Thứ Bảy, 28/05/2022, 06:15
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

DN Việt Nam không nhập vàng từ Hồng Kông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN Việt Nam không nhập vàng từ Hồng Kông

Thanh Thương

Nữ trang bán tại các cửa hàng khó kiểm soát được chất lượng. Ảnh: TT.

(TBKTSG Online) – Sau khi có thông tin về nạn vàng giả tại Hồng Kông, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước đều khẳng định, vàng dùng để làm nữ trang trong nước do doanh nghiệp nhập chính thức chủ yếu từ Thụy Sỹ, không nhập vàng từ Hồng Kông.

>> Châu Á: Cảnh báo vàng giả

Báo chí quốc tế vừa loan tin vàng trang sức tại Hồng Kông được làm giả rất tinh vi, khiến người trong ngành rất khó nhận biết, và số vàng giả này cũng đã bán ra tại một số nước ở Châu Á. Tuy vậy, tại Việt Nam, các doanh nghiệp vàng khẳng định rằng, khi được cấp hạn ngạch nhập vàng, các doanh nghiệp và ngân hàng đều chọn đối tác chính các là doanh nghiệp Thụy Sĩ vì đây là các công ty có uy tín quốc tế về chất lượng vàng nhiều năm nay.

Theo ông Trương Công Nhơn, Phó Tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), SJC là doanh nghiệp sản xuất vàng miếng và đồ trang sức nên chỉ nhập vàng nguyên liệu về chế tác, không nhập vàng thành phẩm; nguồn gốc vàng cũng phải rõ ràng vì SJC lo ngại ảnh hưởng đến thương hiệu của một doanh nghiệp lớn.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng cho biết, vàng nguyên liệu trước khi được chế tác phải được kiểm tra chất lượng; công ty PNJ có máy đo quang phổ để kiểm tra vàng nên có thể phát hiện được vàng nhái, vàng giả dù cho vàng được làm tinh vi đến thế nào.

Với Công ty vàng bạc đá quý Sacombank-SBJ, bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng giám đốc, cho biết SBJ cũng nhập nguyên liệu từ Thụy Sĩ. Tuy vậy bà cũng cho rằng ngoài nguồn nhập chính thức và mua của các ngân hàng thì hiện nay các doanh nghiệp cũng mua vàng của các tiệm vàng. “Vàng nhập từ các cửa hàng phải được nấu chảy ra, cân đo lại rồi mới tính tuổi vàng. Và các cửa hàng phải chịu trách nhiệm nếu vàng không đủ tuổi, vì vậy tại SBJ không thể có chuyện mua vàng giả hay kém chất lượng”.

Vấn đề đáng quan tâm hiện tại theo bà Chi là vàng nữ trang được bán tại các tiệm vàng. Nhiều tiệm vàng trong thành phố vẫn nhập các loại vàng từ Trung Quốc và các nước lân cận thông qua đường tiểu ngạch, qua biên giới Campuchia nên khó xác định có phải vàng từ Hồng Kông hay không. “Để mua được giá rẻ, các cửa hàng sẽ chấp nhận nhập các loại nữ trang này dù không đủ tuổi, đây là vấn đề mà nhà nước cần lưu ý để tránh thiệt hại cho người tiêu dùng”, bà Chi nói thêm.

Theo ông Đinh Nho Bảng, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng, hiệp hội đang chuẩn bị cho ra đời công ty kiểm định vàng độc lập. Công ty này sẽ đóng dấu hợp chuẩn cho sản phẩm nữ trang trong nước. Điều này sẽ góp phần giảm được các sản phẩm vàng thiếu chất lượng trôi nổi trên thị trường.

Vàng nhập sẽ về nhiều hơn

Theo một doanh nghiệp kinh doanh vàng, lượng vàng nhập về Việt Nam trong đợt cấp hạn ngạch mới đâynhiều hơn lần trước, có doanh nghiệp được nhập 1 tấn vàng, có doanh nghiệp cũng khoảng 800 kg. Ông Nhơn của SJC cho biết hiện tại SJC vẫn đang nhập từ từ theo từng thời điểm để có được giá nhập tốt nhất. Về nguồn ngoại tệ nhập vàng thì SJC cũng đã chuẩn bị đủ và không phải mua thêm từ bên ngoài.

Bà Cúc của PNJ cũng cho rằng công ty đã nhập gần xong số lượng vàng được cấp hạn ngạch, chỉ còn rất ít, và công ty cũng đang chờ thời điểm tốt hơn để nhập vì hiện tại giá vàng trong nước chỉ còn cao hơn giá thế giới khoảng 100.000 đồng/lượng.

Thời gian được phép nhập vàng của doanh nghiệp kéo dài đến hết tháng 12 năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới