Thứ Ba, 25/01/2022, 00:56
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

WB nêu bất cập trong đô thị hoá của Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

WB nêu bất cập trong đô thị hoá của Việt Nam

T.Thu

WB nêu bất cập trong đô thị hoá của Việt Nam
Ùn tắc kéo dài trên đường Trường Chinh, quận Tân Bình, TPHCM – Ảnh: Anh Quân.

(TBKTSG Online) – Hệ thống đô thị hiện nay của TPHCM và Hà Nội đang hạn chế lợi thế cạnh tranh của chính hai thành phố này, đặc biệt là nút thắt hậu cần, chi phí vận chuyển cao bất thường, tắc nghẽn giao thông gia tăng và thị trường đất đai bị bóp méo.

Nhận xét trên được nêu trong  báo cáo đánh giá đô thị hóa ở Việt Nam của Ngân hàng thế giới (WB), theo thông cáo của WB tại Việt Nam hôm 5-4.

Báo cáo cho thấy tốc độ đô thị hóa của Việt Nam đạt 3,4%/năm, đa số tập trung trong và xung quanh TPHCM và Hà Nội. Đô thị hóa, đặc biệt là ở hai trung tâm kinh tế lớn này, đóng vai trò trọng tâm trong tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo của Việt Nam.

Theo đó, báo cáo đề xuất cần tập trung cải thiện hệ thống giao thông đô thị và cơ sở hạ tầng tại các thành phố lớn, cũng như tăng cường khả năng cạnh tranh kinh tế của các vùng đô thị này.

Phân tích trong báo cáo cũng chỉ ra rằng, 5% dân số thu nhập cao nhất ở Hà Nội và TPHCM có khả năng chi trả cho nhà đất do các công ty phát triển đô thị cung cấp qua kênh chính thức. Theo WB, hệ thống giá đất kép và sự mập mờ của thị trường nhà đất, cũng như thói quen bán và cho thuê đất để tăng ngân sách địa phương, là những thực tế có thể dẫn tới phát triển đô thị lộn xộn.

Báo cáo kêu gọi các nhà quy hoạch giải quyết các vấn đề giao thông đô thị để nâng cao chất lượng sống và cung cấp thêm nhiều lựa chọn giao thông cho người dân, kể cả người nghèo, trẻ em, người già và người tàn tật.

Không có quốc gia nào đạt mức thu nhập cao và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ mà quá trình đô thị hóa không diễn ra trước và gần như tất cả các nước đều có tỉ lệ đô thị hóa ít nhất 50% trước khi đạt đến vị thế là nước có thu nhập trung bình đầy đủ. Việt Nam kỳ vọng đạt mục tiêu này vào năm 2025.

Báo cáo đánh giá được thực hiện dưới sự hỗ trợ tài chính của Liên minh các thành phố.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới