Chủ Nhật, 2/04/2023, 10:37
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Bệnh nhân nCoV được điều trị miễn phí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Bệnh nhân nCoV được điều trị miễn phí

Hoàng Nhung – Anh Quân – Minh Duy

(TBKTSG Online) – Trước thông tin dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra ngày càng lan rộng, nhiều người dân quan tâm đến việc chi phí điều trị cho những người mắc bệnh sẽ được chi trả như thế nào, ai phải chi trả và liệu bảo hiểm du lịch có bao gồm loại bệnh mới như bệnh do virus nCoV gây ra hay không?

TBKSTG Online đã gặp một số nguồn tin có thẩm quyền để tìm câu trả lời cho độc giả. Theo đó, bệnh nhân bị bệnh do virus nCoV gây ra đang được điều trị miễn phí còn với bảo hiểm du lịch, chưa chắc mọi gói bảo hiểm đã bao gồm khoản chi trả cho loại bệnh này.

Bệnh nhân nCoV được điều trị miễn phí
Phun thuốc khử trùng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại trường Tiểu học Trương Văn Thành, Quận 9, TPHCM. Ảnh: Đỗ Phương.

Chưa tính được tổng chi phí điều trị

Tính cho đến hôm nay (3-2), cả nước đã có 8 người dương tính với virus nCoV, trong đó TPHCM có ba người gồm hai cha con người Trung Quốc và một Việt kiều Mỹ.

Theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, nơi điều trị cho hai cha con bệnh nhân người Trung Quốc, cho đến hôm nay, mặc dù người con đã ba lần xét nghiệm âm tính với corona còn người cha cũng đã xét nghiệm 1 lần âm tính nhưng vẫn tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

"Chúng tôi chưa thể cho người con xuất viện vì thấy rằng cần phải nghiên cứu kỹ, không chủ quan là đã điều trị thành công để cho bệnh nhân xuất viện. Điều này nhằm ngăn chặn hoàn toàn khả năng lây lan bệnh ra cộng đồng," ông nói.

Cũng theo ông, do bệnh nhân vẫn chưa xuất viện nên chưa tính được tổng chi phí cần để điều trị cho một ca bệnh do virus ncoV gây ra là bao nhiêu và hiện bệnh viện cũng chưa tính chi phí điều trị với hai bệnh nhân này. Bệnh viện đang chờ hướng dẫn của cơ quan cấp trên về việc chi trả chi phí điều trị cho bệnh nhân bị bệnh do virus nCoV. Tuy nhiên, theo tinh thần của UBND TPHCM, việc điều trị cho bệnh nhiễm nCoV là hoàn toàn miễn phí, kể cả người nước ngoài.

Về chi phí để khử trùng trường học, công sở, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM Nguyễn Chí Dũng cho biết, ngành y tế phối hợp với trường học thực hiện việc khử khuẩn bằng hóa chất Cloramine B trong mùa dịch. Chi phí phí do cơ quan y tế dự phòng chi trả còn việc khử khuẩn ở sân bay hoặc những công sở khác không do cơ quan này chịu trách nhiệm.

Bảo hiểm du lịch có thể không bao gồm các bệnh dịch

Với những người đi du lịch trong mùa dịch bệnh do virus nCoV gây ra, nhiều doanh nghiệp du lịch tư vấn là nên xem kỹ các điều khoản trong bảo hiểm du lịch vì chưa chắc gói bảo hiểm du lịch mà khách mua đã bao gồm bảo hiểm cho các loại dịch bệnh.

Trao đổi với TBKTSG Online, một số doanh nghiệp du lịch cho biết, hiện tại gói bảo hiểm du lịch mà những công ty này mua chỉ bảo hiểm cho những trường hợp mắc các bệnh đột xuất, thông thường hay tai nạn khi đi du lịch, miễn trừ với các loại bệnh dịch, tức bảo hiểm không chịu trách nhiệm và không phải bồi thường cho các bệnh dịch như dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra hiện nay.

Tuy nhiên, một số công ty như Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, Lữ hành Fiditour cho biết bảo hiểm du lịch có bao gồm loại dịch bệnh này.

Theo thông tin từ Saigontourist, trong quá trình tham gia tour du lịch nội địa và du lịch nước ngoài nếu khách hàng gặp rủi ro bất ngờ do chủng mới của virus Corona (nCoV), có cung cấp hóa đơn và chứng từ điều trị y tế hợp lệ thì Bảo hiểm Bảo Việt (đối tác bảo hiểm của công ty này) sẽ giải quyết theo quy định hợp đồng với Saigontourist.

Theo Công ty Lữ hành Fiditour, bảo hiểm du lịch mà công ty mua cho khách đã bao gồm các loại dịch bệnh, kể cả những dịch bệnh mới như bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gây ra lần này, với mức tối đa toàn cầu cho tour nước ngoài là 1,05 tỉ đồng. Du lịch nội địa có mức thấp hơn.

Tuy nhiên, phía bảo hiểm sẽ kiểm tra kỹ để xác định chắc chắn là khách mắc bệnh trong quá trình đi tour chứ không phải từ các hoạt động khác.

Chi phí khử trùng sân bay, bến xe do ai chi trả?

Vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm hiện nay là chi phí phun khử trùng ở các nhà ga, bến xe, sân bay và cả máy bay sẽ do nhà nước hay doanh nghiệp chi trả?

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Trí Đức, Chánh văn phòng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, chi phí phun khử trùng ở các nhà ga, bến xe, sân bay chưa xác định được sẽ do nhà nước hay doanh nghiệp trả. Bộ đã báo cáo vấn đề lên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại cuộc họp chiều nay 3-2.

Trong khi đó, ông Võ Huy Cường, Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết hiện nay chưa có quy định hỗ trợ từ nhà nước trong việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Vì thế, Cục Hàng không, các doanh nghiệp cảng hàng không cùng các hãng hàng không chủ động nguồn kinh phí để triển khai phòng chống dịch.

 

Mời đọc thêm:

"Cú đánh" của corona: có doanh nghiệp đã ước tính mất trăm tỉ đồng

Loạn thông tin về ngừng hay không ngừng bay Việt Nam – Đài Loan
TPHCM: khách nước ngoài hủy đặt phòng, hủy tour vì sợ Corona

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới