Thứ Năm, 23/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Giám sát chặt chẽ các cổ phiếu có dấu hiệu giao dịch bất thường

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các cổ phiếu có diễn biến giao dịch bất thường sẽ được giám sát qua 3 cấp gồm công ty chứng khoán, các Sở giao dịch chứng khoán và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN).

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Công Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán thuộc UBCKNN, cho biết các cơ quan quản lý luôn áp dụng biện pháp giám sắt chặt chẽ qua nhiều cấp với một số cổ phiếu có dấu hiệu giao dịch, tăng giá bất thường và sẽ kiểm tra, thanh tra, xử lý theo quy định nếu phát hiện các cấu hiệu, hành vi vi phạm

– KTSG Online: Các giải pháp công nghệ từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) và sự phát triển của mạng xã hội đã mang tới nhiều thay đổi tích cực cho thị trường, nhưng ngược lại cũng tạo ra áp lực cho các cơ quan quản lý trong việc kiểm soát, xử lý tin đồn, tin giả mạo liên quan tới thị trường chứng khoán, ông đánh giá vấn đề này ra sao, thưa ông?

– Ông Nguyễn Công Minh: Công nghệ đã tạo ra những thay đổi tích cực với TTCK trong giai đoạn giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, nhà đầu tư (NĐT) có thể dễ dàng tiếp cận và tham gia thị trường từ bước mở tài khoản, giao dịch, tra cứu thông tin, đào tạo. Còn công ty chứng khoán (CTCK) có thể cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến, phát triển, cung cấp nhiều dịch vụ hiện đại tới các khách hàng.

Công nghệ, mạng xã hội cũng đưa các thông tin về thị trường nhanh chóng tiếp cận với NĐT, qua đó giúp họ có nhiều kênh tiếp cận thông tin khác nhau, cập nhật, nắm bắt đầy đủ hơn về thị trường, nắm bắt cơ chế chính sách, quy định, pháp luật có liên quan. Với cơ quan quản lý, công nghệ cũng đã hỗ trợ rất tích cực trong công tác giám sát trên thị trường thông qua các hệ thống giám sát giao dịch, hệ thống công bố thông tin.

Nhà đầu tư nên tham khảo thông tin trên thị trường dựa trên các kênh thông tin chính thống của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chức năng hoặc từ chính doanh nghiệp. Ảnh minh hoạ: M.P.

Nhưng sự phát triển của công nghệ cũng tạo ra rủi ro, nguy cơ về phát tán thông tin không chính thống, thông tin sai lệch, thậm chí tin giả về thị trường. Điều này tạo ra nhiều áp lực với cơ quan quản lý trong việc kiểm soát, xử lý tin đồn, tin giả mạo trên thị trường.

Theo đó, rất nhiều các hội, nhóm liên quan tới chứng khoán được tạo ra trên mạng xã hội trong thời gian qua. Đây là nơi trao đổi, tham khảo thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc ra quyết định mua, bán trên thị trường. Tuy nhiên, đã xuất hiện tượng lợi dụng các diễn đàn, hội, nhóm đầu tư để tung tin đồn, lôi kéo, phát tán thông tin chưa có kiểm chứng và cả tin giả mạo.

Việc này khiến nhiều công ty chứng khoán phải gửi email cho khách hàng cảnh báo các tài khoản mạng xã hội mạo danh nhằm thực hiện các hành vi đánh cắp thông tin, lôi kéo khách hàng tham gia đầu tư không hợp pháp.

Trong quá trình thực hiện công tác giám sát, thanh tra, UBCKNN đã rất chú trọng đến giám sát, xử lý tin đồn. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi tạo dựng, lan truyền, cung cấp thông tin giả mạo, sai sự thật liên quan đến hoạt động chứng khoán trên không gian mạng.

Điển hình là việc cơ quan công an đã hỗ trợ UBCKNN trong xác minh, truy tìm đối tượng giả mạo văn bản Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) để cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng. Trên cơ sở đó, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt đối với một cá nhân về hành vi này vào ngày 5-8-2021.

Gần đây các cơ quan báo chí đã phản ánh hiện tượng một số mã chứng khoán có diễn biến giá bất thường, điển hình là các mã liên quan tới “nhóm Louis”. Cơ quan quản lý sẽ có các hành động gì trong thời gian tới?

UBCKNN nhận thấy một số cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch có biến động mạnh về khối lượng giao dịch và giá thời gian gần đây. Đáng lưu ý, có một số biến động có dấu hiệu bất thường.

Theo đó, một số cơ quan báo chí và truyền thông đã đưa tin về hiện tượng tăng giá của một số cổ phiếu của các tổ chức niêm yết/đăng ký giao dịch có liên quan đến “nhóm Louis”. Không chỉ riêng một, hay một nhóm cổ phiếu nào, mà tất cả các cổ phiếu có dấu hiệu bất thường đều được cơ quan quản lý giám sát, theo dõi chặt chẽ.

Theo Luật Chứng khoán mới, công tác giám sát thị trường chứng khoán được nâng lên theo 3 cấp, từ công ty chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán (GDCK) và UBCKNN. Đây là công tác thường xuyên, liên tục nên các dấu hiệu giao dịch bất thường của cổ phiếu luôn được giám sát, theo dõi rất chặt chẽ. UBCKNN cũng thườ xyên chỉ đạo các đơn vị chức năng, hai Sở Giao dịch chứng khoán giám sát chặt chẽ các cổ phiếu có dấu hiệu giao dịch bất thường trên thị trường.

Trên cơ sở kết quả giám sát, UBCKNN phối hợp với hai Sở Giao dịch chứng khoán thực hiện phân tích, đánh giá, tổ chức kiểm tra để làm rõ các giao dịch có dấu hiệu bất thường của cổ phiếu trên TTCK, phối hợp cơ quan chức năng xử lý nghiêm nếu phát hiện các hành vi vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

UBCKNN đang thực hiện việc quản lý, giảm sát thị trường ra sao trong bối cảnh dịch bệnh? 

Uỷ ban đã có sự điều chỉnh linh hoạt với hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành để đảm bảo các hoạt động không bị gián đoạn, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Chúng tôi tạm thời giãn đoàn thanh kiểm tra trực tiếp, chủ động điều chỉnh kế hoạch kiểm tra theo hướng giảm số lượng các công ty dự kiến đi thanh tra có trụ sở đặt tại các tỉnh thành phía Nam, nhưng tăng cường công tác giám sát, phối hợp giám sát thường xuyên và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trên TTCK, góp phần tích cực để thị trường phát triển ổn định. Đồng thời, vẫn quyết liệt triển khai đoàn kiểm tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân, nhất là các dấu hiệu thực hiện hành vi thao túng thị trường.

Việc tăng cường hoạt động giám sát, thu thập thông tin từ xa đảm bảo cho việc giám sát tuân thủ pháp luật mang tính liên tục, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm, đảm bảo thực thi pháp luật trong bối cảnh hệ thống pháp luật chứng khoán mới có hiệu lực từ đầu năm 2021.

Ông có lưu ý gì với các nhà đầu tư trong bối cảnh TTCK Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới?

Sự gia tăng mạnh mẽ của nhà đầu tư, bao gồm cả các nhà đầu tư cá nhân đã phần nào chứng minh được sức hấp dẫn của thị trường trong thời gian qua. Nhiều dự báo cho thấy TTCK Việt Nam còn tiềm năng lớn để phát triển bền vững và thu hút ngày càng lớn dòng vốn của nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Nhưng trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, thị trường được dự báo sẽ có nhiều biến động hơn.

Để đầu tư an toàn, và có hiệu quả, nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức về chứng khoán, TTCK, tài chính doanh nghiệp và nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật để đảm bảo tuân thủ pháp luật thì khi tham gia thị trường. Quyết định đầu tư cần phải dựa trên sự xem xét thấu đáo về kết quả hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Ngoài ra, nhà đầu tư cần lưu ý việc tham khảo, kiểm chứng thông tin trên thị trường dựa trên các kênh thông tin chính thống của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chức năng hoặc từ chính doanh nghiệp. Các thông tin trên không gian mạng có thể xem là một kênh thông tin tham khảo, nhưng nên cẩn trọng để tránh bị lôi kéo, cuốn theo, từ đó đầu tư theo cảm tính. Điều này sẽ góp phần nâng cao hiểu biết của nhà đầu tư, hạn chế khả năng tác động và việc lan truyền thông tin sai lệch, giả mạo trên không gian mạng.

Xin cảm ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới