Thứ Năm, 8/06/2023, 14:35
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Xung quanh bản báo cáo về nữ công nhân tại nhà máy Samsung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Xung quanh bản báo cáo về nữ công nhân tại nhà máy Samsung

Thùy Dung

Xung quanh bản báo cáo về nữ công nhân tại nhà máy Samsung
Công nhân nhà máy Samsung Electronics Vietnam trong giờ ăn trưa. Ảnh minh họa do Samsung cung cấp

(TBKTSG Online) – Một tổ chức phi chính phủ của Thụy Điển vừa công bố bản báo cáo về cuộc sống của những nữ công nhân Việt Nam tại hai nhà máy của tập đoàn Samsung Electronics ở Việt Nam.

Theo đó, tổ chức IPEN cùng với Trung tâm Nghiên cứu giới, gia đình và môi trường trong phát triển (CGFED) có trụ sở tại Hà Nội đã tiến hành phỏng vấn 45 nhân viên của Samsung Electronics và đưa ra kết luận rằng các nhân viên không được nhận hợp đồng lao động từ phía công ty. Mức độ tiếng ồn ở khu vực sản xuất cao hơn nhiều so với mức độ cho phép theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Tất cả các nhân viên được phỏng vấn đều cho biết họ cảm thấy mỏi mệt trầm trọng và chóng mặt. Hơn nữa, vấn đề sảy thai của người lao động diễn ra rất thường xuyên

Ngoài ra, công nhân còn phải đứng làm việc trong suốt 8 đến 12 giờ đồng hồ và phải lặp đi lặp lại việc làm việc theo ca ngày đêm. Nhân viên mang thai cũng phải đứng làm việc để tránh bị giảm lương.

Bản báo cáo cũng cho biết, hơn một nửa số người tham gia phỏng vấn có con nhỏ nhưng chủ yếu đều phải sống xa con và phải nhờ ông bà sống ở nơi khác chăm sóc hộ. Người lao động còn gặp vấn đề về thị lực, sổ mũi, rối loạn tiêu hóa, đau khớp, đau chân…

Các nhà thực hiện báo cáo cũng khuyến nghị cần thiết phải điều tra bổ sung về việc rò rỉ hóa chất. Người lao động đang làm việc trong môi trường mở tiếp xúc với nhiều loại hóa chất đa dạng nhưng lại không nhận thức được về những rủi ro hóa chất trong công đoạn lắp ráp….

Samsung phản kháng

Trước bản báo cáo trên, Samsung Electronics Việt Nam hoàn toàn không đồng tình với những nhận định đó và cho rằng, rất lấy làm tiếc vì CGFED hợp tác cùng IPEN điều tra mà không hề đến thăm nhà máy hay xác minh lại quan điểm của công ty mà chỉ đơn phương đưa ra bản báo cáo về những nội dung không hề có căn cứ xác thực.

Theo Samsung, tất cả các cán bộ nhân viên Samsung Electronics Việt Nam ngay khi vào công ty đều được ký hợp đồng lao động. Công ty luôn tiến hành việc kiểm tra sức khỏe một lần mỗi năm cho toàn bộ nhân viên, đồng thời có Trung tâm cơ xương khớp cung cấp chương trình quản lý công thái học cho các nhân viên.

Tùy theo tính chất của công việc và từng công đoạn mà nhân viên phải thực hiện các thao tác đứng hoặc ngồi nhưng không có cơ chế nào phân chia bậc lương căn cứ theo điều này. Tùy theo từng công đoạn mà công ty đang vận hành hai hoặc ba ca và toàn thể các nhân viên đều được bảo đảm thời gian nghỉ ngơi phù hợp.

Samsung Electronics Việt Nam có sử dụng hóa chất trong một số công đoạn, trường hợp này đều áp dụng các biện pháp phù hợp để người thực hiện các công đoạn không bị phơi nhiễm với hóa chất nhờ thiết bị thoát khí được trang bị đầy đủ bên trong các thiết bị khép kín, cùng với việc đeo các trang thiết bị bảo hộ.

“Chúng tôi rất lo lắng trước việc các nhân viên công ty liên tục phải tiếp nhận những thông tin sai lệch và tiêu cực liên quan đến môi trường làm việc của mình thì sẽ có thể gặp phải những chấn động về mặt tâm lý….Nếu nhân viên phải làm việc trong tình trạng bất an thì năng suất sẽ giảm và tỷ lệ hàng lỗi cao, kết quả là sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất và xuất khẩu điện thoại di động Made in Vietnam”, trích văn bản.

Theo Samsung, những thông tin mang nội dung tiêu cực như trên cũng có thể sẽ tác động xấu đến mức độ tin cậy trên phương diện đối ngoại của Samsung Electronics Việt Nam, và xa hơn nữa là đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp như đầu tư, xuất khẩu, tuyển dụng…

Mời đọc thêm:

Sức khỏe nền kinh tế Việt Nam nhìn từ trường hợp Samsung

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới