Thứ Sáu, 9/12/2022, 23:58
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoVFA sẽ chuyển sang quỹ mở

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VFA sẽ chuyển sang quỹ mở

Thanh Thương

VFA sẽ chuyển sang quỹ mở
Chủ tọa đoàn đang lắng nghe ý kiến của nhà đầu tư trong đại hội hôm nay 5-12. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Trong đại hội nhà đầu tư bất thường tổ chức hôm nay 5-12, 100% nhà đầu tư có mặt, đại diện nắm 93,1% chứng chỉ quỹ đã chấp nhận chuyển đổi Quỹ Đầu tư năng động Việt Nam (VFA) thành quỹ mở. Đây cũng là quỹ đóng chuyển sang quỹ mở đầu tiên của Việt Nam.

Quỹ VFA được quản lý bởi Công ty cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM). Việc chuyển đổi này, theo ban đại diện quỹ, mục tiêu đầu tiên là tăng thanh khoản cho quỹ vì hiện tại dù niêm yết trên sàn nhưng giao dịch của VFA rất thấp, mỗi ngày chỉ có trung bình 2.000 chứng chỉ quỹ được khớp lệnh. Bên cạnh đó cũng vì thiếu sự hấp dẫn với nhà đầu tư, nên tỷ lệ chiết khấu của VFA dao động ở mức 40-50% so với giá trị tài sản ròng (NAV), tức thị giá của chứng chỉ quỹ giao dịch hàng ngày thấp hơn rất nhiều so với NAV.

Khi chuyển thành quỹ mở, ban đại diện VFA kỳ vọng vào sự linh động trong giao dịch sẽ tăng tính thanh khoản cho chứng chỉ quỹ, cụ thể như nhà đầu tư có thể mua bán theo nhu cầu trực tiếp với công ty quản lý quỹ. Đồng thời tỷ lệ chiết khấu cũng sẽ không còn, nhà đầu tư được giao dịch bằng NAV của quỹ vì vậy quyền lợi của nhà đầu tư được bảo đảm hơn.

Đồng thời khi chuyển thành quỹ mở, việc hút tiền cho quỹ sẽ dễ dàng hơn do nhà đầu tư có nhu cầu có thể bỏ thêm tiền đầu tư vào quỹ, trong khi với quỹ đóng, nhà đầu tư chỉ mua đi bán lại chứng chỉ quỹ trên sàn, không phát sinh thêm vốn cho quỹ.

Theo lộ trình, sau khi đã được thông qua chủ trương vào hôm nay, VFA sẽ tiến hành hủy niêm yết chứng chỉ quỹ, hủy lưu ký. Song song đó VFA cũng đề nghị Ủy ban Chứng khoán điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ mở cho VFA. Dự kiến ngày giao dịch cuối cùng của VFA là 8-3-2013 và ngày đầu tiên giao dịch chứng chỉ quỹ sau khi chuyển đổi là 12-4-2013.

Theo phương án chuyển đổi, Công ty quản lý quỹ VFM đưa ra 2 đề xuất là quỹ sẽ nắm giữ tiền mặt từ ngày tạm ngưng hoạt động đầu tư của quỹ cho đến ngày mở quỹ mới và đề xuất thứ hai là nắm giữ 30% NAV cho rổ cổ phiếu VN30, còn lại là tiền mặt. Trong đại hội, nhà đầu tư đã thống nhất với phương án chuyển toàn bộ cổ phiếu thành tiền mặt. Như vậy, trong thời gian tới VFA sẽ bán nhiều cố phiếu trong danh mục đang nắm giữ, trong đó nhiều nhất là MBB, VNM, VIC.

Theo báo cáo tài chính kiểm toán đến ngày 30-9, tổng tài sản của VFA là 169,2 tỉ đồng, giảm 1,86% so với đầu năm 2012. Trong đó tiền và tương đương tiền là 119,7 tỉ đồng; đầu tư chứng khoán 48,5 tỉ đồng. Lỗ lũy kế đến hết tháng 9 là 74,2 tỉ đồng. Tổng giá trị tài sản ròng của VFA tại ngày 30-9 là 166,3 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới