Chủ Nhật, 22/05/2022, 14:26
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Bàn cách phát huy vai trò thanh niên trong phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội TPHCM

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ngày 10-3, Đoàn Văn phòng UBND TPHCM đã tổ chức buổi tọa đàm “Vai trò của thanh niên trong tham gia thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội TPHCM giai đoạn 2022 -2025”.

Tọa đàm “Vai trò của thanh niên trong tham gia thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội TPHCM giai đoạn 2022 -2025” đã diễn ra vào ngày 10-3. Ảnh: Minh Thảo

Đây là sự kiện nhằm giới thiệu về mục tiêu, nội dung của “Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội thành phố giai đoạn 2022-2025″. Trên cơ sở đó, những đơn vị doanh nghiệp, các chuyên gia và nhà quản lý cùng phân tích, thảo luận và đề xuất các giải pháp nhằm phát huy vai trò của thanh niên trên từng lĩnh vực. Từ đó đưa ra giải pháp để phục hồi và phát triển kinh tế -xã hội thành phố giai đoạn 2022-2025.

Tọa đàm có sự tham gia của ông Nguyễn Đăng Khoa, Bí thư Đoàn Khối Dân – Chính – Đảng TPHCM; ông Huỳnh Quốc Toàn, Chánh Văn phòng UBND TPHCM; ông Trương Minh Tước Nguyên, Phó Bí Thư Thành đoàn TPHCM cùng các chuyên gia tư vấn, nhà quản lý và đội ngũ cán bộ Đoàn đang công tác trong các sở – ban – ngành – đoàn thể TPHCM.

Theo ông Nguyễn Đăng Khoa, Bí thư Đoàn Khối Dân – Chính – Đảng TPHCM, để góp phần phát triển khai thực hiện “Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội TPHCM giai đoạn 2022 -2025” một cách hiệu quả nhất trong thực tiễn thì đoàn thể xã hội, trong đó nhất là đoàn viên, thanh niên cần phải nhận thức rõ những nội dung cốt lõi, trọng tâm của chương trình này.

Ngoài ra, việc tổ chức các hoạt động, phong trào phải đảm bảo nguyên tắc vừa linh hoạt, vừa kiểm soát dịch bệnh, không chủ quan nhưng cũng không lơ là. Cụ thể, các đơn vị phải tổ chức các hoạt động vừa phải, đảm bảo có giãn cách tối thiểu tại những khu vực theo đánh giá cấp độ dịch của địa phương; theo đối tượng tham dự, đảm bảo các quy định 5K của ngành y tế.

Tuy nhiên, ông Khoa nhấn mạnh các đơn vị, địa phương cũng không vì quá cẩn trọng mà không tổ chức hoặc tổ chức quá hạn chế, thì không mang tính hiệu quả của chương trình, sự lan tỏa đến xã hội; linh hoạt trong phương thức tổ chức có thể bằng hình thức trực tuyến, trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Theo ông Nguyễn Đăng Khoa, Bí thư Đoàn Khối Dân – Chính – Đảng TPHCM, đoàn viên, thanh niên của mỗi đơn vị cần phải nhận thức rõ những nội dung cốt lõi, trọng tâm của “Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội TPHCM giai đoạn 2022 -2025”. Ảnh: Minh Thảo

Không chỉ phát huy vai trò của thanh niên trong “Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội TPHCM giai đoạn 2022 -2025” , bà Lê Thị Ngọc Uyên, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) cho rằng đoàn viên, thanh niên còn là lực lượng nòng cốt trong việc tham mưu, tổ chức các sự kiện trong chương trình liên kết phát triển du lịch TPHCM và 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2020-2030.

Theo đó, trong thời gian vừa qua, liên kết du lịch TPHCM với Đồng bằng sông Cửu Long đạt được hiệu quả ban đầu là nhờ sự vào cuộc của lãnh đạo, các sở ban ngành của 14 địa phương; tạo ra sự chuyển động mạnh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch trong quá trình khảo sát, tiếp nhận điểm đến nhằm cải thiện và đầu tư các sản phẩm du lịch của từng địa phương. Từ đó có thể thấy liên kết phát triển du lịch giữa TPHCM và các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long có vai trò và ý nghĩa trong phát triển du lịch trở thành đòn bẩy kinh tế – xã hội của các địa phương.

Để phát huy tốt vai trò đoàn viên, thanh niên trong phát triển du lịch của TPHCM, bà Lê Thị Ngọc Uyên, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, cho biết Đoàn Sở du lịch TPHCM đã thực hiện nhân rộng mô hình câu lạc bộ thanh niên tình nguyện với công việc hướng dẫn du lịch giai đoạn 2021-2025.

Bên cạnh đó, Sở du lịch thành phố sẽ phối hợp với các đơn vị khác trên địa bàn tổ chức những phong trào, hội thi sáng tác, tìm hiểu về vùng đất và con người TPHCM. Qua đó nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm hàng hóa của TPHCM như tranh, ảnh nghệ thuật, băng ghi hình về văn hóa, lịch sử truyền thống của thành phố…

Theo bà Ngọc Uyên, các đoàn viên, thanh niên của Sở du lịch TPHCM đã và đang có những hành động tích cực góp phần xây dựng TPHCM trở thành điểm đến hấp dẫn, mới lạ với du khách trong và ngoài nước. Những việc làm thiết thực nhằm chung tay cùng cấp ủy, chính quyền phát huy tiềm năng du lịch địa phương.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới