trưởng việc làm chậm lại trong các lĩnh vực giải trí và khách sạn, xây dựng và khu vực chính quyền. Ảnh: Getty

Số liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 3-5 cho thấy, số việc làm phi nông nghiệp ở nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng thêm 175.000 trong tháng trước. Đó là mức tăng thấp nhất trong 6 tháng và cũng thấp hơn đáng kể so với con số 240.000 mà các nhà kinh tế dự báo.

Tăng trưởng việc làm chậm lại trong các lĩnh vực giải trí và khách sạn, xây dựng và khu vực chính quyền. Tăng trưởng việc làm chủ yếu diễn ra ở lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, vận tải và thương mại bán lẻ. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ cũng nhích lên 3,9% trong tháng 4 từ 3,8% trong tháng 3 và tốc độ tăng lương cũng chậm lại.

Các số liệu trêncho thấy, nhu cầu về nhân công đang giảm bớt. Nhưng điều này có thể chưa dẫn đến “sự suy yếu bất ngờ” của thị trường lao động, một điều kiện mà Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết sẽ mở đường cho động thái giảm lãi suất của Fed.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm 1-5, ông Powell lưu ý rằng, mức tăng trưởng tiền lương cần phải “giảm dần” để các nhà hoạch định chính sách đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy một số chuyển động theo hướng đó.

Thu nhập trung bình mỗi giờ của người lao động Mỹ tăng 0,2% so với tháng 3 và tăng 3,9% so với một năm trước. Đó là tốc độ chậm nhất kể từ tháng 6-2021. Trước đó, một số nhà kinh tế dự báo mức tăng lương sẽ mạnh hơn một phần vì luật mới của bang California quy định, mức lương tối thiểu của người lao động làm việc trong ngành  thức ăn nhanh, là 20 đô la Mỹ/ giờ, có hiệu lực vào ngày 1-4. Quy định này sẽ hỗ trợ cho hơn 500.000 người đang làm việc trong các nhà hàng thức ăn nhanh ở California.

“Đối với những người mong muốn Fed giảm lãi suất sớm hơn, sự giảm tốc độ tăng trưởng việc làm là tin tốt và con số tăng trưởng tiền lương yếu hơn cũng tương tự. Tuy nhiên, dữ liệu của một tháng không tạo ra xu hướng. Vì vậy, Fed có thể cần thấy sự suy yếu này trong vài tháng tới cùng với con số lạm phát tốt hơn để sớm giảm lãi suất”, Olu Sonola, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế Mỹ của Fitch Ratings bình luận.

Trong tháng 4, nền kinh tế Mỹ bổ sung thêm 175.000 việc làm phi nông nghiệp, mức tăng thấp nhất trong 6 tháng. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp nhích lên 3,9%, và thu nhập trung bình mỗi giờ của người lao động Mỹ tăng 0,2% so với tháng 3 và tăng  3,9% so với một năm trước. Ảnh: BGSF.com

Thị trường lao động cũng như một loạt các chỉ số kinh tế khác đều tăng trưởng mạnh mẽ trong quí đầu tiên của năm nay. Tốc độ tăng trưởng việc làm từ tháng 1 đến tháng 3 trung bình là 269.000 mỗi tháng, nên số liệu việc làm tăng thấp rõ rệt trong tháng 4 gây bất ngờ.

Các nhà kinh tế của Bloomberg Economics, nhận xét, tốc độ tăng trưởng việc làm phi nông nghiệp yếu hơn dự kiến trong tháng 4, cùng với tỷ lệ thất nghiệp cao hơn, cho thấy, chính sách tiền tệ cuối cùng đã có tác động đến thị trường lao động.

Tốc độ tuyển dụng và tăng trưởng tiền lương giảm chậm là một phần lý do tại sao Fed không vội hạ lãi suất từ mức cao nhất trong hai thập niên. Ông Powell cũng chú ý đến xu hướng tăng nguồn cung lao động, đặc biệt được thúc đẩy bởi làn sóng người nhập cư.

Tỷ lệ dân số đang làm việc hoặc đang tìm việc ở Mỹ giữ ổn định ở mức 62,7%. Sự tham gia thị trường lao động ngày càng tăng sẽ hạn chế tăng trưởng tiền lương, giúp lạm phát hạ nhiệt, mở ra cơ hội để Fed giảm lãi suất.

Sau khi đón nhận báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ, các nhà giao dịch trên thị trường lãi suất tương lai ở Mỹ tăng xác suất Fed giảm lãi suất vào tháng 7, nhưng vẫn dưới 50%. Họ cũng tăng đặt cược Fed bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 9 lên mức 70%, tăng từ mức khoảng 60% vào hôm 2-5.

Triển vọng giảm lãi suất cải thiện, giúp nhà đầu tư chứng khoán ở Phố Wall lạc quan hơn. Chốt phiên giao dịch hôm 3-5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 1,2%, tương đương 450 điểm, đánh dấu mức tăng tốt trong hơn 1 tháng. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 4,498% từ 4,569% hôm 2-5.

Matt Peron, người đứng đầu giải pháp toàn cầu của Janus Henderson Investor nhận xét, dữ liệu việc làm mới giúp giới đầu tư chứng khoán thở phào nhẹ nhõm.

“Dữ liệu tăng trưởng chậm lại của việc làm và tiền lương mang lại cho thị trường một số hy vọng rằng lạm phát không nghiêm trọng như lo ngại và làm tăng khả năng lạm phát nối lại xu hướng giảm tốc mà chúng ta đã thấy năm ngoái”, Matt Peron viết trong một báo cáo.

 Theo Bloomberg, WSJ, CNN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới