Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhãn hiệu Phúc Long có thể bị mất ở Úc?

Ngân Trần (*)

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhãn hiệu “Phúc Long” bị một công ty của Úc đăng ký tại Úc. Việc một số nhãn hiệu nổi tiếng ở Việt Nam bị các công ty đăng ký ở nước ngoài không còn là xa lạ.

Lần này ở Úc, nhãn hiệu Phúc Long cũng đã bị một công ty của Úc tên POSH LIFESTYLE PTE PTY LTD (POSH) tiến hành đăng ký nhãn hiệu “Phuc Long Tea and Coffee” cho nhóm hàng hóa, dịch vụ giống Phúc Long tại Úc, như trà gói trong nhóm 21, các loại nước có chứa trà trong nhóm 30, và cả dịch vụ quán cà phê, nhà hàng trong nhóm 43.

Thông tin được lấy ở cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ Úc (IP Úc) như sau:

Nhãn hiệu Nhóm hàng hóa dịch vụ đăng ký Chủ đơn
Phuc Long Tea and Coffee Class 21: Tea bag rests

 

Class 30: Beverages made of tea; Beverages with tea base; Artificial tea (other than for medicinal use); Aromatic teas (other than for medicinal use); Apple flavoured tea; Herbal tea (other than for medicinal use); Fruit tea (other than for medical purposes); Fruit flavoured tea (other than medicinal); Flowers or leaves for use as tea substitutes; Chai tea

 

Class 43: Restaurants; Restaurant services for the provision of fast food; Tea room services

 

POSH LIFESTYLE PTE PTY LTD

 

338 koornang road
carnegie, VIC, 3163,
ÚC

 

ACN/ARBN: 626792649

 

ABN: 46626792649

 

Không chỉ dừng lại ở Phúc Long, Công ty POSH của Úc này cũng đã tiến hành đăng ký và đang tranh chấp với rất nhiều nhãn hiệu nổi tiếng ở Việt Nam; có những nhãn hiệu mà công ty này đã đăng ký thành công như “banh mi huynh hoa” (bánh mì Huynh Hoa). Có nhãn hiệu vẫn đang trong quá trình giải quyết như “Phở Thìn” với ba nhãn hiệu (1) PHO THIN, (2) PHO THIN 13 LO DUC, và (3) PHO THIN 13 LO DUC SINCE 1979, và một số nhãn hiệu khác.

Hình 1: Ba nhãn hiệu liên quan đến Phở Thìn do POSH đăng ký đang bị ông Thìn phản đối tại Cục Sở hữu trí tuệ Úc.

Hình 2: POSH hiện tại đã là chủ nhãn hiệu “banh mi huynh hoa” tại Úc

Về tình hình đăng ký nhãn hiệu Phúc Long của POSH tại Úc, nhãn hiệu “Phuc Long Tea and Coffee” của POSH đăng ký tại Úc đã vượt qua bước một kiểm tra hình thức và nội dung của IP Úc. Hiện nhãn hiệu đã được chuyển sang bước hai, được gọi là giai đoạn phản đối đơn trong vòng 2 tháng kể từ ngày 1-3-2022.

Tức nếu sau ngày 1-5-2022, nếu không có bất cứ cá nhân, doanh nghiệp nào phản đối, nhãn hiệu sẽ chính thức được bảo hộ.

Hình 3: Thông tin nhãn hiệu Phuc Long Tea and Coffee của POSH nộp đơn tại IP ÚC.

Phúc Long nên làm gì?

Vì vẫn còn trong giai đoạn phản đối đơn, nên việc cần làm của Phúc Long ngay bây giờ là:

Từ đây đến trước ngày 1-5-2022, nộp Thông báo dự định phản đối đơn (A notice of intention to oppose) đối với hồ sơ nhãn hiệu mà POSH đã nộp.

Trong vòng 1 tháng từ lúc nộp Thông báo dự định phản đối đơn, Phúc Long phải nộp các Căn cứ phản đối đơn (Statement of grounds and particulars).

Mục tiêu của văn bản này là nêu rõ lý do Phúc Long dựa vào để phản đối đơn nhãn hiệu đã nộp của POSH. Việc lựa chọn căn cứ nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như liệu Phúc Long đã thực sự xâm nhập thị trường Úc, liệu Phúc Long và POSH có mối quan hệ nào trước v.v.

Một số căn cứ phản đối đơn thường được chấp nhận tại IP Úc như:

Nhãn hiệu đăng ký trùng hoặc tương tự có khả năng gây nhầm lẫn với nhãn hiệu có trước đối với hàng hóa, dịch vụ trùng hoặc có liên quan;

Có thể gây nên sự nhầm lẫn hay lừa dối đối với khách hàng bởi danh tiếng có trước của nhãn hiệu;

Chủ đơn không phải là chủ sở hữu thực sự của nhãn hiệu;

Hay nhãn hiệu được nộp với dụng ý xấu (bad faith) cũng được chấp nhận tại IP Úc.

Với thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay, việc đi lại và giao lưu buôn bán đang dễ dàng hơn bao giờ hết, do đó nếu doanh nghiệp có tầm nhìn muốn khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề quản lý các loại tài sản trí tuệ nói chung và cụ thể là nhãn hiệu. Có như vậy mới tránh khỏi những vụ việc đáng tiếc như thời gian vừa qua.

Còn việc nhãn hiệu Phúc Long có bị mất hay không tại thị trường Úc, tất cả phụ thuộc những quyết định ngay hôm nay của Phúc Long.

———

(*) CEO Maygust Trademark Attorneys, Canberra, Úc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới