Thứ Hai, 28/11/2022, 20:10
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNăm 2015: “dọn dẹp” hệ thống ngân hàng

(TBKTSG Online) - Giai đoạn 2 của quá trình tái cơ cấu ngân hàng đã bắt đầu bằng những phát biểu mạnh mẽ của đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) theo định hướng: các ngân hàng lớn sẽ nhận sáp nhập các ngân hàng nhỏ và NHNN sẽ trực tiếp can thiệp việc tái cấu trúc một số tổ chức tín dụng yếu kém. “Năm 2015: “dọn dẹp” hệ thống ngân hàng” sẽ là chủ đề của chuyên mục Sự kiện &Vấn đề trên TBKTSG tuần này.

TBKTSG số 34: Cổ phần hóa đơn vị sự nghiệp công lập

(TBKTSG Online)- Chuyển đổi các đơn vị sự nghiệp công lập thành công ty cổ phần là việc trước sau gì cũng phải triển khai bởi nếu không chúng ta sẽ tiếp tục sống với những nghịch lý đã ngó lơ trong nhiều năm qua. Đã đến lúc Nhà nước chấm dứt bao cấp, chỉ cần định giá dịch vụ công và mua chúng từ thị trường.

TBKTSG số 32-2014: Quan hệ ngân hàng- cổ đông lớn

(TBKTSG Online) - Sự kiện các lãnh đạo tập đoàn Thiên Thanh bị bắt đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Lờn thuốc

(TBKTSG) -  Việc tăng giá của các hãng sữa hồi đầu tháng 1 và 2-2014 liệu có thể xem là tăng giá “chui”,như thế doanh nghiệp có vi phạm luật và có bị xử phạt hành chính không?

“Vòng kim cô” của DNNN!

(TBKTSG) - Trong dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh sắp xếp, cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp (nhà nước) đến năm 2015, được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng công bố, có hai nội dung khá lạ so với trước. Thứ nhất là việc doanh nghiệp được phép thoái vốn dưới mệnh giá và dưới giá trị sổ sách sau khi đã bù trừ dự phòng tổn thất đầu tư. Thứ hai, doanh nghiệp nhà nước được chào bán ra công chúng số cổ phần đã đầu tư tại các công ty đại chúng có kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ trên cơ sở phương án thoái vốn đã được chủ sở hữu xem xét, quyết định.

Xây sai, chỉ bị phạt không cần tháo dỡ!

(TBKTSG Online) - Vậy là… kể từ ngày 2-4-2014 tới đây, những công trình xây dựng không phép, sai phép, sai thiết kế, sai quy hoạch sẽ chính thức được tồn tại hợp pháp nếu chủ đầu tư chịu đóng tiền phạt, theo Thông tư 02 của Bộ Xây dựng vừa ban hành - quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 212 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.

Kỷ luật công!

(TBKTSG) - Những than vãn trên báo chí về việc lạm dụng xe công đi lễ hội, lạm chi cho lễ hội... là “chuyện dài nhiều tập” năm này sang năm khác, bất chấp các lệnh cấm từ mọi cấp, là những điểm chấm phá thêm vào bức tranh bi hài về kỷ luật công! Chưa bao giờ kỷ luật công lại nhẹ tựa lông hồng như bây giờ!

Tinh giản như thế nào?

(TBKTSG) - Bộ Nội vụ vừa công bố dự thảo nghị định về chính sách tinh giản biên chế của Chính phủ, qua đó sẽ có năm trường hợp rơi vào diện xét tinh giản biên chế với số lượng lên chừng 100.000 người trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Làm ngược!

(TBKTSG) - Sang năm 2014, thông điệp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn là giữ ổn định tỷ giá (biến động không quá 2 điểm phần trăm), lạm phát trong khoảng 6-7% (không đổi so với năm 2013), và có thể hạ lãi suất thêm 1-2 điểm phần trăm.

Con đường “fast food”

(TBKTSG) - Phan Xích Long quận Phú Nhuận là con đường tôi phải đi qua hàng ngày nên tự dưng thành người chứng kiến bất đắc dĩ sự chuyển mình của con đường này trên phương diện ăn uống.

Ý tưởng hay, nhưng…

(TBKTSG) - Bẵng đi một thời gian, vấn đề giúp người dân mua nhà qua hình thức gửi tiết tiệm lại được nhắc đến, và lần này nó không còn dừng ở ý tưởng sẽ thành lập quỹ tiết kiệm nhà ở như lần trước, mà nâng hẳn lên thành ngân hàng tiết kiệm nhà ở.

Năm ngựa đi bắt hổ

(TBKTSG) - Xét về những gì đã làm được trong năm 2013 và tình hình kinh tế hiện nay, khu vực đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn tiếp tục được kỳ vọng sẽ đem lại những kết quả ấn tượng.

Cớ sao phải sợ rủi ro

(TBKTSG Online) - Vụ xét xử cô gái “4.000 tỉ đồng” cuối năm Tỵ đã qua e rằng không phải là “bài học” cuối cùng mà xã hội Việt Nam đương đại có thể rút ra. Không hẳn là võ đoán nhưng xem ra “thích rủi ro” đang là bản tính mới của người Việt ở thế kỷ 21 này?

Xe quá khổ sao vẫn cho nhập?

(TBKTSG) - Nguyên nhân tình trạng xuống cấp nhanh chóng của nhiều tuyến đường được cho là do xe chở quá tải, cuối cùng Bộ Giao thông Vận tải quyết định chọn năm 2014 là năm siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải, kiểm soát tải trọng xe. Có thể thấy, dù có đầy đủ các văn bản từ luật đến nghị định được bổ sung hàng năm theo chiều hướng ngày càng tăng nặng mức phạt song vẫn không giải quyết được tận gốc vấn đề xe quá tải. Thậm chí tình trạng xe chở quá tải ngày càng phổ biến và trầm trọng hơn.

Chính sách lỗi hẹn

(TBKTSG) - Đến hẹn ngày 1-1-2014, các loại rượu sản xuất trong nước khi lưu thông trên thị trường phải có tem dán. Vậy nhưng, đến cuối năm 2013, doanh nghiệp vẫn chưa nhận được tem từ cơ quan thuế để triển khai khiến chính sách có thể phải trì hoãn theo đề xuất. Đây không phải lần đầu tiên chính sách lỗi hẹn.

Không quản được thì cấm?

(TBKTSG) - Sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất chấm dứt hình thức đầu tư BT (xây dựng - chuyển giao) thanh toán bằng tiền vì các công trình đội vốn quá cao, các chuyên gia về đầu tư cho rằng cần phải phòng tránh và tháo gỡ các rủi ro thay vì không quản được thì cấm.

Lời ước ở thế kỷ 21

(TBKTSG) - Ngày xuân nâng chén ta chúc nơi nơi, mừng anh nông phu vui lúa thơm hơi, người thương gia lợi tức, người công nhân ấm no, thoát ly đời gian lao nghèo khó...

GDP chạy đi đâu?

(TBKTSG Online) - Sự phát triển về số lượng trong nước như tăng lao động, tăng khai thác tài nguyên sắp bão hòa. Vì vậy, những chính sách khuyến khích tăng cung cần tập trung vào công nghệ và hiệu quả chứ không thể tập trung vào mở rộng sản xuất các ngành sử dụng nguyên liệu và lao động thô như trước.

Luận về đạo đức nghề nghiệp

(TBKTSG) - Cách đây khá lâu, chúng tôi có dịp được nghe kể lại một câu chuyện như sau. Một cán bộ từ chiến khu trở về Sài Gòn sau chiến tranh, khi mướn một ông thợ quét vôi lại căn nhà của mình, đã tỏ ra khá ngạc nhiên vì sau khi quét vôi xong, ông thợ khá đứng tuổi dẫn người cán bộ đi một vòng trong nhà và nói đại ý rằng ông hãy coi kỹ lại đi, chỗ nào ông thấy không ưng ý thì tôi sẽ làm lại ngay. Người chủ nhà ngạc nhiên trước thái độ tận tụy vì công việc của người thợ - một sự tận tụy hoàn toàn mang tính chất tự giác.

Làm giàu cả kinh tế lẫn văn hóa

(TBKTSG) - Khác với cuối năm con rồng, cuối năm con rắn chuyện kinh tế bắt đáy hay chưa đã không còn được quan tâm nhiều. Ngược lại, giữa những bề bộn lo toan cơm-áo-gạo-tiền khi nền kinh tế vẫn còn loay hoay tìm lối ra, dường như người Việt lại trăn trở nhiều hơn với những vấn đề xã hội, vốn đã dai dẳng trong nhiều năm qua, cuối năm đã nổi lên những sự việc chẳng ai muốn có - từ y tế, giáo dục cho đến tòa án... Những vụ việc này khiến tất cả chúng ta không khỏi phải chiêm nghiệm lại những gì đang diễn ra trong xã hội nhằm ứng phó thích hợp trước khi quá muộn.

Chuyện dữ liệu lớn

(TBKTSG) - Sáng thứ Năm, bạn ghé sạp báo đầu hẻm, chủ sạp đưa ngay tuần báo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, và tờ Tuổi Trẻ. Ghé tiệm phở, bà chủ đon đả hỏi có dùng phở tái nạm thêm nước béo, và cà phê đen ít đường như thường lệ. Trưa ở văn phòng, tranh thủ giờ nghỉ, bạn lên mạng tìm mua quà tặng vợ nhân kỷ niệm ngày cưới. Vừa chọn xong món ưng ý, bạn thấy câu gợi ý “Khách mua món này cũng mua thêm...”. Việc chính hôm nay của bạn là tổng hợp và phân tích các chủng loại sản phẩm trong siêu thị để đặt hàng cho kịp đợt kinh doanh cuối mùa xuân. Chiều trên đường về, bạn đi thay nhớt xe; anh thợ quen khỏi cần hỏi cũng biết dùng loại gì. Tối đăng nhập vào mạng giải trí để cả nhà coi phim, bạn thấy hiện ra danh sách giới thiệu phim rất hợp gu của gia đình.

Quảng bá bằng cách tạo giá trị

(TBKTSG) - Bên cạnh xu hướng quảng bá hình ảnh thông qua các kênh truyền thống như banner ngoài trời, báo chí, ti vi... các ngân hàng cũng đang tìm cách đưa hình ảnh của mình đến người dân một cách khác biệt hơn và hơn hết là tạo ra được giá trị thực cho khách hàng.

Đá lộn sân

(TBKTSG)  - Bộ Xây dựng vừa đề xuất Chính phủ chương trình đầu tư 120 tỉ đồng để xây nhà cho người già neo đơn tại 10 tỉnh thành trên cả nước, theo đó mỗi tỉnh sẽ có một trung tâm chăm sóc khoảng 50 người. Việc đưa ra chính sách chăm lo nơi ăn chốn ở cho người già neo đơn là điều nên làm, song điều khó hiểu là tại sao nơi khởi xướng chuyện này lại là Bộ Xây dựng mà không phải là một cơ quan nào khác?

Vì niềm tin vào hệ thống ngân hàng

(TBKTSG) - Trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo số tiền khổng lồ lên đến 4.000 tỉ đồng, dư luận trong suốt hai tuần qua hầu như không chú ý gì nhiều đến tình tiết lừa đảo mà chỉ quan tâm đến việc Huyền Như lừa tiền của ai. Theo lập luận của các luật sư tại tòa, có những khoản tiền lớn Huyền Như lừa đảo của VietinBank, lấy tiền của VietinBank chứ không phải của các nạn nhân; đại diện nhiều doanh nghiệp bị lừa đảo cũng phát biểu trước tòa rằng họ gửi tiền vào cho VietinBank chứ họ không gửi tiền cho Huyền Như và VietinBank phải có trách nhiệm với những khoản tiền đã vào hệ thống của ngân hàng này.

Minh bạch thông tin ở đâu?

(TBKTSG) - Sau khi nổ ra vụ Vinashin, đã có nhiều chỉ đạo từ nhiều cấp khác nhau về phương hướng xử lý và dù ngắn hay dài, ở phần cuối các chỉ đạo đều có nói đến minh bạch thông tin như một trong những giải pháp để vực dậy doanh nghiệp này. Ví dụ, kết luận của Bộ Chính trị về Vinashin vào cuối tháng 7-2010 nhấn mạnh không chỉ “Khẩn trương đánh giá lại chính xác, khách quan, trung thực tình hình hoạt động” của Vinashin mà còn nhân đó “Đồng thời, tiến hành tổ chức các hoạt động giám sát, kiểm tra, đánh giá đúng thực trạng tình hình hiện nay và công khai, minh bạch tình hình tài chính cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước khác”.

Mới cập nhật