Chủ Nhật, 4/06/2023, 14:47
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Các công ty Mỹ tranh nhau tuyển dụng thực tập sinh

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cuộc chiến tranh giành nhân tài ở Mỹ, nơi thị trường lao động đang trong tình trạng thắt chặt chưa từng thấy trong nhiều thập niên, đang nóng lên với các công ty, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, lên kế hoạch tuyển dụng nhiều thực tập sinh hơn.

Các công ty Mỹ, đặc biệt là các công ty tài chính ở Phố Wall, đang chạy đua tuyển dụng thực tập sinh trong bối cảnh thị trường lao động Mỹ ngày càng thắt chặt. Ảnh: Broker Pulse

Giới doanh nghiệp Mỹ đang “đỏ mắt” tìm kiếm lao động khi số việc làm cần tuyển dụng trong tháng 3 đạt mức cao kỷ lục, với gần hai cơ hội việc làm cho mỗi người đang thất nghiệp. Giờ đây, họ chuyển sang một cấp độ cạnh tranh nhân tài mới, đó là tăng cường tuyển dụng thực tập sinh để chuẩn bị lực lượng nhân sự cho những vị trí sơ khởi, chưa cần kinh nghiệm.

Doanh nghiệp ở khắp mọi ngành nghề ở Mỹ dự kiến sẽ tuyển dụng thực tập sinh trong niên khóa 2021-2022 với số lượng cao hơn 22,6% so với niên khóa trước, theo một báo cáo gần đây của Hiệp hội các trường đại học và chủ sử dụng lao động quốc gia Mỹ (NACE). Báo cáo được xây dựng dựa trên dữ liệu thu thập từ 200 công ty trong số 1.000 công ty lớn nhất Mỹ theo xếp hạng của tạp chí Fortune (Fortune 1000) trong giai đoạn từ tháng 11-2021 đến tháng 1-2022.

Nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh ở ngành tài chính thậm chí còn cao hơn. Các công ty tài chính ở Mỹ dự kiến tăng tuyển dụng thực tập sinh thêm 31% trong năm nay. Trong khi đó, các doanh nghiệp công nghệ lên kế hoạch tuyển số thực tập sinh cao hơn gấp đôi so với năm ngoái.

Joshua Kahn, trợ lý giám đốc bộ phận nghiên cứu và chính sách công của NACE,  cho biết: “Phần lớn các nhà tuyển dụng của chúng tôi nói rằng tuyển dụng là mục đích chính trong các chương trình đào tạo thực tập sinh của họ”.

Ngành tài chính và công nghệ có tỷ lệ chuyển đổi công việc thực tập thành công việc toàn thời gian khá cao, ở mức 56% so với mức 52% trung bình ở mọi ngành nghề. Hai ngành này chỉ bị lu mờ bởi các công ty tư vấn quản lý, nơi có tỷ lệ tuyển dụng sinh viên thực tập lên đến 65%.

Khi cuộc chiến tuyển dụng ngày càng gay gắt, một số công ty ở Mỹ thậm chí gửi lời mời tham gia chương trình thực tập đến các sinh viên đại học hơn một năm trước khi họ bắt đầu thực tập ở công ty.

Kahn nói: “Cuộc cạnh tranh nhân tài quá gay gắt đến nỗi các công ty thậm chí bắt đầu chào mời cơ hội thực tập đối với sinh viên đại học năm 2”. Cùng với việc tăng tốc tuyển dụng thực tập sinh, các ngân hàng đầu tư toàn cầu ở Phố Wall cũng tăng lương cho họ với mức tăng đến 37,2% so với mức lương năm ngoái, theo trang web tuyển dụng việc làm ngành tài chính WallStreetOasis.com.

Ngành tài chính của Mỹ đang thiếu hụt nhân sự trầm trọng vì tỷ lệ biến động nhân sự cao ở các vị trí có kinh nghiệm cũng như làn sóng nghỉ việc của những nhân sự cấp thấp do họ bất mãn với chế độ làm việc 100 giờ mỗi tuần. Dữ liệu của WallStreetOasis.com cho thấy các quỹ phòng hộ, các công ty giao dịch tự doanh với tốc độ cao đứng đầu về mức lương trả cho thực tập sinh, tiếp sau đó là các ngân hàng đầu tư.

Các ứng viên nhận được cơ hội thực tập ở quỹ phòng hộ Citadel nhận được mức lương 14.000/tháng hoặc cao hơn tùy thuộc vào vai trò của họ, thường là kỹ sư phần mềm, nhân viên giao dịch hoặc nhà nghiên cứu định lượng. Thực tập sinh ở Công ty giao dịch tự doanh Jane Street đang nhận được mức lương tháng trung bình 16.356 đô la, tương đương gần 200.000 đô la mỗi năm.

Công ty quản lý tài sản Point72 Asset Management xác nhận đang trả mức lương 10.750 đô la mỗi tháng cho những thực tập sinh tham gia chương trình huấn luyện phân tích đầu tư kéo dài 10 tháng. Thông thường, các thực tập sinh sẽ làm việc ở các công ty tài chính khoảng 10-12 tuần trong suốt mùa hè, dù một số công ty cung cấp các chương trình thực tập dài hơn.

Các lĩnh vực ngân hàng truyền thống giờ đây phải cạnh tranh nhân tài với những công ty công nghệ đang cung cấp những nơi làm việc linh hoạt cũng như các công ty tài chính khác có chế độ lương bổng cao chẳng hạn như các công ty đầu tư vốn cổ phần tư nhân.

Để chuẩn bị cho lực lượng nhân sự đầu vào, ngành ngân hàng buộc phải tăng lương cho các thực tập sinh. Theo WallStreetOasis.com,  các ngân hàng đầu tư như Credit Suisse, Citigroup, Bank of America, Goldman Sachs, Morgan Stanley và Deutsche Bank đang tuyển dụng thực tập sinh với mức lương 8.000-9.000 đô la mỗi tháng.

Theo nhà kinh tế Lauren Thomas ở Glassdoor, một nền tảng tuyển dụng và đánh giá chủ sở dụng lao động, ngành công nghệ đã củng cố vị trí dẫn đầu về thu hút nhân tài trong những năm gần đây. Cách đây 2 năm, ngành công nghệ chỉ chiếm chưa đến 50% số công ty nằm trong sách trả lương cao cho thực tập sinh theo xếp hạng của Glassdoor. Giờ đây, các công ty ở Thung lũng Silicon chiếm 68% số công ty trong danh sách này. Thực tập sinh ở các công ty công nghệ lớn như Amazon, Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook), Nvidia đang nhận được mức lương 8.000 đô la/tháng.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới