Thứ Hai, 8/08/2022, 06:52
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Di dân vẫn là thách thức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Di dân vẫn là thách thức

Phúc Minh

Di dân vẫn là thách thức
Người tị nạn vượt Địa Trung Hải. Ảnh: Telegraph

(TBKTSG Online) – Ngày 16-10, Cao ủy Liên hiệp quốc (LHQ) về người tị nạn và Tổ chức di trú quốc tế ước tính có hơn 3.100 di dân và người tị nạn từ Trung Đông, châu Phi bị thiệt mạng kể từ đầu năm khi tìm cách vượt Địa Trung Hải để đến châu Âu. Nhiều người trong họ thiệt mạng do tàu đắm.

Theo Tổ chức di trú quốc tế, kể từ đầu năm nay, có hơn 600.000 người di cư đến châu Âu – gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số này, 470.000 người đến Hy Lạp, cửa ngõ để tiến sâu hơn vào các nước Liên minh châu Âu (EU).

Theo LHQ, làn sóng di dân vẫn sẽ diễn ra do chiến sự tại Syria và các vùng xung đột khác chưa có dấu hiệu giảm bớt. Mỗi ngày, vẫn có gần 5.000 người từ các nước Trung Đông đi qua Thổ Nhĩ Kỳ để đến các đảo của Hy Lạp trong vùng biển Aegean.

Quan chức LHQ cho rằng làn sóng người di cư sẽ tăng mạnh trong những ngày tới vì người di cư muốn tranh thủ những ngày thời tiết thuận lợi trước khi mùa Đông đến gần khiến điều kiện trên biển Địai Trung Hải xấu đi.

LHQ kêu gọi EU, Hy Lạp tăng cường cơ sở vật chất để cung cấp nơi ở tạm thời cho di dân, những người đang xin quy chế tị nạn trước khi mùa Đông giá lạnh đến gần.

Làn sóng di cư và tị nạn tiếp tục

Ngày 16-10, Hungary đóng cửa biên giới với Croatia nhằm ngăn chặn dòng người di cư ồ ạt đổ về các nước Bắc Âu. Hiện, chỉ còn hai cửa khẩu biên giới chính thức của Hungary là Beremend và Letenje còn mở cửa. Tuy nhiên, người di cư không thể tự do đi lại như trước. Để qua được các cửa khẩu này, họ phải có giấy thông hành hợp lệ.

Sau quyết định của Hungary, Croatia đã có động thái riêng để đối phó với dòng người di cư. Thay vì để người di cư đi qua biên giới để đến Hungary như trước thì nay, người di cư được đưa đến biên giới giữa nước này tới Slovenia để tránh người di cư bị mắc kẹt tại Croatia. Những xe buýt chở đầy người di cư bắt đầu đến Slovenia từ Croatia trong ngày 17-10.

Trong một diễn biến khác, tuần duyên Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vào ngày 17-10, 12 di dân có lẽ đến từ Syria và Afghanistan, trong đó có 5 trẻ em, bị chết đuối ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ khi đang trên đường đến đảo Lesbos, Hy Lạp.

Thỏa thuận ứng phó di dân giữa Thổ Nhĩ Kỳ-EU có nguy cơ đổ vỡ

Quyết định đóng cửa biên giới của Hungary với Croatia diễn ra trong bối cảnh kế hoạch hành động chung nhằm ngăn chặn làn sóng người tị nạn ồ ạt đổ về châu Âu giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ tại Hội nghị thượng đỉnh EU ngày 15-10 có nguy cơ đổ vỡ.

Ngày 16-10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Feridun Sinirlioglu chỉ trích đề xuất của EU hỗ trợ tài chính cho nước này để đối phó với cuộc khủng hoảng di cư, đồng thời khẳng định kế hoạch hành động được các nhà lãnh đạo EU và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí ngày 15-10 chỉ là bản dự thảo.

Theo ông Sinirlioglu, tổng số tiền hỗ trợ 3 tỉ euro mà EU đề xuất là “quá nhỏ và vô nghĩa”, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đã chi 8 tỉ euro để hỗ trợ người tị nạn trong thời gian qua. Hiện, Thổ Nhĩ Kỳ cần ít nhất 3 tỉ euro trong năm đầu tiên của thỏa thuận.

Nhận định trên của Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến việc triển khai kế hoạch chung giữa Thổ Nhĩ Kỳ và EU gặp nhiều khó khăn trên thực tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới