Thứ Ba, 21/09/2021, 23:44
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TBKTSG số 10-2021: Cổ phiếu nương kỳ vọng vaccine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 10-2021: Cổ phiếu nương kỳ vọng vaccine

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Đại dịch Covid-19 đã làm chao đảo thị trường chứng khoán toàn cầu, châm ngòi cho những đợt bán tháo khủng khiếp đối với nhiều cổ phiếu, đồng thời đem lại đà thăng hoa cho một số cổ phiếu khác. Và giờ đây, trật tự đó lại được thay đổi nhờ có vaccine ngừa Covid-19.

Theo Triêu Dương trong bài viết Những cổ phiếu bật tăng mạnh nhờ kỳ vọng vaccine trên TBKTSG sáng mai (4-3), có những phản ứng giá cổ phiếu trước những kỳ vọng về hiệu quả triển khai vaccine trong thời gian tới. Bên cạnh một số cổ phiếu hàng không và dịch vụ hàng không, các cổ phiếu vốn đã bị ảnh hưởng mạnh bởi đại dịch Covid-19 như du lịch, khách sạn, bất động sản du lịch…  đã có dấu hiệu tạo đáy và bật tăng…

Trong một bài viết khác có tựa đề Vaccine Covid-19 đang thay đổi trật tự thị trường cổ phiếu thế giới, tác giả Song Thanh cũng cho hay nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tận nhà đã mất đi phần nào sức hút tuy vẫn có một số doanh nghiệp trong lĩnh vực này tiếp tục đi lên. Các nhà đầu tư cũng cho rằng các hãng bán lẻ trực tuyến sẽ tiếp tục tăng trưởng, trong khi cũng có những phân tích về cơ hội giành lại thị phần của các cửa hàng đã bị mất về tay thương mại điện tử. Ngoài ra, vốn cũng đang đổ dồn vào các quỹ tín thác đầu tư bất động sản từng sụt giảm thê thảm hồi năm ngoái…

Một chuyên đề nội dung về bảo vệ dữ liệu cá nhân cũng xuất hiện trên số báo tuần này với các bài viết:

Doanh nghiệp nên quan tâm tới dự thảo quy định mới về bảo vệ dữ liệu cá nhân (Lê Đức Trung – Hà Văn Minh Hoàng): Một số vấn đề pháp lý nổi trội trong dự thảo quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân mà Bộ Công an vừa trình lên Chính phủ như quy định về các biện pháp kỹ thuật bảo vệ dữ liệu cá nhân, về ban hành các quy định nội bộ và thiết lập bộ phận bảo vệ dữ liệu cá nhân; hay việc xử lý dữ liệu cá nhân nhạy cảm sẽ phải được đăng ký.

Soi dự thảo quy định về xử lý dữ liệu cá nhân qua lăng kính GDPR của châu Âu (Nguyễn Lan Phương – Nguyễn Quang Đồng): Dưới lăng kính của bộ quy định chung cho các nước châu Âu về bảo vệ dữ liệu, những câu hỏi ngày càng trở nên rõ ràng, nóng bỏng và đau đầu hơn, rằng mỗi người dùng “có” những gì trên Internet? Ai, đang làm gì với những dữ liệu đó? Những rủi ro đi kèm như thế nào?…  Dự thảo này sẽ còn đón những tranh luận gay gắt về, đặc biệt là về chi phí tuân thủ của doanh nghiệp và vấn đề chuyển dữ liệu xuyên biên giới.

TBKTSG số 10-2021: Cổ phiếu nương kỳ vọng vaccine

Các đề tài theo dòng thời sự khác:

Vĩ mô tháng 2: Công nghiệp và bán lẻ sụt giảm, còn CPI bật tăng mạnh (Linh Trang): Hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ trong tháng 2 sụt giảm do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài và dịch Covid-19. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng CPI bất ngờ tăng mạnh.

“Rục rịch” lãi suất (Hải Lý): Lãi suất tiền đồng liên ngân hàng tăng đột biến và hiện duy trì ở mức cao hơn hẳn quí 4 năm ngoái. Covid lùi, kinh tế tiến. Lãi suất liên ngân hàng đã “chạy”.

Từ cái “sẩy” condotel, officetel nảy cái “ung” điện mặt trời áp mái? (Trương Trọng Hiểu): Quản lý đất đai đối với việc sử dụng đất đa mục đích có thể sẽ tiếp tục gặp khó trước hiện trạng sử dụng đất cho các hoạt động sản xuất điện áp mái.

Tác động bất lợi của luật cạnh tranh đến M&A (TS. Phạm Hoài Huấn): Trong bối cảnh dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng, nhu cầu liên kết thông qua các giao dịch thâu tóm, sáp nhập (M&A) gia tăng. Thế nhưng Việt Nam dường như đang siết quá mức các giao dịch M&A.

Chuyện của địa phương nhưng là vấn đề của quốc gia (Tấn Đức): Các địa phương được Chính phủ trao quyền ban hành các biện pháp cụ thể để phòng chống dịch, nhưng các biện pháp đó cũng không được trái các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành mà cụ thể là Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Ba câu hỏi về ứng xử của Hải Phòng với Hải Dương trong đại dịch Covid-19 (LS. Nguyễn Tiến Lập): Hải Phòng dựng “hàng rào kỹ thuật” để cản nông dân Hải Dương vận chuyển nông sản xuất khẩu đến cảng với lý do phòng, chống dịch là đúng hay sai và hệ lụy thế nào?

Dự kiến bốn tháng thử nghiệm hệ thống mới của HOSE (Hải Lý): Thời gian bốn tháng là kế hoạch trước mắt của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM cho việc chạy thử hệ thống giao dịch mới, vì gần đây sàn HOSE thường bị nghẽn lệnh giao dịch.

Lãi suất cho vay đã giảm và có thể còn giảm mạnh hơn (Thụy Lê): Các ngân hàng sẽ thấy chi phí vốn giảm rõ rệt hơn trong năm 2021. Từ đó, lãi suất cho vay được kỳ vọng giảm nhiều hơn.

Đánh thuế Google, Facebook: Tin vui với các nước trên thế giới, và cả Việt Nam? (Châu Phan): Washington từ bỏ một đòi hỏi chủ chốt liên quan đến việc đánh thuế đối với các ông lớn công nghệ như Google và Facebook. Việt Nam cần tích cực tham gia đàm phán thỏa thuận thuế quốc tế để cùng các nước chia phần một cách công bằng miếng bánh thuế đánh trên lợi nhuận của các công ty công nghệ.

Chứng khoán trước nỗi lo về lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ (Thanh Thủy): Sau tuần thăng hoa ngay sau kỳ nghỉ Tết, chỉ số VN-Index giảm 5 điểm trong tuần tiếp theo, lùi về mốc 1.168 điểm.

Khi các chuyên gia… cãi nhau về lạm phát và lãi suất (Hồ Quốc Tuấn): Có lạm phát hay không lại đang là câu hỏi khó trả lời! Mà nếu lạm phát cao hơn thì có tăng lãi suất hay không, điều này còn chờ vào phản ứng chính sách của các nước.

Đường đến Taper Tantrum (Phạm Long): Ảnh hưởng của sự kiện Taper Tantrum năm 2013 là rất đáng kể, đặc biệt tới tỷ giá và thị trường chứng khoán khu vực kinh tế mới nổi. Gần đây đã xuất hiện những rủi ro làm dấy lên dự đoán về dáng dấp của sự kiện này có thể trở lại trong tương lai.

Hành trình vào hoàng hôn của đô la Mỹ! (Nguyễn Phán): Khi đô la Mỹ trượt giá, nhiều nhà phân tích nghĩ tới sự lụi tàn của nó và sự thế vào một loại tiền tệ khác. Điều họ không đề cập tới là hiện không có loại tiền tệ nào có khả năng thay thế đô la Mỹ ở vị trí tiền dự trữ.

Mua bán mỹ thuật kỹ thuật số (Nguyễn Vạn Phú): Niềm vui lớn của các nhà sưu tập tác phẩm mỹ thuật là họ có quyền thoải mái ngắm nhìn, thậm chí sờ mó các bức tranh, bức tượng thuộc quyền sở hữu của mình. Nhưng với các tác phẩm (tranh, video, phim…) chỉ tồn tại trên không gian ảo thì sao?

Ai chớp mắt trước? (Nguyễn Vũ): Cuộc đối đầu giữa nước Úc và Facebook chẳng khác gì một cuộc thi xem ai chớp mắt trước và cuối cùng cả hai đều cùng lúc ngoảnh mặt về phía khán giả và cùng tuyên bố thắng trận. Còn bản chất vấn đề thì vẫn chưa được giải quyết.

Đưa công nghệ số vào thị trường bất động sản (Vân Ly): Trong xu hướng thúc đẩy chuyển đổi số, các doanh nghiệp bất động sản cũng đang đẩy mạnh số hóa các hoạt động điều hành, bán hàng…

Đóng thuyền ra khơi trong “bão Covid” (Đào Loan trò chuyện với ông Phạm Hà – Chủ tịch Lux Group): Sau khi phải tiễn chân những du khách nước ngoài cuối cùng về nước hồi tháng 3 năm ngoái, Lux Group lại đầy tự tin với những kế hoạch mới bao gồm việc thu hút khách trong nước.

Tâm tư một người trồng tỏi gửi… Nhà nước (Mỹ Huyền): Để hành tỏi đặc sản Việt Nam có cơ may phát triển và nâng cao sức cạnh tranh thì không thể thiếu bàn tay Nhà nước, theo nhà nông-doanh nhân Phạm Văn Công, người sáng lập Công ty cổ phần Dori.

Kích cầu du lịch kiểu Đồng Tháp (Nguyễn Văn Mỹ): Chủ tịch Đồng Tháp sẽ mời du khách ghé thăm tỉnh này uống cà phê sáng và tặng gạo đặc sản ST25 trồng trên địa bàn tỉnh nhà. Đồng Tháp cũng vừa giới thiệu hai tour độc bản: “Ruộng nhà mình” và “Thu hoạch lúa ma”.

Hiểu “siêu chu kỳ” để ứng phó thị trường nông sản (Phạm Kỳ Anh): Sau giai đoạn thoái trào của thị trường, nếu được kích cầu thì có thể dự đoán về “bình minh” của một “siêu chu kỳ”. Với góc nhìn đó, mục tiêu xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam đến năm 2025 đạt 50-51 tỉ đô la là không khó.

Dừa Bến Tre – cây của sự sống (Lư Thế Nhã): Cây dừa mang lại nhiều lợi ích nên người dân xứ dừa Bến Tre gọi là “cây của sự sống”.

Ô nhiễm tiếng ồn: điều bình thường mới? (Quỳnh Thư): Không thể để ô nhiễm tiếng ồn, điển hình là vấn nạn karaoke loa thùng, trở thành điều bình thường mới. Các chính quyền sở tại cần ý thức và hoàn thành trách nhiệm của mình.

Dịch giả Quế Sơn: “Những gặp gỡ xoay chuyển cuộc đời…” (Nguyễn An Nam gặp gỡ dịch giả Quế Sơn nhân dịp bản dịch tiểu thuyết “Lụa” (của Alessndro Baricco) có chỉnh sửa vừa xuất hiện sau 20 năm kể từ khi bản dịch lần đầu được xuất bản): “Hai mươi năm qua, tôi vẫn giữ bản gốc tiếng Ý và bản “Lụa” cũ mà năm này qua năm khác, tôi ghi chú thêm những chỉnh sửa mỗi khi nghĩ ra điều gì đó hay ho với hy vọng một ngày kia sẽ lại ra mắt bạn đọc”.

Điểm tâm liệu pháp (Lê Hữu Huy): Dường như sự yên tĩnh trong buổi ăn sáng giúp khởi đầu một ngày làm việc với nhiều năng lượng, xúc cảm và động lực mạnh mẽ.

Mời bạn đọc đón xem!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới