Chủ Nhật, 29/05/2022, 02:24
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

HSBC giúp Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau phục hồi rừng ngập mặn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

HSBC giúp Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau phục hồi rừng ngập mặn

Trang Nguyễn

(TBKTSG Online) – Một dự án tái sinh 150 héc-ta rừng ngập mặn tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau mới được thực hiện bởi Ngân hàng HSBC, hợp tác cùng Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới (WWF-Việt Nam), trong thời hạn 5 năm tới đây, nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu đang ngày một trầm trọng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Dự án có trị giá 10 tỉ đồng kéo dài trong thời gian năm năm sẽ khoanh nuôi xúc tiến tái sinh 150 héc-ta rừng ngập mặn tự nhiên, từ đó sẽ giúp giải quyết các thách thức nghiêm trọng về môi trường xã hội như biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, ô nhiễm nguồn nước, an ninh lương thực, sức khỏe con người và quản lý rủi ro thiên tai. Đây cũng là dự án nằm trong chương trình tài trợ toàn cầu của Tập đoàn HSBC với mục tiêu  đầu tư 100 triệu đô la Mỹ vào các chương trình đổi mới khí hậu từ nay đến năm 2025.

HSBC giúp Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau phục hồi rừng ngập mặn
Dự án sẽ khoanh nuôi xúc tiến tái sinh 150 héc-ta rừng ngập mặn tự nhiên tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau. Ảnh: ĐVCC

Trong phạm vi dự án, HSBC Việt Nam phối hợp với các chuyên gia bảo tồn từ WWF-Việt Nam để phát triển một chương trình sáng tạo và sâu rộng nhằm nuôi dưỡng hệ sinh thái dễ bị tổn thương của Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Đồng bằng sông Cửu Long và các khu vực khác. Dự án dự kiến sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện cam kết giảm 8% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 của Thỏa thuận Paris so với kịch bản phát thải thông thường bằng nguồn lực quốc gia hoặc tăng lên 25% nếu có sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế. Đặc biệt, dự án này cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được cam kết tăng độ che phủ rừng toàn quốc lên 45%.

Theo báo cáo gần đây của Khối Nghiên cứu HSBC với tựa đề “Giải quyết cuộc khủng hoảng tiếp theo”, đối với khu vực châu Á, biến đổi khí hậu được xác định là cuộc khủng hoảng của thế kỷ chứ không hẳn là đại dịch Covid-19 và Việt Nam nằm trong số các quốc gia có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất. Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong số các thành phố ở châu Á (cùng với thành phố Mumbai, Thượng Hải, Bangkok và Jakarta) đang bị đe dọa bởi mực nước biển dâng cao.

Theo số liệu của Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hiệp Quốc (FAO) và Tập đoàn HSBC, Việt Nam cũng nằm trong nhóm năm nước có nguy cơ rủi ro ngành nông nghiệp và những thiệt hại do bão gây ra đối với sản xuất nông nghiệp sẽ tăng lên. Bên cạnh đó, châu Á hiện giờ không chỉ là nạn nhân của tình trạng biến đổi khí hậu mà còn là một tác nhân quan trọng của quá trình này. Khu vực này chiếm tới 87% lượng khí nhà kính toàn cầu và lượng phát thải khí CO2 tăng 78% kể từ năm 1990. Trong đó nạn chặt phá rừng trở thành một nguyên nhân chính đóng góp vào lượng khí phát thải lớn ở khu vực Đông Nam Á bao gồm cả Việt Nam.

Theo ông Tim Evans, Tổng Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, thông qua việc tài trợ vào dự án phục hồi rừng tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, HSBC Việt Nam mong muốn đóng góp một phần quan trọng trong việc xây dựng khả năng chống chọi với thiên tai và tình hình biến đổi khí hậu của Việt Nam để các gia đình, cộng đồng và doanh nghiệp có thể phát triển trong tương lai. Tập đoàn HSBC luôn tập trung tài trợ cho công tác bảo tồn môi trường  thiên nhiên để các thế hệ tương lai được sống trong một thế giới sạch hơn, xanh hơn, an toàn hơn và bền vững hơn.

Về quy trình thực hiện,150 hecta rừng sẽ được phát triển bằng cách áp dụng phương pháp khoanh nuôi xúc tiến tái sinh rừng ngập mặn nhằm đảm bảo khả năng tăng trưởng cao nhất cho cây. Khi đạt đến tuổi trưởng thành, khu rừng ngập mặn rộng 150 hecta này có thể hấp thụ và dự trữ ít nhất 20.000 tấn carbon mỗi năm, làm giảm nồng độ khí CO2. Rừng ngập mặn cũng sẽ tạo thành vùng đệm giữa đất liền, biển và sông ngòi, giúp duy trì và che chắn vùng đồng bằng sông Cửu Long khỏi các hiện tượng thiên tai.

Ngoài ra, khu rừng mới này sẽ cung cấp dịch vụ hệ sinh thái tại chỗ cho hơn 10.000 hộ gia đình được bảo vệ khỏi tình trạng lũ lụt và cải thiện bãi sinh sản thủy sản của họ lên đến 350-390 tấn hải sản mỗi năm. Dự án này cũng được thành lập để nghiên cứu  và giới thiệu các phương pháp quản lý tốt nhất về  giải pháp sinh kế thay thế cho các cộng đồng cư dân sống tại vùng đệm của Vườn Quốc gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới