Thứ Bảy, 2/12/2023, 13:49
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Tản mạn ngày giáp tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tản mạn ngày giáp tết

Đường phố Sài Gòn ngày giáp tết – Ảnh: Trí Dũng

(TBKTSG Online) – Sài Gòn ngày 28 Chạp vẫn một nhịp sống hối hả. Người và xe vẫn ngược xuôi trên đường tiếp tục bươn chải mưu sinh dù tết đã cận kề. Có lẽ, như mọi năm, phải đến chiều 30 tết sự tất bật mới tạm chùng xuống khi ai nấy đã quay về với gia đình để chuẩn bị đón giao thừa.  

Nhưng Sài Gòn trong ngày giáp tết cũng đã có phần dễ thở hơn bởi nhà máy, cơ quan, trường học đã nghỉ tết, nhiều người ở tỉnh đã tạm rời chốn tấp nập người tứ xứ này để về lại quê nhà. Và cũng thật may mà phần lớn những “lô cốt” đã được tạm bứng đi, trả lại cho đường phố sự thông thoáng. Để cho, một Sài Gòn trong những ngày này có được khoảng thời gian hiếm hoi trong năm có được một không khí êm ả (hay ít ra bớt ồn ào, bụi bặm hơn).  

Chiều 28 Chạp, tiết trời dìu dịu, dù đường phố vẫn đông đúc người, xe, nhưng đã có được một cảm giác thư thả, nhẹ nhàng. Giờ này, Sài Gòn đã “trang điểm” xong với phố tỏa sáng, với đường hoa, hội hoa nơi khu trung tâm; nhà nhà cũng đã trang hoàng xong; cùng với báo đài đưa tin tiết trời Sài Gòn trong tết này sẽ đẹp… Tất cả đang chờ đón một cái tết hy vọng là sẽ tuyệt vời.  

Nhưng, cũng báo đài đưa tin, sẽ có những đợt triều cường rơi vào các ngày tết ở các quận huyện ven sông rạch và khu vực có địa hình trũng thấp. Như vậy, cái tết có lẽ sẽ mất vui và sẽ là khá vất vả cho những gia đình sống trong các khu vực này. Nỗi lo ngại vỡ đê bao, mặc dù chính quyền đã hứa không để xảy ra, vẫn đang làm cho người dân ngán ngẩm, sợ phải ăn tết trong ngôi nhà “ngập nước”.  

Và, cho dù là tết đang đến với mọi người nhưng sẽ không đến với… một số người. Đây đó trên những hè đường, gầm cầu, xó chợ… có những người lang thang, không nhà đang lặng lẽ ngồi nhìn cái tết từ từ trôi qua.  

Miền Nam đang đón một cái tết về với tiết trời tuyệt đẹp, còn miền Bắc được dự báo là sẽ có đợt rét trong tết này. Đón tết trong ngày trời trở rét cũng sẽ có những nét thi vị cho nhiều người đang có mái ấm gia đình hạnh phúc, nhưng chắc là sẽ bất hạnh cho những kẻ không nhà.  

Tết, cho dù là rất vui, là khoảng thời gian mà ai cũng nói nên tạm quên những nhọc nhằn mưu sinh để cùng gia đình đón tết trong đầm ấm, hạnh phúc, nhưng sẽ vẫn rất nhiều người canh cánh nỗi lo cơm áo gạo tiền.

Những khó khăn kinh tế của năm qua đã làm cho chuyện làm ăn của nhiều người sa sút, đồng lương của rất nhiều người lao động bị sụt giảm. Có những công nhân không đủ tiền về quê ăn tết sau một năm làm việc cật lực. Có những thầy cô giáo tận tụy với nghề cao quý của mình, cho dù là không cầu vật chất, nhưng chắc sẽ không khỏi chạnh lòng khi ngày cuối năm không có tiền thưởng tết để tạm gọi là chút niềm vui được đền bù. Có những nhà doanh nghiệp sẽ không có hứng thú gì với cái tết đang đến, bởi đang mải lo lắng với chuyện ngày mai của doanh nghiệp mình ra sao khi mà sản xuất, kinh doanh đang bị đình đốn…  

Tết sắp đến. Một năm mới bắt đầu trong sự dự báo sẽ chưa hết khó khăn của nền kinh tế. Có lẽ nên tạm gác những lo toan để vui ba ngày tết, và rồi sau tết lại tiếp tục lao vào cuộc mưu sinh với sự cầu mong mọi khó khăn sẽ qua đi.  

MAI TÙNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới