Thứ Bảy, 10/12/2022, 03:06
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐến 2015, có thể chuyển khoản giữa các ngân hàng qua ATM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đến 2015, có thể chuyển khoản giữa các ngân hàng qua ATM

Thủy Triều

Đến 2015, cá nhân có thể chuyển khoản đến ngân hàng khác bằng máy ATM. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Từ năm 2013 đến 2015, các ngân hàng trên địa bàn TPHCM sẽ thực hiện sản phẩm chuyển khoản đến các ngân hàng khác trên ATM. Đây là một nội dung trong chương trình phát triển dịch vụ ngân hàng trên địa bàn thành phố thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, một số ngân hàng trên địa bàn đang xây dựng sản phẩm này. Hiện tại, cá nhân muốn chuyển khoản đến tài khoản ở ngân hàng khác chỉ có thể đến phòng giao dịch của ngân hàng hoặc một vài ngân hàng có cung cấp sản phẩm chuyển khoản này qua Internet Banking.

Trong giai đoan từ 2011- 2012, theo ông Dũng, các ngân hàng thương mại trên địa bàn sẽ thực hiện kết nối tất cả các các đơn vị chấp nhận thẻ (POS) song song với việc mở rộng hệ thống này. Dự kiến, doanh số thanh toán hàng hóa, dịch vụ qua POS tại các đơn vị chấp nhận thẻ sẽ chiếm tỷ lệ khoảng 20% trên tổng các giao dịch hàng hóa, dịch vụ. Đến giai đoạn 2013- 2015, tỷ lệ thanh toán hàng hóa dịch vụ qua POS sẽ đạt từ 40%- 45%. Ông Dũng cho biết, hiện nay tỷ lệ này chỉ mới đạt 5%- 7%.

Để đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM có kiến nghị Chính phủ chỉ đạo cho các Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch & Đầu tư có những định hướng cho các đơn vị kinh doanh hàng hóa, dịch vụ về việc sử dụng các biện pháp thanh toán không dùng tiền mặt.

Ông Dũng cho biết Chính phủ có thể yêu cầu các doanh nghiệp này lắp đặt các máy chấp nhận thẻ (POS) như là một điều kiện để được hoạt động đồng thời có những ưu đãi cho các doanh nghiệp thực hiện tốt.

Chi nhánh TPHCM cũng đề xuất Ngân hàng Nhà nước đề xuất Bộ Tài chính xem xét việc giảm một phần thuế cho các cá nhân thực hiện thanh toán bằng thẻ nhằm khuyến khích chi tiêu không dùng tiền mặt.

Tính đến cuối năm 2010, TPHCM có 6,67 triệu thẻ thanh toán trong đó gần 85% là thẻ ATM nội địa, còn lại là thẻ thanh toán quốc tế. Doanh số các giao dịch liên quan đến thẻ đạt 131,4 ngàn tỉ đồng, tăng gần 4 lần so với năm 2006. Số lượng tài khoản cá nhân cuối năm 2010 gần 20 triệu, tăng mạnh so với con số 5,5 triệu năm 2006. Hiện nay, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt tại TPHCM trong tổng các phương tiện thanh toán qua ngân hàng đạt 85%- 87%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới