Thứ Tư, 29/03/2023, 14:32
37.4 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TBKTSG số 15-2018: Băn khoăn dự thảo luật “đặc khu”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TBKTSG số 15-2018: Băn khoăn dự thảo luật “đặc khu”

Tòa soạn TBKTSG

(TBKTSG Online) – Cái “van an toàn” là quyền thu hồi đất theo Luật Đất đai trên thực tế không dễ sử dụng với nhà đầu tư nước ngoài bởi thường gắn với hệ quả pháp lý phức tạp, theo bài viết “Những băn khoăn về dự thảo luật “đặc khu”” của luật sư Nguyễn Tiến Lập trên TBKTSG số ra ngày 12-4-2018.

Những bài viết khác trên TBKTSG tuần này, xin giới thiệu bạn đọc:

Quan trọng là cách cấp ngân sách (mục Ý kiến): Điều có thể làm ngay để nâng cao hiệu quả của các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội là phương thức phân bổ ngân sách: thay vì giao cho các nơi này một gói kinh phí hàng năm như lâu nay, Nhà nước chỉ giao kinh phí dựa vào các dự án, các chương trình mà những nơi này dựa vào nhu cầu của xã hội, năng lực của chính mình, soạn thảo ra rồi bảo vệ trước cơ quan xét duyệt.

Đường đi của rừng, của cây (Thiên Tường): Lẽ thường phá rừng là để lấy gỗ, nhưng cũng có kiểu phá rừng để xí đất rao bán như mới xuất hiện ở Vân Phong hay phá rừng, chặt cây để đem về làm kiểng trong thời gian gần đây. Đường đi của rừng, của cây còn là đường đi của trách nhiệm quản lý chung và cả lối sống.

Tín dụng chậm lại: tín hiệu tích cực (Hải Lý): Việc huy động trái phiếu mà không giải ngân đúng kế hoạch không chỉ gây lãng phí tiền bạc, sức lực, thời gian của nhiều chủ thể, mà còn đang tạo ra một cái bẫy lãi suất trên thị trường.

Bóng dáng của vốn Trung Quốc ở các dự án nhiệt điện than (Ngọc Lan): Việc phát triển nhiệt điện than ở Việt Nam thời gian qua phần lớn phụ thuộc vào nguồn tài chính nước ngoài, nhất là từ Trung Quốc.

“Gánh nặng tham nhũng” chuyển hướng  (Bảo Uyên) Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) năm 2017 chứng kiến một “nghịch lý” trong sự lựa chọn của người dân: Mặc dù lo ngại đói nghèo nhưng mức độ chung chi cho cán bộ nhũng nhiễu vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại và đáng chú ý, họ phản đối những dự án gây hại môi trường dù nó có thể tạo nhiều việc làm. TBKTSG trao đổi với bà Đỗ Thanh Huyền, chuyên gia phân tích chính sách công Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) về vấn đề này.

Hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương: những thước đo mới (Nguyễn Quang Đồng): Trong khi những ồn ào về thứ hạng giữa các tỉnh – tức vị trí của từng tỉnh trong tương quan so với các tỉnh thành khác trong toàn quốc – chiếm vị trí nhiều hơn trên truyền thông thì ý nghĩa thực sự của các bộ chỉ số PAPI hay CPI không nằm ở đó. Điều quan trọng nhất của mọi đánh giá là từng địa phương nhìn thấy gì từ những vấn đề chưa tốt để làm tốt hơn.

Mạng xã hội và kỷ luật lao động (Ngô Việt Hòa): Dù luật không quy định cụ thể, người sử dụng lao động có cơ sở pháp lý để sa thải nhân viên do có các hành vi không phù hợp trên mạng xã hội. Vì vậy, hãy chia sẻ thông tin trên mạng xã hội một cách trung thực, có trách nhiệm và cẩn trọng.

Làm nông rủi ro như một canh bạc! (Tấn Đức): Một nền nông nghiệp mà bị chi phối quá nhiều bởi yếu tố may rủi, nhất là về thị trường, thì khó mà có được phát triển bền vững.

Condotel và hành lang pháp lý (Tư Giang): Phó cục trưởng Cục Quản lý công sản Lê Văn Thịnh khẳng định với báo chí: “Nếu cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho đất thuê của Nhà nước là trái với quy định của pháp luật”.

Phát triển doanh nghiệp startup: đừng cản lối đổi mới (Hồ Quốc Tuấn): Doanh nghiệp startup cần tiền, môi trường pháp lý cho vận hành quỹ khởi nghiệp sáng tạo. Có tiền rồi, họ cần một môi trường kinh doanh mà các cơ quan công quyền không nhũng nhiễu và không cản lối đổi mới.

Cái Mép-Thị Vải: nóng và nguội (Đặng Dương): Cái Mép – Thị Vải liệu có tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ấn tượng như những năm vừa qua để khẳng định vai trò một cảng cửa ngõ hàng đầu, thậm chí vươn tầm lên thành một cảng trung chuyển quốc tế quy mô khu vực?

Giấy phép bán lẻ với “tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài” (LS. Phạm Quốc Thái): Việc áp dụng thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh hay giấy phép lập cơ sở bán lẻ chỉ nên giới hạn ở các đối tượng: doanh nghiệp có vốn nước ngoài chi phối và doanh nghiệp con có vốn nước ngoài chi phối.

Có thể giành lại quyền điều tiết giá hồ tiêu đã mất? (Nguyễn Đình Bích): Thật không công bằng chút nào khi nói rằng giá hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam giảm là thủ phạm kéo giá thế giới xuống theo như hiện nay. Bởi lẽ, tuy là cường quốc xuất khẩu hồ tiêu số 1 thế giới nhưng chúng ta đang bị Brazil “tiếm quyền” điều tiết giá.

Nếu giảm thuế thu nhập doanh nghiệp… (TS. Phạm Thế Anh): Dù có thực hiện cắt giảm thuế hay không, thì việc tháo gỡ rào cản và giảm các chi phí không chính thức/tiêu cực đối với doanh nghiệp cần phải được chú trọng hơn nữa. Bởi lẽ, nó là biện pháp an toàn với ngân sách và hiệu quả trực tiếp hơn đối với doanh nghiệp trong thời gian này.

Cận cảnh cổ phiếu ngân hàng (Hải Lý): Sự đi lên của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã khiến không ít quỹ đầu tư phải thay đổi chiến thuật giao dịch, nâng tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng lên mức cao nhất trong danh mục.

Tình hình xử lý nợ xấu qua báo cáo tài chính của VAMC (Phan Minh Ngọc): Nếu thông tin về Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) được công bố sớm hơn, cập nhật hơn, giải pháp xử lý nợ xấu dựa vào VAMC có lẽ cũng đã phải được xem xét lại từ cách đây cả năm khi khả năng xử lý và thu hồi nợ xấu có hạn của tổ chức này được bộc lộ rõ ràng.

Xử lý tài sản bảo đảm theo Nghị quyết 42: ách tắc khâu kê khai thuế và nộp thuế (LS. Trần Quang Vinh): Hiện nay, các chi cục thuế không nhận hồ sơ hoặc nhận nhưng cho biết còn phải chờ hướng dẫn của Tổng cục thuế, cục thuế về việc kê khai thuế và nộp thuế, trong khi theo Nghị quyết 42, bên nhận bảo đảm, bên nhận chuyển nhượng không phải thực hiện nghĩa vụ thuế, phí khác của bên bảo đảm từ số tiền chuyển nhượng tài sản bảo đảm.

Du khách trong nước đang là… vua! (Đào Loan): Sức mua mạnh mẽ của thị trường trong nước khiến nhiều công ty mạnh tay đầu tư cho “sân nhà”.

Người khổng lồ ngã quỵ, bài học cho người nhỏ (Minh Tâm): Các nhà bán lẻ Việt Nam phải đẩy nhanh hơn nữa quá trình đầu tư cho công nghệ nhằm tiếp cận, phục vụ, thấu hiểu người tiêu dùng hơn.

Gia tăng xu hướng mua bán – sáp nhập (Quốc Hùng): Những thương vụ mua bán và sáp nhập diễn ra dồn dập gần đây cho thấy các doanh nghiệp nước ngoài có xu hướng gia tăng đầu tư vào Việt Nam thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần của các doanh nghiệp trong nước thay vì đầu tư trực tiếp như trước đây.

Lỗi hệ thống hay lỗi chi tiết? (Cù Tất Dân): Nếu người lãnh đạo tin rằng doanh nghiệp mình đang mắc thứ bệnh tưởng có tên “lỗi hệ thống” thì rất dễ dẫn tới suy nghĩ phải thay đổi “cơ bản và toàn diện”- đây từng là con đường dẫn tới thảm họa cho nhiều doanh nghiệp.

Để phong trào khởi nghiệp thật sự hiệu quả (Trung Chánh): Trước việc phong trào khởi nghiệp đang nở rộ ở đồng bằng sông Cửu Long, TBKTSG đã phối hợp với trường đại học Cần Thơ tổ chức tọa đàm chủ đề “làm gì để khởi nghiệp hiệu quả?”. Phóng viên TBKTSG lược ghi một số ý kiến phát biểu tại tọa đàm.

Thiếu nhân lực tiếp thị số (Vân Ly): Tiếp thị số trở thành một trong những ngành “nóng” khi nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho hoạt động này ngày càng tăng. Thế nhưng…

Muốn “chuẩn” cần “chỉnh”! (Lê Triết): Với những hành vi ứng xử nơi công cộng, có lẽ muốn “chuẩn” cần phải “chỉnh”!

Văn hóa gia đình và nhà trường đang lệch pha? (Lê Minh Tiến): Ở nhà thì ba mẹ thường nuông chiều, không cho các em làm việc nặng hay đi chơi xa, trong khi nhà trường lại khuyến khích các em tham gia hoạt động xã hội.

“Sống” có nghĩa là gì? (Lê Hữu Huy)” “Tất cả mọi người đều phải chết…” Có lẽ con người chỉ quan tâm và cảm nhận sâu sắc hơn chân lý đó khi người thân hay chính bản thân mình phải đối mặt trước những chuyện sinh tử.

Pacific Rim 2: sự chiều lòng đất nước tỉ dân? (Nguyệt Lạc): Đây không phải lần đầu các yếu tố Trung Hoa được lồng vào một bộ phim Hollywood.

Cần một ngày thế giới ngắt mạng xã hội (Phạm Kỳ Anh): E rằng không chóng thì chầy cũng sẽ có một ngày được gọi là “Ngày thế giới không mạng xã hội” để khuyên mọi người “bỏ mạng” mà tìm lại giấc ngủ và người thân vốn bỏ quên ngay bên cạnh mình mà không biết.

Châu Á- “miền đất hứa” mới (Minh Đăng): Nhờ duy trì tốc độ tăng trưởng cao, khu vực châu Á đang trở thành “miền đất hứa” mới cho người nhập cư trên toàn thế giới, thay cho Mỹ và châu Âu.

“Thành phố Trung Quốc” ở Sihanoukville (Minh Đức): Lượng khách du lịch Trung Quốc tăng đột biến, các nhà hàng, ngân hàng, khách sạn, siêu thị ở vùng này đều có gắn biển hiệu chữ Trung Quốc.

Thương mại Trung- Mỹ căng thẳng cao trào (Chiến Thắng): Mặc dù Mỹ có vẻ nắm ưu thế về thương mại, song trong lĩnh vực chính trị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lại có những lợi thế giúp ông đối mặt với những hậu quả kinh tế tốt hơn Tổng thống Trump.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới