Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Phải sửa đường trước, quy trách nhiệm sau!

Song Nghi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tình trạng xuống cấp của quốc lộ 51 ngày càng trầm trọng khiến tai nạn thường xuyên xảy ra đến mức báo chí gọi là “đoạn đường tử thần”. Chỉ riêng một đoạn ngắn chưa đầy 10 km đi qua tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ đầu năm đến nay đã xảy ra tới 41 vụ tai nạn giao thông làm chết 26 người. Trong khi đó, việc duy tu bảo dưỡng quốc lộ 51 lại đình trệ do cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp dự án đều không thực hiện với lý do đang tranh chấp hợp đồng BOT.

Đầu tháng này, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Khu Quản lý đường bộ IV (Cục Đường bộ Việt Nam) đã khảo sát thực trạng tuyến quốc lộ 51 đoạn qua địa bàn thị xã Phú Mỹ. Đoạn đường chưa đầy 10 km này thường xảy ra tai nạn giao thông do các vạch sơn bị mòn, mờ, thiếu và mặt đường bị hư hỏng. Đoạn đường này cũng thiếu đèn phản quang trên đỉnh dải phân cách cứng và cọc tiêu mềm phân cách giữa làn xe mô tô và xe ô tô.

Chỉ riêng đoạn đường chưa đến 10 km này, trong 9 tháng năm 2023 đã xảy ra 41 vụ tai nạn giao thông làm chết 26 người và 24 người bị thương. Đây là con số gia tăng rất đáng ngại nếu so với số liệu trước đó, trong cả năm 2022 trên toàn tuyến quốc lộ 51 dài 73 km xảy ra 45 vụ tai nạn làm chết 32 người, bị thương 23 người(1).

Dự án mở rộng quốc lộ 51 trên địa phận tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) ký kết hợp đồng BOT với doanh nghiệp dự án là Công ty cổ phần Phát triển đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (BVEC).

Theo hợp đồng, thời gian thu phí dự kiến khoảng 20 năm 6 tháng và kết thúc vào tháng 1-2030. Tuy nhiên, nhờ lưu lượng phương tiện vượt nhiều lần so với dự tính ban đầu khi đầu tư, nên số thu phí hoàn vốn thực tế sớm hơn dự tính ban đầu hơn 7 năm. Sau khi tính toán lại, Cục Đường bộ đã yêu cầu BVEC tạm dừng thu phí từ tháng 1-2023.

Tính đến thời điểm hiện tại, giữa BVEC và Cục Đường bộ đã có tới 19 vòng đàm phán về việc chấm dứt hợp đồng thu phí BOT trước hạn và chưa tìm được tiếng nói chung. Vòng đàm phán thứ 20 dự kiến tổ chức trong tháng 9 cũng không tiến hành được do phía BVEC đề nghị lùi thời hạn.

Dù chấp nhận ngưng thu phí trên các trạm BOT quốc lộ 51 và bàn giao cho Khu Quản lý đường bộ IV tiếp nhận từ tháng 1 năm nay, doanh nghiệp dự án BVEC đến thời điểm này vẫn chưa thống nhất với Cục Đường bộ Việt Nam về việc chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Từ sau khi BVEC ngưng thu phí BOT, việc duy tu bảo dưỡng quốc lộ 51 bị đình trệ khiến phát sinh hư hỏng, ổ gà, ngập nước gây mất an toàn giao thông. Trong khi phía BVEC không chịu tổ chức duy tu quốc lộ 51 do đang tranh chấp hợp đồng thì phía Cục Đường bộ Việt Nam cho rằng, trong thời gian chưa chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, doanh nghiệp dự án vẫn có trách nhiệm tiếp tục bảo trì công trình(2).

Việc cấp bách phải làm lúc này là sửa chữa duy tu mặt đường quốc lộ 51 để bảo đảm an toàn cho người dân đi lại và đây là trách nhiệm của Cục Đường bộ Việt Nam. Việc tranh chấp hợp đồng với doanh nghiệp dự án về chi phí duy tu bảo dưỡng sẽ được phân định sau tại tòa án.

Đâu thể nào để kéo dài tình trạng mất an toàn, nguy hiểm đến tính mạng của người dân khi đi lại trên quốc lộ 51 chỉ vì cơ quan quản lý giao thông tranh chấp hợp đồng với doanh nghiệp dự án như trong thời gian qua.

——————–

(1) https://nld.com.vn/thoi-su/khao-sat-doan-duong-tu-than-noi-dong-nai-voi-ba-ria-vung-tau-20231002180027026.htm

(2) https://www.vietnamplus.vn/dam-phan-toi-20-lan-du-an-bot-ql51-van-chua-the-cham-dut-hop-dong/900832.vnp

1 BÌNH LUẬN

  1. Có doanh nghiệp đã mạnh mẽ cam kết bảo hành 10 năm cho mỗi tuyến đường mà họ được giao xây dựng. Tại sao không chủ động ký hợp đồng dự án với những doanh nghiệp này ? Cứ cái kiểu mãi bàn cãi, mãi làm dối làm ẩu, thì làm sao đất nước phát triển được ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới