Thứ Sáu, 21/01/2022, 16:57
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

AIIB sẽ giao dịch bằng đô la Mỹ, thay vì nhân dân tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

AIIB sẽ giao dịch bằng đô la Mỹ, thay vì nhân dân tệ

Phúc Minh

AIIB sẽ giao dịch bằng đô la Mỹ, thay vì nhân dân tệ
AIIB sẽ giao dịch bằng đô la Mỹ, thay vì nhân dân tệ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Báo Hoa Nam buổi sáng ngày 4-5 cho biết nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh tiết lộ Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc dẫn đầu sẽ dùng đô la Mỹ làm tiền tệ giao dịch, dù Bắc Kinh có tham vọng quốc tế hóa nhân dân tệ.

Nguồn tin trên, từng tham gia vòng họp trù bị thứ tư ở Bắc Kinh cuối tháng trước, cho biết 57 thành viên sáng lập AIIB đã thống nhất dùng đô la Mỹ làm tiền tệ thanh toán cho các giao dịch và Trung Quốc không có ý định phản đối điều này. Điều này sẽ được nói rõ trong điều lệ của AIIB.

Ngoài ra, các thành viên sáng lập AIIB cũng nhất trí nâng số vốn ban đầu của AIIB lên thành 100 tỉ đô la Mỹ, thay vì 50 tỉ đô la Mỹ như dự kiến ban đầu.

Nguồn tin trên cho biết mặc dù chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng nhưng các thành viên châu Á của AIIB, trong đó có Nga, sẽ đóng góp 75% số vốn ban đầu và 25% số vốn còn lại sẽ do các thành viên không thuộc châu Á đóng góp.

Mặc dù là thành viên của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB) với tư cách là một nước châu Âu nhưng Nga lại tham gia AIIB với tư cách là một nước châu Á. Hiện, Mỹ và Nhật Bản không tham gia AIIB.

Dự kiến, các thành viên sáng lập AIIB sẽ tiến hành vòng họp trù bị cuối cùng tại Singapore từ ngày 20-5 đến ngày 22-5, trước khi ký kết điều lệ của ngân hàng vào cuối tháng 6-2015.

Đọc thêm:

>> TQ thông báo 57 nước trở thành thành viên sáng lập AIIB

>> AIIB báo hiệu Mỹ mất vị trí thống trị kinh tế toàn cầu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới