Thứ Sáu, 21/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

TPHCM: Doanh nghiệp có thể vay vốn kích cầu đầu tư trở lại

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Các doanh nghiệp có dự án đầu tư trên địa bàn TPHCM sắp tới đây có thể nhận được vốn vay với lãi suất ưu đãi trở lại sau khoảng 2 năm chương trình kích cầu đầu tư này bị gián đoạn.

Lãnh đạo Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC), đơn vị đầu mối để cho vay và tài trợ cho các dự án tham gia chương trình kích cầu đầu tư, cho biết nguồn vốn dồi dào và mong được tiếp cận các dự án đầu tư hiệu quả của doanh nghiệp.

Đại diện HUBA và HFIC ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ vốn vay với lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp vào chiều ngày 19-2 dưới sự chứng kiến của đại diện nhiều hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề của TPHCM và khách mời.

Chiều ngày 19-2, Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC) và Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) đã ký kết thỏa thuận hợp tác hỗ trợ vốn vay với lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp. Đây được xem là bước khởi đầu để tái khởi động chương trình hỗ trợ vốn đầu tư với lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM vốn bị gián đoạn từ năm 2021 đến nay.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng thành viên HFIC, mặc dù chương trình triển khai được nhiều năm nay nhưng thực tế cho thấy bên cho vay và bên cần vay vốn ưu đãi này còn “chưa gặp nhau”.

Cụ thể, HFIC thì rất khó tìm kiếm các dự án tốt, hiệu quả để cho vay dù nguồn vốn dồi dào. Trong khi đó, cộng đồng doanh nghiệp cho rằng việc tiếp cận vốn vay của chương trình này quá khó khăn nên ngại tiếp cận. “Do đó, hai bên cần “ngồi lại” với nhau để thực hiện mục tiêu chung”, ông Hòa nói.

Về phía HFIC mong muốn tiếp cận tất cả các dự án của doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM không phải ưu ái mà vì đây là những những lĩnh vực thành phố khuyến khích đầu tư. Nếu những dự án này được triển khai sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố.

Ở phía cộng đồng doanh nghiệp thì mong tiếp cận HFIC nhằm chia sẻ, cung cấp thông tin các dự án để HFIC xem xét, thẩm định.

“Trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu đầu tư mở rộng phát triển của doanh nghiệp rất lớn. Thông qua lễ ký kết này chúng tôi khởi động lại với cách làm mới. Thay vì trước đây doanh nghiệp tìm đến HFIC để đăng ký vay và HFIC chờ doanh nghiệp đến thì với sự hợp tác này cả hai đều chủ động tìm đến nhau”, Chủ tịch HFIC chia sẻ, và cho rằng việc ký kết là bước mở đầu cho thấy tinh thần sẵn sàng của người đi vay và người cho vay. HFIC kỳ vọng đầu quí 2 tới, thành phố sớm có văn bản sẽ triển khai chương trình.

Với sự hợp tác này, phía HUBA sẽ sàng lọc và giới thiệu doanh nghiệp tiềm năng, đáp ứng đủ điều kiện cho vay của HFIC. Phía HFIC có trách nhiệm tiếp nhận thông tin nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp để xem xét cho vay theo quy định.

Theo ông Hòa, việc tái khởi động lại chương trình và ký kết hợp tác giữa HFIC và HUBA sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận và tham gia chương trình hỗ trợ lãi suất ngay từ khâu xúc tiến, tư vấn lĩnh vực, tư vấn hỗ trợ pháp lý và phương án tài chính nhằm đảm bảo hiệu quả đầu tư cho doanh nghiệp cũng như đúng kỳ vọng đầu tư vào các lĩnh vực ngành nghề trọng điểm mà thành phố ưu tiên đầu tư.

HFIC cam kết hướng dẫn doanh nghiệp thành viên của HUBA thực hiện hồ sơ, thủ tục vay vốn để sớm thực hiện các dự án đầu tư.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Phó tổng giám đốc HFIC, cho biết nếu dự án phù hợp đối tượng mục tiêu của thành phố sẽ nhận được mức hỗ trợ vốn vay lên đến 200 tỉ đồng. Thời gian hỗ trợ là 7 năm. Việc tái khởi động chương trình này sẽ tạo “đòn bẩy” để doanh nghiệp quay lại đà phát triển.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới