Thứ Tư, 8/02/2023, 00:41
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


PNE Đức muốn đầu tư dự án điện gió 4,8 tỉ đô la tại Bình Định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

PNE Đức muốn đầu tư dự án điện gió 4,8 tỉ đô la tại Bình Định

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Sau hai tháng tiến hành khảo sát, nghiên cứu lắp đặt cột đo gió, PNE, tập đoàn về năng lượng tái tạo của Đức, muốn sớm đầu tư 4,8 tỉ đô la Mỹ vào dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Bình Định trong ba giai đoạn.  

Tạm dừng bổ sung dự án điện gió vào quy hoạch

CIP Đan Mạch muốn phát triển dự án điện gió 10 tỉ đô la tại Bình Thuận

PNE Đức muốn đầu tư dự án điện gió 4,8 tỉ đô la tại Bình Định
Nếu dự án điện gió tỉ đô của PNE (Đức) được chấp thuận đầu tư tại Bình Định, thì đây là dự án điện gió quy mô lớn thứ 2 tại Việt Nam, sau dự án tại Bạc Liêu. Ảnh: binhdinh.gov.vn

PNE sẽ xây dựng từ 154 – 166 tuabin gió với tổng công suất lên đến 2.000MW trong ba giai đoạn. Giai đoạn 1 thực hiện công suất khoảng 700MW với vốn đầu tư 1,6 tỉ đô la Mỹ ở vùng biển có độ sâu từ 60 – 100m thuộc 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ. PNE cam kết sẽ tiến hành các bước khảo sát kỹ thuật liên quan tới dự án trong năm 2021 và bắt đầu xây lắp giai đoạn thí điểm vào năm 2024.

Thông tin này được ghi nhận sau buổi gặp mặt mới đây giữa UBND tỉnh Bình Định do ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh, dẫn đầu và đại diện PNE cũng như Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam.

Đại diện PNE đề nghị tỉnh Bình Định tạo điều kiện đầu tư dự án và có báo cáo đề nghị Chính phủ, Bộ Công thương bổ sung dự án điện gió này vào Quy hoạch điện 8 để PNE có cơ sở triển khai, thực hiện dự án.

Theo ông Nguyễn Phi Long, đây sẽ là dự án năng lượng quan trọng không chỉ ở Bình Định mà còn cho cả quốc gia. Ngoài giá trị năng lượng điện mang lại, nếu được thực hiện, dự án cũng sẽ phù hợp với xu thế phát triển hiện nay cũng như không chiếm diện tích mặt bằng trên đất liền mà đem lại nhiều lợi ích quan trọng khác.

Bên cạnh đó, ông Long giao Sở Công thương chủ trì cùng các ngành liên quan và nhà đầu tư hoàn thiện báo cáo, thủ tục để UBND tỉnh trình Chính phủ, Bộ Công thương đề nghị bổ sung dự án này vào sơ đồ Quy hoạch điện 8 trước 30-12-2020.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành của tỉnh đã đóng góp nhiều ý kiến, đề nghị nhà đầu tư tính toán, giải pháp đảm bảo lưu thông cho tàu thuyền vận tải và khai thác thủy sản, đánh giá tác động dự án đối với đời sống ngư dân, khảo sát kỹ hệ thống cáp ngầm viễn thông ở vùng biển này; đầu tư hệ thống trạm biến áp đấu nối với lưới điện quốc gia, tham khảo quy hoạch vùng biển, đảo do Bộ Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện, đánh giá hệ sinh thái dưới đáy biển…

Theo tìm hiểu, trước đó, vào tháng 9-2020, PNE đã thuê tư vấn tiến hành khảo sát, lập dự án tiền khả thi dự án này với giai đoạn đầu có công suất 500MW – 700MW với tổng mức đầu tư khoảng 1,5 tỉ đô la Mỹ.

Khoảng một tháng sau đó, UBND tỉnh Bình Định đã đồng ý chủ trương cho phép PNE khảo sát, nghiên cứu lắp đặt cột đo gió, đánh giá tiềm năng gió trên một số khu vực biển thuộc địa bàn các huyện Phù Cát và Phù Mỹ. Thời gian khảo sát, nghiên cứu là 12 tháng, kể từ ngày cho chủ trương.

Theo thông tin mới nhất từ website của PNE, mặc dù khó khăn do đại dịch Covid-19, tập đoàn có một số thành công trong hoạt động trong chín tháng đầu năm. Tại Ba Lan, PNE đã hoàn thành việc xây dựng một dự án có công suất 42 MW cũng như tiếp tục xây dựng các trang trại điện gió (wind farms) ở Thụy Điển và Ba Lan. Tại Đức, PNE có sáu trang trại điện gió với công suất bình quân 73,8 MW đang được xây dựng. Tổng cộng đến lúc này, các trang trại điện gió với tổng công suất khoảng 318,8 MW của PNE đang được xây dựng.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, PNE ghi nhận doanh thu bán hàng là 73,9 triệu euro (cùng kỳ năm trước là 72,6 triệu euro) trong khi đó tổng doanh thu là 90,7 triệu euro (cùng kỳ năm trước là 96,6 triệu euro), thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao là 9,2 triệu euro (giảm gần 8 triệu euro).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới