Thứ Tư, 7/06/2023, 18:48
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hãng dầu của Mỹ muốn đầu tư vào các dự án hạ nguồn dầu khí Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hãng dầu của Mỹ muốn đầu tư vào các dự án hạ nguồn dầu khí Việt Nam

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Exxon Mobil rất muốn đầu tư vào hệ thống hạ nguồn dầu khí Việt Nam như các dự án cảng khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), nhà máy lọc hóa dầu, nhà máy điện khí LNG từ 2025 đến 2030.

Theo đề nghị của Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil (Mỹ) mong muốn tranh thủ thời cơ để sớm có quyết định đầu tư vào Việt Nam, chiều 11-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Irtiza Sayyed, Chủ tịch toàn cầu của Tập đoàn Exxon Mobil.

Theo Công ty Chứng khoán KBSec, nhiều khả năng Exxon Mobil sẽ chọn Hải Phòng và Long An là địa điểm để phát triển tổ hợp LNG với công suất tương ứng mỗi nơi là 4.000 MW (tương đương 5,3 tỉ m3 khí) và 3.000 MW (tương đương 3,5 tỉ m3 khí) với nguồn cung chính từ các công ty tại thị trường Mỹ. Khu tổ hợp Hải Phòng có thể đáp ứng 22% và khu tổ hợp Long An có thể đáp ứng 15% nhu cầu khí Việt Nam.

Hãng dầu của Mỹ muốn đầu tư vào các dự án hạ nguồn dầu khí Việt Nam
Exxon Mobil mong đợi đầu tư vào hạ nguồn dầu khí Việt Nam. Ảnh minh họa: TTXVN

“Chúng tôi cho rằng Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) sẽ là doanh nghiệp hưởng lợi từ kế hoạch này nhờ vai trò độc quyền trong việc nhập khẩu khí LNG tại Việt Nam", KBSec nhận định.

Theo công ty chứng khoán này, giá khí LNG khá thấp so với giá miệng giếng của những mỏ mới. Giá khí LNG xuất khẩu tại Mỹ đang giao dịch ở mức 5 đô la Mỹ/MMBTU (1 triệu đơn vị nhiệt Anh), khá thấp so với giá mỏ của những dự án sắp tới của Việt Nam. Giá miệng giếng tại Lô B là 8,5 đô la/MMBTU, tại Cá Voi Xanh là 9 đô la/MMBTU và tại Sao Vàng Đại Nguyệt là 8 đô la/MMBTU.

Việc xây dựng những tổ hợp trên không chỉ cho phép PV Gas có thể cung cấp khí LNG giá rẻ cho những nhà máy điện thay thế giá khí nội địa cao, mà còn bớt sức ép từ việc thiếu hụt nguồn cung khí do cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng việc nhập khẩu. Hiện nay, cảng LNG Thị Vải là cảng duy nhất được thi công và sẽ đi vào hoạt động năm 2021 nhưng chỉ đáp ứng được khoảng 11% tổng nhu cầu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới