Thứ Tư, 27/09/2023, 13:15
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


VPBank muốn chia cổ tức và thưởng bằng cổ phiếu tỷ lệ 80%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

VPBank muốn chia cổ tức và thưởng bằng cổ phiếu tỷ lệ 80%

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Thông qua hình thức phát hành cổ phần để chia cổ tức và cổ phiếu thưởng cho cổ đông với tổng tỷ lệ 80%, VPBank dự kiến tăng vốn điều lệ từ mức 25.300 tỉ đồng lên 45.057 tỉ đồng.

VPBank muốn chia cổ tức và thưởng bằng cổ phiếu tỷ lệ 80%
Hình minh họa: DNCC.

Ngày 15-7, Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng VPBank có tờ trình lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, về phương án tăng vốn điều lệ của ngân hàng, với mốc thời gian dự kiến là thực hiện trong năm nay.

Cụ thể, HĐQT VPBank đề xuất phát hành thêm khoảng gần 1,98 tỉ cổ phần, tăng vốn từ gần 25.300 tỉ đồng lên 45.057 tỉ đồng, tương đương tổng mức chia cổ phiếu (cổ tức và cổ phiếu thưởng) cho cổ đông hiện hữu sở hữu cổ phiếu phổ thông tại thời điểm chốt danh sách vào khoảng 80%.

Trong đó, tỷ lệ phát hành cổ phiếu trả cổ tức là 62,15%, còn tỷ lệ phát hành cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn chủ sở hữu là 17,85%.

Theo HĐQT ngân hàng, lũy kế đến 31-12-2020, nguồn lợi nhuận chưa phân phối và quỹ đầu tư phát triển đạt khoảng 19.511 tỉ đồng, nguồn dự trữ bổ sung vốn điều lệ khoảng 808 tỉ đồng,… có thể dùng vào mục tiêu tăng vốn điều lệ thông qua hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Theo đại diện ngân hàng, việc tăng vốn điều lệ hiện đang là nhu cầu cấp thiết, vì các chỉ số an toàn hoạt động đã đến ngưỡng. Chẳng hạn, tỷ lệ đầu tư, góp vốn mua công ty con hoặc góp vốn vào lĩnh vực kinh doanh khác hiện đã đạt mức tố đa vì được tính dựa trên con số vốn điều lệ.

Do đó, việc tăng vốn sẽ giúp cải thiện các quy định tỷ lệ gắn với vốn điều lệ phục vụ trong quá trình kinh doanh như tỷ lệ cho vay kinh doanh chứng khoán, tỷ lệ cho vay đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đáp nhu cầu tăng trưởng tín dụng, chỉ số an toàn vốn và các an toàn hoạt động khác.

Việc tăng vốn của VPBank nằm trong kế hoạch được thị trường dự báo từ trước đó. Quỹ lợi nhuận của ngân hàng cũng tăng đáng kể sau khi hoàn tất thương vụ bán 49% vốn tại công ty tài chính cho vay tiêu dùng FE Credit cho đối tác Nhật Bản, khoản thu từ bảo hiểm. Theo Công ty chứng khoán SSI, ngân hàng cũng được cho là đang đàm phán phát hành thêm cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài.

Trong quí 1, lợi nhuận VPBank đạt 4.000 tỉ đồng, tăng 37,6% so với cùng kỳ, nhờ tăng trưởng tín dụng mạnh, NIM (biên lãi ròng) cải thiện và chi phí nhân sự giảm mạnh. Dự kiến lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 16.654 tỉ đồng, tăng 28%, theo SSI.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới