Thứ Ba, 26/09/2023, 15:57
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nên đầu tư vào đâu?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nên đầu tư vào đâu?

Nguyễn Văn Cường

(TBKTSG) – Việt Nam là nước nông nghiệp với gần 70% dân số sống ở nông thôn. Vậy mà khi đi vào công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì nông thôn lại đang bị xem nhẹ. Đầu tư cho nông nghiệp và công nghiệp chế biến nông sản hiện chỉ ở mức 7% ngân sách, trong khi nguồn đầu tư cho các ngành công nghiệp khác nhau trong mấy chục năm qua luôn rất lớn.

Sẽ không có gì đáng bàn nếu những ngành công nghiệp được đầu tư nhiều như vậy mang lại hiệu quả cao cho Nhà nước và xã hội. Đằng này, việc tập trung phát triển các ngành công nghiệp nhẹ trong thời gian qua đã biến Việt Nam thành một quốc gia chủ yếu gia công, lắp ráp cho nước ngoài, giá trị gia tăng thu được rất thấp.

Các ngành công nghiệp nặng cũng không khá hơn là bao. Trong khi ngành ô tô sau nhiều năm được ưu đãi vẫn hoàn toàn yếu kém với tỷ lệ nội địa hóa mới chỉ đạt không quá 3% thì ngành đóng tàu lại đang… mắc cạn, loay hoay với những khoản nợ lớn. Các ngành khác thì chỉ có vật liệu xây dựng, dầu khí là khá, còn lại cũng chỉ lình xình so với yêu cầu. Trong lúc đó, việc phát triển công nghiệp tràn lan và thiếu định hướng đã khiến một bộ phận không nhỏ nông dân bị mất đất và công việc sinh sống!

Kinh tế Việt Nam hiện nay chủ yếu dựa vào việc bán nguyên liệu thô để tăng trưởng. Số nợ công dự báo đến hết năm nay có thể lên đến 44,6% GDP, vượt mức an toàn 40% GDP theo quan điểm của Quỹ Tiền tệ quốc tế – IMF. Thế nhưng, bây giờ chúng ta còn dự tính làm đường sắt cao tốc với số vốn đầu tư lên đến gần 56 tỉ đô la, mà chủ yếu là đi vay.

Cách đầu tư như thế nếu không sớm được điều chỉnh thì mơ ước về một đất nước phồn vinh trong tương lai rốt cuộc cũng chỉ là một sự lãng mạn phi thực tế mà thôi!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới