Thứ Tư, 6/07/2022, 10:08
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Người nuôi gà đang chuyển từ nuôi gà thịt sang gà đẻ trứng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Người nuôi gà đang chuyển từ nuôi gà thịt sang gà đẻ trứng

Ngọc Hùng

Người nuôi gà đang chuyển từ nuôi gà thịt sang gà đẻ trứng
Một trang trại nuôi gà ở Đồng Nai. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Do giá thịt gà trong nước không cạnh tranh được với thịt gà nhập khẩu, một số hộ chăn nuôi gà ở khu vực Đồng Nai, Bình Phước đã chuyển từ nuôi gà thịt sang nuôi gà lấy trứng.

Theo Hiệp hội chăn nuôi Bình Phước, từ đầu năm 2015 đến nay, giá thịt gà bán ra tại các trang trại chỉ ở mức dưới 25.000 đồng/kg trong khi giá thành lên tới 26.000-27.000 đồng/kg. Các trang trại, hộ nông dân nuôi gà công nghiệp trong nước gặp rất nhiều khó khăn, nông dân thường xuyên bán gà dưới giá thành do ảnh hưởng của thịt đông lạnh nhập khẩu giá rẻ. Theo hiệp hội chăn nuôi Bình Phước, khá nhiều trong số 3.000 trang trại nuôi gà công nghiệp của tỉnh đang thua lỗ.

Trong khi đó, giá trứng gà trên thị trường trong thời gian qua không giảm mà có xu hướng tăng, trái ngược hoàn toàn với giá thịt gà; do đó hiện ở Đồng Nai, Bình Phước… đang có hiện tượng người chăn nuôi chuyển từ chăn nuôi gà thịt sang nuôi gà đẻ trứng. Tuy nhiên, chưa có số liệu thống kê về việc chuyển đổi này.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, cho biết do các trang trại chăn nuôi gà thịt và gà đẻ trứng có kết cấu khác nhau nên việc chuyển từ chăn nuôi gà thịt sang gà đẻ trứng đòi hỏi phải sửa chữa lại trang trại cho phù hợp.

Theo Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ, việc chuyển từ nuôi gà thịt sang gà đẻ trứng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước, đặc biệt là thời điểm cuối năm khi nhu cầu tiêu thụ thịt gà các loại tăng lên.

Và như vậy, vài tháng nữa, có thể mặt hàng trứng gà sẽ rơi vào tình trạng cung vượt quá cầu, còn thịt gà các loại sản xuất trong nước sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ trong nước. Để bù đắp thiếu hụt, các doanh nghiệp sẽ tìm cách nhập khẩu thịt gà, mà phần lớn từ Mỹ, để cung cấp cho thị trường.

Chính việc nhập khẩu thịt gà giá rẻ từ Mỹ thời gian qua đang khiến ngành chăn nuôi gia cầm trong nước đứng trước bao khó khăn vì không cạnh tranh được về giá. Vì thế, cuối tháng 7-2015, Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ đã gửi công văn lên Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị kiện bán phá giá thịt gà nhập khẩu từ Mỹ.

Liên quan đến vụ kiện bán phá giá thịt gà Mỹ, ông Ngọc cho biết, hiện hiệp hội đang làm việc với một số văn phòng luật sư để chuẩn bị chứng cứ để có thể phục vụ cho vụ kiện.

Mới đây, Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Việt Nam sau một thời gian dài im lặng đã lên tiếng ủng hộ Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ trong vụ việc liên quan đến thịt gà nhập khẩu từ Mỹ. Theo Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, thịt gà nhập khẩu từ Mỹ đang có dấu hiệu gian lận thương mại.

>>> HH Chăn nuôi: Đùi gà Mỹ giá rẻ là gian lận thương mại

>>> Hải quan thanh minh về thịt gà nhập khẩu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới