Chủ Nhật, 24/09/2023, 14:20
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM được cấp nhiều vaccine nhất đợt 5, ưu tiên tiêm cho công nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM được cấp nhiều vaccine nhất đợt 5, ưu tiên tiêm cho công nhân

Minh Duy

(KTSG Online) – Có thêm gần 800.000 liều vaccine ngừa Covid-19 AstraZeneca, TPHCM sẽ tiếp tục tiêm phòng cho những người trong nhóm ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ và tiêm cho những người thuộc nhóm nguy cơ là công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất. TPHCM dự tính thực hiện nhanh và có thể sẽ tiêm ngừa cho 200.000 người/ngày.

TPHCM được cấp nhiều vaccine nhất đợt 5, ưu tiên tiêm cho công nhân
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại TPHCM. Ảnh: Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức

Hôm nay (17-6), Bộ Y tế đã có quyết định phân bổ đợt 5 vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca cho 38 đơn vị. Trong đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) được nhận nhiều vaccine nhất với 786.000 liều.

Theo Quyết định số 2971/QĐ-BYT của Bộ Y tế, cùng với HCDC, 37 đơn vị khác được phân bổ vaccine trong đợt này gồm trung tâm kiểm soát bệnh tật ở một số tỉnh, thành phố; các viện, bệnh viện, trường cao đẳng; các tổng công ty; công ty; trung tâm pháp y các vùng miền, lực lượng công an tại TPHCM và Cục Quân y, Bộ Quốc phòng.

Trong đó, HCDC nhận 786.000 liều, Cục Quân y Bộ Quốc phòng 35.000 liều, lực lượng công an tại TPHCM nhận 20.000 liều (bảo quản tại kho của HCDC), Bệnh viện Bạch Mai 33.000 liều, Bệnh viện Nhi Trung ương 25.000 liều, Bệnh viện E 18.000 liều, viện Pasteur TPHCM 7.000 liều…

Tổng hợp thông tin từ ngành y tế cho thấy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam nhận được gần 4 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 để tiến hành tiêm chủng.

Trong số này, cơ chế COVAX cung cấp hơn 2,5 triệu liều chia thành hai đợt, đều là vaccine AstraZeneca. Khoảng 1 triệu liều vaccine của AstraZeneca do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam phòng chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, hơn 400.000 liều khác nằm trong số Việt Nam đã đặt mua 30 triệu liều từ AstraZeneca.

Bộ Y tế yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện tiếp nhận, bảo quản, gửi mẫu kiểm định chất lượng và vận chuyển ngay vaccine  tới Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực để phân bổ ngay cho các địa phương, đơn vị.

Riêng với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cấp vaccine cho trung tâm kiểm soát bệnh tật nơi có đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn để tiếp nhận vaccine.

Các đơn vị được phân bổ tổ chức tiếp nhận số vaccine và thực hiện tiêm ngừa. Trường hợp không tự tổ chức tiêm được thì chủ động liên hệ với cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng để triển khai tiêm chủng.

Trong trường hợp các đơn vị không sử dụng hết hoặc cần bổ sung thêm vaccine thì phối hợp với Dự án Tiêm chủng mở rộng Quốc gia – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TPHCM để chủ động điều phối.

Sở Y tế TPHCM chỉ đạo trung tâm kiểm soát bệnh tật tiếp nhận, bảo quản và tổ chức triển khai tiêm chủng ngay số vaccine được phân bổ theo đúng Nghị quyết số 21 của Chính phủ, gồm các cơ quan trung ương, bộ ngành, tập đoàn, tổng công ty, tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao…

Thêm vào đó là tiêm cho những người thuộc nhóm nguy cơ là công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Sở Y tế TPHCM phối hợp với Cục Y tế, Bộ Công an để hỗ trợ và tổ chức tiêm vaccine cho lực lượng công an trên địa bàn.

Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị, địa phương tổ chức tiêm ngay vaccine ngừa Covid-19, hoàn thành chiến dịch trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn.

Mời đọc thêm:

Lô 800.000 liều vaccine AstraZeneca đã về đến TPHCM

Mua 288.000 liều vaccine Covid-19 từ VNVC cho các địa phương đang có dịch

Chính phủ đồng ý cho TPHCM chủ động mua vaccine ngừa Covid-19

Khuyến khích mua vaccine và những điều còn bỏ ngỏ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới