Thứ Ba, 7/02/2023, 18:12
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều DN may mặc Thái Lan muốn đầu tư tại Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều DN may mặc Thái Lan muốn đầu tư tại Việt Nam

T.Thu

Nhiều DN may mặc Thái Lan muốn đầu tư tại Việt Nam
Hội chợ BIFF & BIL dự kiến thu hút nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực nguyên phụ liệu, dệt may, thời trang và da giày. Ảnh minh họa: một hội chợ da giày quốc tế tổ chức tại TPHCM. Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp may mặc chuyên gia công cho các thương hiệu nước ngoài (OEM) của Thái Lan đang nhắm đến các nước như Việt Nam, Campuchia, Myanmar và Indonesia để đầu tư.

Trao đổi với TBKTSG Online hôm 4-12, ông Yotsaton Kijkusol, Phó chủ tịch của Hiệp hội các nhà sản xuất may mặc Thái Lan (TGMA), cho biết các doanh nghiệp Thái Lan đang tìm kiếm những nơi có chi phí lao động thấp để đầu tư nhằm giảm giá thành sản xuất.

Theo ông Yotsaton Kijkusol, chi phí lao động tại Thái Lan đang tăng cao, với mức lương hiện khoảng 300 bath/ngày, tức khoảng 10 đô la Mỹ/ngày.

Trong năm 2013, kim ngạch xuất khẩu hàng may mặc của Thái Lan đạt 2,8 tỉ đô la Mỹ và theo ông Yotsaton Kijkusol trong tương lai con số này sẽ còn thấp hơn khi doanh nghiệp Thái Lan đang chuyển dần sản xuất sang những nước ASEAN có chi phí lao động thấp.

Tuy nhiên, vị phó chủ tịch TGMA cho biết vẫn có nhiều doanh nghiệp may mặc Thái Lan duy trì sản xuất trong nước theo hướng phát triển lên hình thức ODM (tự thiết kế) và OBM (phát triển thương hiệu riêng) để tạo thêm giá trị gia tăng.

“Trong năm tới, với việc thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN, khu vực này sẽ trở thành một thị trường chung và nơi sản xuất chung. Tôi nghĩ sẽ có nhiều khách hàng từ EU, Mỹ đến ASEAN. Nếu họ cần sản xuất cái gì đó rẻ, có thể họ sẽ đến Việt Nam, và cái gì đó có thêm giá trị gia tăng, có thể họ sẽ đến Thái Lan. Mười nước hợp tác cùng nhau sẽ trở thành một nơi sản xuất hấp dẫn hơn”, ông Yotsaton Kijkusol nói.

Ông Yotsaton Kijkusol, cùng với đại diện của hiệp hội da giày, hiệp hội nhuộm và hoàn tất của Thái Lan hôm 4-12 đã có mặt tại một hội thảo tại TPHCM để mời gọi doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Thời trang và Da giày quốc tế Bangkok (BIFF&BIL) lần thứ 33 diễn ra tại Bangkok (Thái Lan) từ ngày 11 đến 15-3-2015. Doanh nghiệp Việt Nam tham gia hội chợ này được giảm 50% chi phí gian hàng vì Việt Nam là thành viên Hiệp hội dệt may các nước Đông Nam Á (AFTEX).

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 22-11-2014, Thái Lan có 371 dự án được cấp phép đầu tư tại Việt Nam vẫn còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 6,65 tỉ đô la Mỹ, xếp thứ 10/101 nước và lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Mời xem thêm

Thái Lan hướng tới Việt Nam

Chính phủ Thái Lan sẽ thưởng tiền cho DN Việt Nam

Thái Lan mua Metro Cash & Carry Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới