Thứ Năm, 7/07/2022, 14:54
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Chỉ còn một người Việt trong ban điều hành Sabeco

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Chỉ còn một người Việt trong ban điều hành Sabeco

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Với việc HĐQT Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) miễn nhiệm ông Hoàng Đạo Hiệp khỏi chức danh Phó tổng giám đốc, Sabeco chỉ còn một lãnh đạo người Việt trong ban điều hành.

Chỉ còn một người Việt trong ban điều hành Sabeco
Nhà máy sản xuất bia lớn nhất thị trường nội địa chỉ còn một người Việt trong ban điều hành. Ảnh minh họa: DNCC

Hội đồng quản trị Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa công bố quyết định về việc miễn nhiệm chức danh phó tổng giám đốc với ông Hoàng Đạo Hiệp.

Được biết, ông Hiệp sinh năm 1973, được bổ nhiệm chức phó tổng giám đốc từ đầu tháng 10-2018. Khi đó, ông Bennett Neo – Tổng giám đốc Sabeco cho biết ông Hiệp sẽ giúp công ty hoạch định chiến lược phát triển và quốc tế hóa các thương hiệu 333, Bia Saigon.

Với việc ông Hiệp rời ban tổng giám đốc Sabeco, hiện ban điều hành doanh nghiệp này chỉ còn 4 thành viên, trong đó, chỉ còn ông Lâm Du An – Phó tổng giám đốc phụ trách kỹ thuật và sản xuất là nhân sự người Việt Nam. Các nhân sự còn lại trong ban tổng giám đốc Sabeco đều là người nước ngoài và có liên quan tới Tập đoàn ThaiBev của tỉ phú Charoen Sirivadhanabhakdi. Ông Neo Gim Siong Bennett giữ vị trí Tổng giám đốc và hai thành viên Phó tổng giám đốc là ông Teo Hong Keng và Ng Kuan Ngee Melvyn.

Tập đoàn ThaiBev đầu tư vào Sabeco thông qua pháp nhân Công ty TNHH Vietnam Beverage từ cuối năm 2017 khi chi ra 5 tỉ đô la (tính theo tỷ giá thời điểm đó) để mua lại 53,59% cổ phần Sabeco do Nhà nước đấu giá.

Kể từ đó đến nay, các nhân sự cấp cao của ThaiBev lần lượt được đề cử vào ban quản trị và điều hành Sabeco cùng các công ty thành viên. Như ông Neo Gim Siong Bennett, ngoài việc là Tổng giám đốc Sabeco, ông còn là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bia Sài Gòn – Miền Tây (WSB) và Thành viên HĐQT Công ty cổ phần Nước giải khát Chương Dương (SCD) đều là công ty con của Sabeco.

Về tình hình kinh doanh năm 2020 với tác động kép từ Nghị định 100 cho đến dịch Covid-19 khiến cho các chỉ số kinh doanh của ông lớn ngành bia này sụt giảm. Cụ thể, doanh nghiệp này ghi nhận 28.136 tỉ đồng doanh thu, giảm 26% so với năm 2019. Tuy vậy, về lợi nhuận ròng sau khi trừ thuế của Sabeco (4.937 tỉ đồng) vượt hơn 50% so với kế hoạch được ban lãnh đạo doanh nghiệp đề ra hồi đầu năm.

Trong khi đó, với tập đoàn mẹ ThaiBev cũng đang cơ cấu lại hoạt đọng để hướng tới kế hoạch IPO trên sàn chứng khoán Singapore trong năm nay. Theo đó, công ty này thành lập BeerCo Group để quản lý toàn bộ mảng kinh doanh bia của tập đoàn (bao gồm cả Sabeco) và kỳ vọng chào bán 20% BeerCo với giá 2 tỉ đô la. Như vậy con số này tương đương với mức định giá 10 tỉ đô la cho riêng mảng bia của tập đoàn này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới