Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Tăng sự tiện lợi cho người dùng thẻ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tăng sự tiện lợi cho người dùng thẻ

Tất cả các chủ thẻ của năm ngân hàng thành viên của Banknetvn và Smartlink đều có thể giao dịch với bất kỳ máy ATM nào của cả năm ngân hàng trong hệ thống. Ảnh: Tuấn Linh.

(TBVTSG) – Giờ đây, những chủ thẻ của Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank) không cần phải tìm kiếm máy rút tiền tự động (ATM) của đúng ngân hàng mình đăng ký sử dụng dịch vụ mà có thể rút tiền tại máy ATM của bốn ngân hàng khác trong hệ thống kết nối thanh toán thẻ liên ngân hàng Banknet-Smartlink.

Hai liên minh thẻ của Công ty cổ phần Chuyển mạch Tài chính quốc gia Việt Nam (Banknetvn) và Công ty cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink đã kết nối kỹ thuật liên thông giữa hai hệ thống vào cuối tháng Năm vừa qua. Banknetvn-Smartlink đến nay đã trở thành một hệ thống thanh toán thẻ thống nhất trên toàn quốc.

Và tất cả các chủ thẻ của năm ngân hàng thành viên của Banknetvn và Smartlink (gồm Ngân hàng Ngoại thương, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, Ngân hàng Công thương và Techcombank) đều có thể giao dịch với bất kỳ máy ATM nào của cả năm ngân hàng trong hệ thống.

Theo thống kê đến hết tháng 3-2008, tổng số máy ATM của năm ngân hàng thành viên của hai hệ thống Banknetvn và Smartlink là hơn 3.614 máy, chiếm khoảng 64% tổng số máy ATM ở Việt Nam. Việc kết nối hai hệ thống thẻ lớn nhất Việt Nam là bước tiến quan trọng của thị trường thẻ trong nước trên con đường tiến tới mục tiêu cuối cùng là tạo lập một mạng lưới chấp nhận thẻ chung cho toàn bộ các ngân hàng, cho phép khách hàng nhận thẻ một nơi, sử dụng mọi nơi, mọi lúc.

Ông Phạm Thanh Tân, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Banknetvn, cho rằng: “Chính những người sử dụng thẻ của các ngân hàng thành viên của hai hệ thống này sẽ là những người đầu tiên được hưởng lợi ích từ thỏa thuận kết nối giữa hai hệ thống thanh toán Banknetvn và Smartlink”.

Bổ sung ý kiến này, một chuyên gia tài chính-ngân hàng cho rằng, chính việc khách hàng được hưởng sự tiện dụng hơn trong việc sử dụng thẻ ATM cũng sẽ kích thích lượng khách hàng sử dụng thẻ ngân hàng sẽ tăng lên nhiều trong thời gian tới, so với con số 10 triệu thẻ tính được hồi cuối năm 2007. Việc hợp tác giữa Banknetvn và Smartlink đã mở đường cho việc thành lập một mạng thanh toán điện tử thống nhất trên toàn quốc theo kế hoạch của Ngân hàng Nhà nước.

Nói về việc này, ông Nguyễn Văn Giàu, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho biết: “Sự kiện kết nối thành công hai hệ thống chuyển mạch ngân hàng lớn nhất quốc gia Banknetvn và Smartlink là nền tảng cơ bản để hướng tới việc xây dựng và phát triển một hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt. Đi vào hoạt động, hai hệ thống này sẽ hỗ trợ lẫn nhau trong việc cung cấp dịch vụ tới khách hàng, bảo đảm tính ổn định và thông suốt” .

Trong lộ trình kết nối đến hết tháng Chín tới, Banknetvn và Smartlink sẽ phối hợp triển khai kết nối liên thông hệ thống ATM với tất cả các ngân hàng thành viên còn lại của hai hệ thống để hoàn thành giai đoạn một. Smartlink đang có 28 ngân hàng thành viên, còn Banknetvn có 14. Giai đoạn hai, Banknetvn-Smartlink sẽ kết nối liên thông với hệ thống các điểm thanh toán chấp nhận thẻ cho các ngân hàng thành viên và hợp tác cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng khác.

Bà Nguyễn Thu Hà, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Smartlink, cho rằng để có thể xây dựng được một hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt thì việc kết nối hệ thống ATM của các ngân hàng mới chỉ là bước đi cơ bản đầu tiên.

Vấn đề then chốt là thanh toán điện tử. Trong đó việc phát triển các đơn vị chấp nhận thẻ là rất quan trọng và cấp bách. Đây không còn là nhiệm vụ của từng ngân hàng riêng lẻ mà phải trở thành mục tiêu chung của toàn hệ thống ngân hàng, của các tổ chức thẻ, của cơ quan quản lý và của cả xã hội nhằm thúc đẩy sự thay đổi nhận thức và tập quán thanh toán.

Tổng giám đốc Smartlink Nguyễn Tú Anh cho biết: “Bên cạnh việc mở rộng kết nối liên thông với Banknetvn và các tổ chức thanh toán khác, Smartlink sẽ phối hợp với các ngân hàng để cung cấp và phát triển các giải pháp thanh toán điện tử, mở rộng các kênh giao dịch điện tử, hướng tới xây dựng hệ thống thanh toán phi tiền mặt tại Việt Nam theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước.”

Sự kiện kết nối hệ thống thanh toán thẻ Banknetvn-Smartlink là sự hợp tác kết nối vì lợi ích của từng ngân hàng thành viên, của người sử dụng dịch vụ thẻ và lợi ích chung của cả nền kinh tế, tạo tiền đề cho sự phát triển các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam.

Bên cạnh việc mở rộng kết nối liên thông với Banknetvn và các tổ chức thanh toán khác nhằm gia tăng sự tiện lợi cho khách hàng, với mục tiêu thúc đẩy các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, Smartlink đã hợp tác với ngân hàng và các công ty hàng không, viễn thông và các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam (Tổng công ty Hàng không, MobiFone, Viettel, VinaPhone, VinaGame…) để cung ứng các sản phẩm, dịch vụ thanh toán tiện ích trên các kênh giao dịch điện tử. Các dịch vụ được cung cấp cho các khách hàng chủ thẻ gồm: thanh toán vé điện tử trực tuyến, thu cước điện thoại di động…

Tương tự như Smartlink, Banknetvn xác định mục tiêu  phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền tảng công nghệ chuyển mạch. Cụ thể, hệ thống này sẽ hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán để cung cấp các dịch vụ ngân hàng điện tử, thanh toán cước điện thoại di động… cho khách hàng, làm cầu nối giữa ngân hàng và chủ thẻ. Banknetvn đang xúc tiến việc kết nối với China Union Pay để tạo điều kiện cho chủ thẻ cũng như khách du lịch Trung Quốc có thể rút tiền và thanh toán tại thiết bị đầu cuối ATM của các ngân hàng thành viên Banknetvn và ngược lại.

VÂN LY

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới