Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khuyến cáo người dân không tự ý tăng diện tích trồng sầu riêng và chanh leo

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa khuyến cáo người dân không tự ý mở rộng diện tích trồng cây sầu riêng và chanh leo ở vùng không có lợi thế phát triển cho cây. Bộ cũng cho rằng, không nên chuyển đổi từ vườn trồng cà phê sang trồng xen sầu riêng và không chuyển diện tích đất trồng hồ tiêu có hiệu quả ở Tây Nguyên sang trồng loại cây ăn trái này.

Để đảm bảo các tiêu chuẩn khi xuất khẩu, Bộ khuyến cáo người dân không tự ý mở rộng diện tích trồng ở những vùng không có lợi thế. Ảnh: Hữu Thiện.

Thông tin từ Chinhphhu.vn, sầu riêng và chanh leo đã được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc từ tháng 7-2022. Giá loại nông sản này tăng cao khiến nhiều hộ dân tự ý mở rộng diện tích trồng ở những vùng không có lợi thế cho loại nông sản này. Trước tình trạng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành chỉ thị về việc sản xuất bền vững cây sầu riêng và chanh leo.

Bộ khuyến cáo người dân không tự ý chặt phá các loại cây trồng khác để chuyển sang trồng sầu riêng, chanh leo. Cơ quan này cũng khuyến cáo người dân không chuyển đổi từ vườn cà phê sang trồng xen sầu riêng và không chuyển diện tích trồng hồ tiêu có hiệu quả ở Tây Nguyên sang trồng thuần cây sầu riêng.

Các đơn vị liên quan cần đảm bảo công tác quản lý chất lượng cây giống; quản lý một số bệnh vi rút xuất hiện ở cây giống chanh leo; kiểm tra lại diện tích sầu riêng, chanh leo trên địa bàn. Cùng với đó là xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất theo vùng gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở đóng gói, sơ chế, chế biến; hướng dẫn người sản xuất áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP), quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM).

Ngoài ra, Hiệp hội Rau quả Việt Nam cần tiếp tục vận động các doanh nghiệp tích cực hỗ trợ và liên kết với nông dân sản xuất sầu riêng, chanh leo; hỗ trợ việc cấp và sử dụng mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng, chanh dây khi đủ điều kiện xuất khẩu.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, việc sầu riêng, chanh leo Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc là cơ hội lớn cho sản xuất trong nước. Do đó, Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cần thường xuyên cập nhật yêu cầu của thị trường nhập khẩu trái cây Việt Nam; mở rộng, ký kết các hiệp định về kiểm dịch thực vật, thị trường xuất khẩu sầu riêng, chanh leo. Đặc biệt là các thị trường lớn, tiềm năng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới