Thứ Sáu, 29/09/2023, 20:17
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bốn năm và chín tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bốn năm và chín tháng

Công trường Lam Sơn sau Nhà hát thành phố nơi một trong 8 dự án bãi đậu xe ngầm vừa bị ngưng – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG) – Đọc xong bài viết “Tiền hậu bất nhất, doanh nghiệp chết đứng” trên TBKTSG số ra ngày 17-7-2008, tôi liên tưởng ngay đến một công trình xây dựng vừa được khánh thành để phục vụ cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ tại Nha Trang, Khánh Hòa: Crown Convention Center thuộc khu du lịch Diamond Bay.

Công trình Crown Convention Center có diện tích hơn 10.000 mét vuông với tổng kinh phí đầu tư gần 10 triệu đô la nhưng chỉ mất chín tháng làm thủ tục đầu tư và xây dựng.

Nhìn lại đoạn trường xin giấy phép đầu tư hầm đậu xe ngầm tại công trường Lam Sơn, Q.1, TPHCM của Công ty Đông Dương, chúng ta mới thấu hiểu nỗi khổ của chủ đầu tư. Từ khi nhận được công văn chấp thuận của UBND TPHCM cho Công ty Đông Dương nghiên cứu lập dự án đầu tư tầng ngầm bãi đậu xe cho đến khi giấy chứng nhận đầu tư được cấp mất gần bốn năm!

Trong bốn năm qua, công ty đã tiêu tốn biết bao nhiêu công sức và tiền bạc phục vụ cho dự án như khảo sát hiện trạng khu vực lân cận công trình, thiết kế dự án, khảo sát địa chất, tư vấn lập dự án… để cuối cùng nhận được thông báo dừng dự án nhằm “nghiên cứu quy hoạch lại” cũng từ UBND TPHCM.

Có cái gì đó không ổn cần phải làm rõ trong quá trình xem xét và cấp giấy phép đầu tư cho dự án này nhưng dễ thấy nhất là tính thiếu nhất quán trong chủ trương đầu tư, công tác quy hoạch và đánh giá tác động môi trường của dự án.

Cần nói thêm rằng, mọi so sánh giữa hai dự án đều khập khiễng nhưng vấn đề muốn nói ở đây chính là sự bất nhất trong quyết định cấp giấy phép đầu tư.

Rõ ràng bao nhiêu tâm huyết của Công ty Đông Dương nhằm giúp thành phố giải quyết vấn nạn thiếu chỗ đậu xe ở khu vực trung tâm thành phố, niềm tin vào tính nhất quán trong chủ trương đầu tư và kỳ vọng về sự phối hợp chặt chẽ trong công việc giữa các cơ quan ban ngành của thành phố để giảm bớt thời gian chờ đợi của doanh nghiệp đang bị thách thức.

Chúng ta đang kêu gọi giảm bớt thủ tục hành chính (đặc biệt trong cấp phép đầu tư xây dựng) và tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Phải giải thích ra sao với họ về “sự cố” này?

LÊ NGÔ LUÂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới