Thứ Bảy, 10/12/2022, 13:56
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoGabriel Garcia Marquez tái xuất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gabriel Garcia Marquez tái xuất

Kim Minh

Nhà văn Gabriel Garcia Marquez vào năm 2007. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hãng tin AFP đưa tin, “cây đại thụ” của làng văn học Colombia, nhà văn từng giành giải Nobel, Gabriel Garcia Marquez, tác giả của Trăm năm cô đơn sau 6 năm “vắng bóng” trên văn đàn đã trở lại với cuốn sách mới chuẩn bị phát hành.

Sách mới của Gabriel Garcia Marquez bằng tiếng Tây Ban Nha mang tên Yo no vengo a decir un discurso (Tên tiếng Anh: I Didn’t Come to Give a Speech, tạm dịch: Tôi không đến để phát biểu) sẽ ra mắt trước tiên ở Tây Ban Nha và Mỹ Latinh vào ngày hôm nay 29-10.

Cuốn sách là tập hợp của 22 bài nói chuyện mà Garcia Marquez đã thực hiện trong suốt những năm tháng qua của cuộc đời. Cuốn sách bắt đầu với bài phát biểu của Garica tại một trường cấp ba vào năm 1944 và kết thúc bằng bài nói chuyện của nhà văn nổi tiếng này tại Viện hàn lâm ngôn ngữ Tây Ban Nha vào năm 2007.

“Những bài nói chuyện là một phần không thể thiếu trong sự nghiệp văn chương lừng lẫy của Garcia Marquez. Ông ấy là một người ghét phát biểu nhưng những gì mà bạn đọc trong cuốn sách là những gì phản ánh thế giới quan, quan điểm chính trị và niềm đam mê của văn chương của một nhà văn đại tài”, biên tập viên của nhà xuất bản Random House Mondadori, đơn vị đã giành được quyền phát hành cuốn sách này tới độc giả toàn cầu, Cristobal Pera cho biết.

Theo thông tin từ nhà xuất bản Random House Mondadori, Garcia Marquez đã bỏ ra hơn một năm để tập hợp, biên tập lại những bài nói chuyện của mình cũng như chọn biểu tượng cho bìa cuốn sách. Ông đã chọn hình ảnh con vẹt thay cho con chim ruồi để in lên bìa sách. “Với những bài nói chuyện này, tôi đã khám phá lại bản thân đã thay đổi và phát triển như thế nào ở vị trí một nhà văn”, Garcia Marquez viết trong lời đề tựa cuốn sách.

AFP cho hay, “cây đại thụ” của làng văn học Colombia và thế giới sẽ không tham dự lễ ra mắt cuốn sách tại quê nhà nhưng lý do hoàn toàn không phải là vấn đề sức khỏe của ông. Biên tập viên Cristobal Pera khẳng định Garcia Marquez “khỏe mạnh hơn nhiều so với mong đợi về một người ở tuổi 83 đang chống chọi với căn bệnh ung thư”. Cũng theo Cristobal Pera, Garcia Marquez đang bận hoàn thành những trang viết cuối cùng của cuốn tiểu thuyết mới mang tên We’ll Meet in August (tạm dịch: Chúng ta sẽ gặp nhau vào tháng 8).

Việc cho ra mắt cuốn sách I Didn’t Come to Give a Speech đánh dấu sự trở lại của nhà văn Trăm năm cô đơn với thế giới xuất bản kể từ năm 2004 khi cho ra mắt cuốn tiểu thuyết Memories of My Melancholy Whores (Hồi niệm về các cô gái điếm sầu muộn của tôi).

Gabriel José Garcia Marquez sinh năm 1928, là một nhà văn nổi tiếng người Colombia. Ông còn là nhà báo và nhà hoạt động chính trị. Garcia Márquez được xem là một đại diện tiêu biểu, “cây đại thụ” của nền văn học Mỹ Latin với hàng loạt tác phẩm nổi tiếng như tiểu thuyết Tình yêu thời thổ tả (El amor en los tiempos del cólera), Mùa thu của vị trưởng lão (El otoño del patriarca), Tướng quân giữa mê hồn trận (El general en su laberinto) và hơn cả là Trăm năm cô đơn (Cien años de soledad), Ông cũng được xem là lá cờ đầu của chủ nghĩa hiện thực huyền ảo. Garcsa Marquez được trao giải Nobel văn học vào năm 1982. Sách của ông được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới và được độc giả nhiều quốc gia yêu thích trong đó có Việt Nam.

(Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới