Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Thanh khoản tốt, thị trường nhà cho thuê nhộn nhịp trở lại

V.Dũng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sau một thời gian gián đoạn vì Covid-19, đến nay bất động sản cho thuê ở TPHCM dường như đã thoát ra khỏi nỗi ám ảnh trước đó và có bước phục hồi ấn tượng. Trong bối cảnh hầu hết phân khúc bất động sản mất hút thanh khoản thì nhà cho thuê đang “ngược dòng” giải quyết tốt vấn đề này.

Nhu cầu thuê tăng mạnh

Chỉ trong vài tháng trở lại đây, mặt bằng kinh doanh tại các tuyến phố trung tâm TPHCM đã được lấp đầy trở lại sau một thời gian đóng cửa vì ảnh hưởng bởi Covid-19. Người đi đường có thể thấy các tuyến đường thương mại nổi tiếng như Phan Xích Long, Ngô Đức Kế, Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng… đã bắt đầu kinh doanh nhộn nhịp hơn.

Không chỉ mặt bằng thương mại, các sản phẩm căn hộ, nhà trọ cũng đã đón làn sóng thuê mới khi kinh tế thành phố bước đầu phục hồi, lực lượng lao động cả trong nước lẫn nước ngoài quay trở lại.

Mặt bằng cho thuê tại TPHCM đang sôi động trở lại. Ảnh: V.Dũng

Chị Bảo Khánh, người có 3 căn hộ cho thuê ở quận Phú Nhuận và Gò Vấp cho biết, trong hai năm qua vì tình hình thu nhập khó khăn, nhiều người thuê đã trả nhà nên mỗi căn chỉ cho thuê được khoảng 5 tháng với giá thuê thấp hơn thời điểm trước dịch 20%. Tuy nhiên, từ tháng 6 năm nay nhu cầu thuê tăng lên, giá thuê cũng trở về mặt bằng cũ, thậm chí có căn còn cho thuê cao hơn với hợp đồng dài hơn.

Diễn biến tích cực này cũng được thể hiện trong báo cáo thị trường của nhiều đơn vị nghiên cứu. Theo báo cáo của Savills Việt Nam, phân khúc nhà cho thuê đang hồi phục tích cực so với thời điểm giữa tâm dịch hồi quí 3-2021. Trong đó, phân khúc phòng cao cấp và nhà cho thuê trung cấp trở lên với mức giá thuê từ 4,5-7 triệu đồng/tháng tại khu vực phía Đông và Nam thành phố thường dành cho người có thu nhập khá ghi nhận tỷ lệ lấp đầy đạt 75%.

Báo cáo của Cushman & Wakefield cũng đánh giá, nhu cầu thuê căn hộ và mặt bằng bán lẻ đang quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng như thời điểm trước dịch. Trong quí 3-2022, tỷ lệ lấp đầy toàn thị trường đạt 93% trên tổng nguồn cung tích lũy của các trung tâm thương mại, bách hóa tổng hợp và khối đế thương mại là 1 triệum2 mặt sàn, giá thuê trung bình đạt 48,3 đô la Mỹ/m2/tháng, tương đương 1,1 triệu đồng/m2/tháng, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước.

Batdongsan.com.vn cũng nhận định tích cực về phân khúc này trong quí 3 năm nay. Theo đó, trong bối cảnh khi thị trường bất động sản để bán khá trầm lắng thì nhà cho thuê ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, nhu cầu tìm thuê mặt bằng tại TPHCM tăng đến 70%.

Ở phân khúc căn hộ cho thuê, nhu cầu tăng 24%, giá thuê cũng tăng từ 12-16% so quí trước. Những khu vực có mật độ chung cư dày nhất và thu hút người thuê nhất là quận 1, quận 4, quận Bình Thạnh và thành phố Thủ Đức.

Bên cạnh nhu cầu thuê, nguồn cung căn hộ cho thuê có sự tăng trưởng mạnh qua từng tháng trong năm 2022, với nguồn tăng trưởng chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp từ 5 – 15 triệu đồng/tháng và cao cấp trên 15 triệu đồng/tháng.

Trong đó, phân khúc trung cấp có nguồn cung tăng gấp 2 lần so với thời điểm đầu năm còn phân khúc cao cấp tăng gấp 3 lần. Tính đến hiện tại, tỷ trọng về giá theo phân khúc từ bình dân – trung cấp – cao cấp lần lượt là 7,2% – 76,5% – 16,3%.

Kênh đầu tư được cân nhắc trong bối cảnh lạm phát

Nhiều ý kiến cho rằng, thị trường nhà cho thuê sẽ sôi động hơn trong năm 2023, giá thuê nhà trung bình sẽ tiếp tục tăng cao hơn, thúc đẩy thị trường này trở thành một kênh đầu tư đáng cân nhắc trong bối cảnh lạm phát tăng. Một trong những lực đẩy của thị trường là lực lượng lao động từ nước ngoài sẽ quay lại Việt Nam làm việc nhiều hơn làm cho nhu cầu thuê căn hộ/nhà đất để ở cũng tăng cao.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn cho biết, lợi suất cho thuê nhà phố đã hấp dẫn trở lại với mức tăng 3%/năm. Ước tính, giá thuê nhà phố tăng 8-15%/năm, chung cư 4-8%/năm. Vì vậy, nếu sử dụng đòn bẩy tài chính phù hợp thì đây sẽ là kênh đầu tư lý tưởng, ít nhất là cho giai đoạn từ nay đến giữa năm 2023, khi thị trường bất động sản nhìn chung vẫn ảm đạm.

Nhà cho thuê đang trở thành một kênh đầu tư đáng cân nhắc trong bối cảnh lạm phát. Ảnh: Lê Vũ

Dự kiến, thị trường cho thuê tại TPHCM sẽ sôi động trong năm 2023 khi nhu cầu thuê nhà của người trẻ ngày càng gia tăng. Lý do là vì giá bán căn hộ, nhà phố đang ở ngưỡng cao, vượt tầm tay nhiều người dân đô thị trong khi đó thu nhập của nhiều người lại giảm do kinh tế khó khăn cho nên đành phải hoãn kế hoạch mua nhà và tiếp tục thuê.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills TPHCM cho biết, lợi nhuận từ hoạt động cho thuê căn hộ hiện thấp hơn so với lãi suất tiền gửi ngân hàng, nằm trong khoảng 3,2 – 6,5%/năm tùy theo khu vực và diện tích. Mặc dù mức lợi nhuận từ hoạt động cho thuê hiện không quá cao nhưng các nhà đầu tư vẫn có thể cân nhắc kênh đầu tư này vì gắn với nhu cầu thực nên lợi nhuận ổn định.

“Nhu cầu nhà cho thuê sẽ ngày càng tăng khi khả năng mua nhà riêng dần hạn chế do giá bán neo cao. Ngoài ra, nhà đầu tư căn hộ cho thuê có thêm tích lũy từ giá trị gia tăng của tài sản trong tương lai. Lợi nhuận từ hai nguồn này giúp căn hộ cho thuê được đánh giá là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh giá nhà và lạm phát tăng cao”, bà Trang nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới