Thứ Sáu, 24/03/2023, 16:56
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Châu Á: nhiều đồng tiền tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Châu Á: nhiều đồng tiền tăng giá

Hạ Ninh

Đồng ringgit của Malaysia đang dẫn đầu trong số những đồng tiền tại châu Á có dấu hiệu tăng mạnh so với đô la Mỹ. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Đồng ringgit của Malaysia và đồng peso của Philippines đang dẫn đầu trong số những đồng tiền tại châu Á có dấu hiệu tăng mạnh so với đô la Mỹ, trước thông tin các ngân hàng trung ương trong khu vực sẽ tăng lãi suất để đối phó với lạm phát.

Theo thông tin từ Bloomberg, đồng ringgit tăng 0,3%, ở mức 2,997 ringgit ăn 1 đô la Mỹ vào lúc 10 giờ 23 phút sáng ngày 25-4 tại Kuala Lumpur, gần chạm mức cao nhất kể từ tháng 11-1997 là 2,9913 ringgit ăn 1 đô la Mỹ. Đồng thời, đồng peso cũng tăng 0,2%, ớ mức 43,2 peso ăn 1 đô la Mỹ.

“Chúng tôi hy vọng đồng ringgit mạnh lên để đối phó với lạm phát, có thể sẽ có sự tăng nhẹ trong tháng 5-2011. Đô la Mỹ yếu đi cũng sẽ giúp cho việc đối phó với lạm phát”, ông Saktiandi Supaat, trưởng bộ phận nghiên cứu tỷ giá hối đoái của công ty Malayan Banking, nói. Theo số liệu thống kê công bố hôm 20-4, chỉ số giá tiêu dùng tháng 3-2011 tại Malaysia đã tăng 3% so cùng kỳ năm trước đó, mức tăng cao nhất kể từ tháng 4-2009.

Hiện nay, ngân hàng Negara Malaysia đang giữ lãi suất qua đêm ở mức 2,75% từ tháng 7-2010, sau ba lần tăng trong nửa đầu năm 2010. Ngày 5-5 tới, ngân hàng này cũng sẽ có cuộc họp bàn về việc tăng lãi suất cho vay.

Ấn Độ, Hàn Quốc, Indonesia, Trung Quốc, Thái Lan, Philippines và Đài Loan đều tăng lãi suất cho vay trong năm nay nhằm kiểm soát lạm phát. Lãi suất cơ bản tại Ấn Độ và Indonesia hiện ở mức 6,75% và tại Trung Quốc ở mức 6,31%, trong khi lãi suất cao nhất tại Mỹ và Nhật Bản là 0,25%.

Các quỹ sẽ tiếp tục chảy vào thị trường mới nổi khi các nhà kinh tế dự đoán các nhà hoạch định chính sách tại Nhật Bản và Mỹ sẽ tiếp tục giữ lãi suất cơ bản ở mức gần bằng 0 trong tuần này.

“Khả năng rõ ràng là nhiều nước châu Á sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên cao khi nền kinh tế của họ đủ mạnh để chịu đựng các đợt tăng lãi suất. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư cho rằng Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất ở mức thấp, cho thấy mức thu hút cho châu Á vẫn còn tiếp tục” – nhà kinh tế Hideki Hayashi tại Mizuho Securities (Tokyo) nhận định.

Cùng ngày, đô la Singapore, đồng won Hàn Quốc và đồng rupiah Indonesia cũng tăng nhẹ so với đô la Mỹ; 1 đô la Mỹ đổi được 1,2345 đô la Singapore hoặc 1.081,55 won hoặc 8.623 rupiah.

Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (ngân hàng trung ương) trước đó trong tháng 4-2011 cho hay sẽ để đô la Singapore tiếp tục tăng lên, có thể lên đến mức cao nhất kể từ năm 1981.

(theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới