Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Trung có mưa trên diện rộng

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, từ ngày 25 đến ngày 27-11, khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa với tổng lượng mưa phổ biến 100-300 mm/đợt, có nơi mưa trên 600 mm/đợt. Một số địa phương chủ động vận hành hồ thủy điện, đưa mực nước về mức trước lũ.

Một nhà máy thủy điện tại Quảng Nam trong một lần vận hành xả lũ. Ảnh: TL

TTXVN dẫn thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 23-11, một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Trên đất liền, dự báo các khu vực đều có mưa. Cụ thể, khu vực miền Bắc có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ C, có nơi dưới 16 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa về chiều và đêm. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C. Ở các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía bắc có mưa rào rải rác, phía nam có mưa rào và dông. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C. Khu vực Nam bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông vài nơi. Riêng khu vực miền Tây có mưa rào và dông rải rác.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, từ ngày 25 đến ngày 27-11, khu vực từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có mưa với tổng lượng mưa phổ biến 100-300 mm/đợt, có nơi mưa trên 600 mm/đợt. Ở khu vực Nam bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 70 mm. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn là cấp 1.

Một số địa phương chủ động phương án ứng phó với diễn biến thời tiết nêu trên. Chẳng hạn như Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm thiên tai tỉnh Quảng Nam vừa đề nghị công ty thủy điện vận hành các hồ thủy điện Đak Mi 4, A Vương, Sông Bung 2, Sông Bung 4, Sông Tranh 2, nhằm đảm bảo an toàn cho vùng hạ du sông Vu Gia – Thu Bồn.

Các công ty thủy điện này vận hành sao cho đưa dần mực nước các hồ thủy điện về mực nước trước lũ, cụ thể, hồ Đak Mi 4 ở mức 256 m, A Vương là 378,5 m, Sông Bung 4 là 220 m, Sông Tranh 2 là 173,5 m. Thời gian thực hiện là trước 18 giờ 24-11-2023.

Trên biển, trong hôm nay, vùng biển phía Đông Bắc của khu vực bắc Biển Đông và vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-4 m. Vùng biển phía nam khu vực giữa Biển Đông, khu vực nam Biển Đông , vùng biển phía nam từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Trung tâm cảnh báo ngày 24-11, khu vực bắc Biển Đông sẽ có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 3-5 m. Vùng biển phía bắc của khu vực giữa Biển Đông, vùng biển phía tây của khu vực nam Biển Đông và vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6, sóng biển cao 2-5 m. Mức độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển là cấp 2.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới