Thứ Sáu, 7/10/2022, 15:27
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM: Thiếu người dạy chương trình mới, giáo viên trung học được điều động dạy tiểu học

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, trong năm học mới này, TPHCM cần tuyển hơn 5.200 giáo viên, trong đó các môn thiếu giáo viên nhiều nhất là tiếng Anh và Tin học. Vì vậy, giải pháp tạm thời trước tình trạng này là điều động giáo viên ở cấp THCS thực hiện ký hợp đồng ngắn hạn tại các trường tiểu học trên địa bàn thành phố.

Ngày 15-9, tại cuộc họp thông tin về tình hình Covid-19 và các vấn đề kinh tế – xã hội ở TPHCM, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, cho biết năm học 2022-2023, tiếng Anh và Tin học trở thành môn bắt buộc đối với học sinh lớp 3, ở chương trình phổ thông lớp 10 có thêm các môn Âm nhạc và Mỹ thuật. Tuy nhiên, hiện TPHCM chưa cung ứng được lực lượng giáo viên do đang thiếu nguồn tuyển, đặc biệt là giáo viên tiếng Anh và Tin học ở bậc tiểu học.

Trong thời gian chưa tuyển đủ giáo viên, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã hướng dẫn các trường hợp đồng ngắn hạn các giáo viên Tin học, tiếng Anh ở cấp THCS. “Giáo viên ở cấp THCS sau khi hoàn thành nhiệm vụ của mình ở trường có thể thực hiện công tác hợp đồng ngắn hạn tại các trường tiểu học. Tất nhiên các trường cần giáo viên cũng phải đảm bảo đủ chế độ cho thầy cô giáo tham gia theo hợp đồng”, ông Minh cho biết.

Ngoài ra, ngành giáo dục thành phố cũng đề nghị các trường nội thành chia sẻ giáo viên đến các trường ngoại thành; đặc biệt là xã Thạnh An (huyện Cần Giờ) và các trường ở các huyện xa xôi. Đó là xây hình thức dạy học trực tuyến với các em học sinh ngoại thành để tăng cường năng lực tiếng Anh, Tin học giúp các đơn vị tiếp cận nền giáo dục tốt nhất.

Đối với giáo viên ở thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ) có thể di chuyển ra dạy tại xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) để dạy học hoặc có những tiết dạy kết nối với học sinh ngoài xã đảo. Đây là hoạt động chia sẻ để cho thầy cô giáo có tinh thần thực hiện nhiệm vụ này; đồng thời là giải pháp khả thi trong khi chờ lực lượng giáo viên bổ sung.

Thiếu giáo viên môn Tin học và tiếng Anh, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã tổ chức nhiều đợt tuyển viên chức và đặt hàng các cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn thành phố. Ảnh minh hoạ: L.V

Cùng với giải pháp tạm thời về việc điều động giáo viên, ông Minh cho biết, vào tháng 10 sắp tới, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố sẽ tiếp tục tuyển dụng đợt 2 để đảm bảo số lượng giáo viên. Các quận huyện và thành phốThủ Đức cũng đang tiến hành tuyển để bổ sung những giáo viên còn thiếu ở địa phương mình.

Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cũng đã đặt hàng với Trường Đại học Sài Gòn và Đại học sư phạm TPHCM về số lượng giáo viên để đáp ứng đủ trong những năm tới, cung cấp cho nhu cầu của ngành giáo dục thành phố.

Trước đó, theo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, năm học mới này, TPHCM cần tuyển hơn 5.200 giáo viên, trong đó tiểu học hơn 2.300, THCS gần 1.700, mầm non gần 900 và THPT gần 300. Các môn thiếu giáo viên nhiều nhất là tiếng Anh và Tin học.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới