Thứ Tư, 8/02/2023, 03:54
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


TPHCM phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng

Minh Duy

(TBKTSG Online) – Hôm nay, 30-11, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) thông báo TPHCM ghi nhận thêm một 1 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 là bệnh nhân số 1347. Đó là bệnh nhân nam, 32 tuổi, cư trú tại quận 6, TPHCM, bị lây bệnh từ bạn là tiếp viên hàng không.

TPHCM phát hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng
Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại TPHCM. Ảnh: Thành Hoa

Theo HCDC, trước đó (từ ngày 19 đến ngày 25-11) bệnh nhân nói trên có tiếp xúc gần với một tiếp viên hàng không đang trong thời gian được cách ly tại nhà. Vào hôm qua, 29-11, Bộ Y tế đã công bố tiếp viên hàng không này là bệnh nhân 1342.

Trong thời gian thời gian từ 18 đến 25-11, bệnh nhân 1347 đã đi dạy tại Trung tâm Anh ngữ KEY English (phường 12, quận Tân Bình và phường 12, quận 10); tới quán café và quán karaoke ở quận 10. Số liệu điều tra ban đầu, tiếp xúc gần là 38 (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm); các trường hợp tiếp xúc khác là 154. Hiện tại đã lấy mẫu 73 trường hợp, đang đợi kết quả xét nghiệm.

Về bệnh nhân số 1342, làm nghề tiếp viên hàng không. Người này nhập cảnh trên chuyến bay VN5301 từ Nhật  Bản – Cần Thơ – TPHCM. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân và tổ bay được cách ly tại khu cách ly của Hãng hàng không Vietnam Airlines.

Thành viên tổ bay được lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 lần 1 vào ngày 15-11; lần 2 vào ngày 18-11 và có kết quả xét nghiệm âm tính. Sau đó, bệnh nhân được rời khỏi khu cách ly để tiếp tục cách ly tại nhà theo quy định. Ngày 28-11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 (đủ 14 ngày để kết thúc cách ly) và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý tại số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình từ ngày 14 đến 18-11, bệnh nhân 1342 có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (sau này đã được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 1325).

Trong quá trình cách ly tại nhà, bệnh nhân này có tiếp xúc trực tiếp với ba người, gồm: mẹ đẻ ở Hóc Môn và hai người bạn (một nam ở quận 6 và một nữ ở quận Bình Thạnh). Các trường hợp có tiếp xúc và tiếp xúc gần với bệnh nhân 1342, đến nay xác định có một trường hợp dương tính là bệnh nhân 1347. Các trường hợp còn lại đều có kết quả xét nghiệm âm tính, hiện nay được cách ly, giám sát theo quy định.

Thành phố đã khẩn trương điều tra, khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc và vệ sinh khử khuẩn, phong tỏa tạm thời những nơi bệnh nhân từng xuất hiện. Với trường hợp tiếp xúc gần, tiến hành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Với những trường hợp tiếp xúc không rõ ràng, tiếp xúc của tiếp xúc gần thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà.

HCDC cho rằng, nguy cơ Covid -19 lây lan trong cộng đồng luôn hiện hữu. Người dân cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, gồm Khử khuẩn; Khẩu trang; Khoảng cách; Không tụ tập; Khai báo y tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới