Thứ Năm, 18/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Phân loại, tái chế rác thải: Cần vận động lâu dài!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Phân loại, tái chế rác thải: Cần vận động lâu dài!

Văn Nam

Ông Nguyễn Văn Phước, Phó giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Hàng ngàn người dân đã tham gia các chương trình về tiết giảm, tái sử dụng và tái chế chất thải trong khuôn khổ Ngày hội tái chế chất thải TPHCM 2009 vừa khai mạc tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, TPHCM vào sáng 17-5.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã trao đổi thêm với ông Nguyễn Văn Phước, Phó giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM, xoay quanh việc hướng dẫn, vận động người dân phân loại, tái chế rác thải.

– TBKTSG Online: Xin ông cho biết hoạt động của ngày hội này được kỳ vọng sẽ tác động ra sao đến ý thức về phân loại, tái chế, tái sử dụng rác thải của người dân?

Ông Nguyễn Văn Phước: Với lượng rác thải của TPHCM hàng ngàn tấn mỗi ngày, nếu người dân biết thay đổi hành vi tiết giảm, phân loại, tái sử dụng, tái chế lượng rác thải này thì sẽ vừa đảm bảo vấn đề bảo vệ môi trường, vừa tạo ra sản phẩm có ích cho xã hội.

Đúng là việc tổ chức ngày hội tái chế chỉ là bước tạo điểm nhấn trong công tác tuyên truyền, chứ còn để nâng cao nhận thức của cộng đồng có thái độ tích cực hơn về tiết giảm rác thải, tôi cho rằng cần cả một quá trình lâu dài gồm tuyên truyền, vận động cho người dân từ trong trường học, các cơ quan ban ngành và kể cả cộng đồng xã hội. 

– Trước đây, chương trình phân loại rác tại nguồn được triển khai thí điểm tại quận 6 với kinh phí thực hiện không nhỏ, nhưng đến nay nhiều người cho rằng không thành công; ý kiến của ông ra sao về chương trình thí điểm này khi hầu hết rác thải tại các hộ dân vẫn chưa được phân loại?  

Đừng hiểu rằng chương trình phân loại rác tại nguồn tại quận 6 là thất bại hoàn toàn, nên hiểu rằng chương trình nào cũng có một số việc chưa làm tốt. Ví dụ như thành phố đã phát miễn phí túi nhựa có màu sắc khác nhau cho người dân ở 9 phường tại quận 6 để phân loại rác vô cơ và hữu cơ tại nhà, nhưng lại thiếu đồng bộ trong khâu thu gom, dẫn đến rác sau khi được người dân phân loại bỏ vào túi nhựa lại được thu gom nhập chung với nhau, thành thử chương trình mới không hiệu quả.

Bình quân hiện nay mỗi ngày thành phố thải ra khoảng 7.000 tấn; dự kiến sẽ tăng lên khoảng 9.000 tấn vào năm 2010.

– Đối với nơi công cộng, việc bố trí các thùng rác công cộng sẽ được triển khai ra sao trong năm nay?  

Năm 2008, thành phố đã lắp đặt khoảng 3.500 thùng rác công cộng. Theo kế hoạch năm 2009, thành phố sẽ lắp thêm khoảng 4.000 thùng rác công cộng lớn nhỏ nữa.

Xin cảm ơn ông!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới