Thứ Sáu, 9/06/2023, 01:20
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhà bán lẻ Mỹ bị vạ lây trong cơn phẫn nộ của người biểu tình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà bán lẻ Mỹ bị vạ lây trong cơn phẫn nộ của người biểu tình

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp Mỹ bán lẻ đang “chịu trận” giữa cơn thịnh nộ của những nhóm người biểu tình khi họ xuống đường để phản đối vụ cảnh sát TP Minneapolis, bang Minnesota, ghì chết một người đàn ông da đen George Floyd hôm 25-5. 

Nhà bán lẻ Mỹ bị vạ lây trong cơn phẫn nộ của người biểu tình
Cửa hàng bán lẻ Target tại Minneapoli, bang Minnesota hôm 27-5 sau khi người biểu tình tràn vào.  Ảnh: Getty

Hàng loạt cửa hàng bán lẻ bị người biểu tình quá khích xông vào vào cướp phá trong những ngày qua. Tình thế này buộc các chuỗi bán lẻ lớn phải đóng các cửa hàng của họ ở những khu vực có người biểu tình để ngăn ngừa các thiệt hại có thể xảy ra thêm.

Hàng trăm cửa hàng bán lẻ bị cướp phá

Trong những ngày vừa qua, xen lẫn giữa các cuộc tuần hành kêu gọi chống phân biệt chủng tộc ở nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ là cảnh tượng một số nhóm người biểu tình đập phá, cướp bóc ở nhiều cửa hàng bán lẻ từ điện thoại di động, máy tính cho đến thời trang, trang sức, thực phẩm và đồ nội thất.

Họ đập vỡ các cửa trước của một siêu thị Walmart ở Peoria, bang Illinois. Họ tràn vào cướp phá một cửa hàng của Apple ở Philadelphia, bang Pennsylvania và đập bể những cánh cửa sổ của một cửa hàng của chuỗi bán lẻ bách hóa cao cấp Nordstrom ở Seatle, bang Washington, rồi ném tung hàng hóa cho đám đông ở bên ngoài.

Một số cửa hàng bao gồm một cửa hàng của chuỗi bán lẻ Target ở Minneapolis, nơi George Floyd bị một viên cảnh sát dùng đầu gối ghì cổ đến chết, bị đập phá hư hại nặng đến mức cần phải xây mới lại.

Cuối tuần qua, chuỗi bán lẻ Target cho biết khoảng 200 cửa hàng của chuỗi này đã phải đóng cửa hoặc rút ngắn giờ làm việc do biểu tình và cướp phá. Hôm 1-6, Target thông báo sẽ không công bố số cửa hàng bị ảnh hưởng khi tình hình biều tình còn căng thẳng.

Trong khi đó, chuỗi nhà thuốc CVS Pharmacy tiết lộ hơn 250 cửa hàng dược phẩm của CVS ở 21 bang bị hư hại ở nhiều mức độ khác nhau do hành động đập phá của người biểu tình và 60 cửa hàng vẫn còn đóng cửa để sửa chữa.

Apple cũng đã tạm thời đóng cửa hầu hết trong số 271 cửa hàng Apple Store tại Mỹ để bảo đảm an toàn cho nhân viên và khách hàng sau khi hàng loạt cửa hàng của hãng “Quả táo cắn dở” bị đập phá và cướp bóc ở Minneapolis, San Francisco, Portland, Scottsdale, Brooklyn, Washington, DC.

Adidas tuyên bố đóng cửa tất cả 270 cửa hàng bán lẻ ở Mỹ cho đến khi có thông báo mới. Quyết định được đưa ra sau khi các cửa hàng của Adidas ở Los Angeles, Chicago và New York bị cướp phá vào cuối tuần qua. Đối thủ Nike cũng cho biết đóng cửa một số cửa hàng.

Tập đoàn bán lẻ Walmart đóng cửa nhiều siêu thị sau khi hàng chục siêu thị bị hư hại do người biểu tình xông vào cướp phá. Người phát ngôn Walmart cho biết công ty đang giám sát chặt chẽ tình hình và sẽ tiếp tục đóng cửa một số cửa hàng để bảo đảm an toàn cho khách hàng và nhân viên.

Bày tỏ đồng cảm với người biểu tình

Xe cảnh sát bốc chạy bên ngoài một cửa hàng Apple Store ở Philadelphia, bang Pennsylvania. Ảnh: AP

Cơn bùng phát các cuộc biểu tình và bạo loạn trong cuối tuần qua chồng chất thêm nỗi âu lo cho các nhà bán lẻ ở Mỹ vốn chưa ngóc đầu dậy nổi sau tác động tàn phá của cuộc khủng hoảng Covid-19.

Nhưng dù phải quyết định dừng hoạt động sau khi vừa tái mở cửa nhờ các lệnh phong tỏa kiểm soát Covid-19 được nới lỏng, các chuỗi bán lẻ lớn không thống kê cụ thể mức độ thiệt hại trong cuộc cướp phá và cũng không lên án người biểu tình.

Trong thư gửi cho nhân viên, Giám đốc điều hành Walmart, Doug McMillon, viết: “Chúng ta phải duy trì cảnh giác để đoàn kết cùng nhau chống lại chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Điều đó không chỉ là trọng tâm của các giá trị ở công ty chúng ta mà còn là cốt lõi của các nguyên tắc cơ bản nhất về nhân quyền, phẩm giá và công lý”.

Các doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực đều ra các tuyên bố ủng hộ người biểu tình. Netflix bày tỏ quan điểm: “Im lặng là đồng lõa. Mạng sống của người da đen cũng đáng quý”. Amazon kêu gọi: “Sự đối xử độc ác và bất công với người dan đen ở nước chúng ta phải dừng lại”. Adidas ra thông báo trên mạng xã hội hôm 30-5: “Chúng ta phải cùng nhau chống lại điều sai trái và cố gắng chấn chỉnh nó”.

Trong thư gửi cho nhân viên, Jide Zeitlin, Giám đốc điều hành hãng thời trang xa xỉ Tapestry, viết: “Chúng ra có thể thay mới cửa sổ hay túi xách. Nhưng chúng ta không thể mang George Floyd trở lại”.

Theo New York Times

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới