Thứ Năm, 5/10/2023, 10:08
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Thất nghiệp eurozone lên mức kỷ lục mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thất nghiệp eurozone lên mức kỷ lục mới

Chánh Tài

Thất nghiệp eurozone lên mức kỷ lục mới
Người thất nghiệp đến xin việc làm ở một văn phòng việc giới việc làm của chính phủ tại thủ đô Madrid (Tây Ban Nha). Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) ngày 31-10 cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở 17 nước khu vực đồng euro (eurozone) trong tháng 9-2012 tăng lên mức kỷ lục mới 11,6%.

Cụ thể, tổng số người thất nghiệp trong tháng 9 là 18,49 triệu người, tăng 146.000 người so với tháng trước .Tây Ban Nha là nước có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong eurozone với 25,8%. Trong khi đó, nước có tỷ lệ thất nghiệp thất nhất là Áo với 4,4%. Nền kinh tế lớn nhất châu Âu Đức có tỷ lệ thất nghiệp 5,4%.

Số liệu thất nghiệp cho thấy nền kinh tế eurozone đang xấu thêm trong khi các chính phủ vật lộn để kiểm soát cuộc khủng hoảng nợ công.

Các chuyên gia kinh tế dự báo tỷ lệ thất nghiệp còn tiếp tục gia tăng trong những tháng tới. Hiện đã có năm nước ở eurozone rơi vào suy thoái gồm Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Cyprus. Sắp tới, sẽ có thêm nhiều nước rơi vào  nhóm này.

Eurozone sẽ chính thức được xác nhận rơi vào suy thoái khi số liệu sơ bộ về tăng trưởng kinh tế quí 3 của khu vực được công bố vào giữa tháng tháng 11 tới.

Suy thoái và thất nghiệp khiến eurozone khó khăn hơn trong việc đối phó với vấn đề nợ công vì các chính phủ phải chi thêm tiền để trả trợ cấp thất nghiệp, trong khi thu được ít tiền thuế hơn. Điều này khiến các nước càng phải thắt lưng buộc bụng hơn nữa, làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế.

Cùng ngày, Eurostat cho biết lạm phát trong tháng 10 ở eurozone giảm còn 2,5% so với mức 2,6% trong tháng 9.

(Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới