Thứ Hai, 5/06/2023, 03:31
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Google tái khởi động dự án robot

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Google tái khởi động dự án robot

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Google từng xây dựng một chương trình phát triển robot đầy tham vọng nhắm đến các robot hình người và động vật nhưng thất bại. Gần đây, Google âm thầm tái khởi động dự án robot, tập trung vào các kỹ năng cơ học tinh tế của robot có thể ứng dụng trong thực tế, theo New York Times.

Những tham vọng đằng sau cuộc chạy đua robot AI

Amazon lấn sân sang lĩnh vực phát triển robot

Google tái khởi động dự án robot
Một cánh tay robot ở phòng thí nghiệm của Google tại Mountain View, bang California, đang tự luyện cách gắp và ném đồ vật chính xác. Ảnh: Reddit

Vào năm 2013, Google chi hàng chục triệu đô la để mua sáu công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực robot ở Mỹ và Nhật Bản để thực hiện dự án Replicant, phát triển các robot có hình dạng và cử động giống con người. Google thể hiện tham vọng lớn khi quyết định giao cho ông Andy Rubin, Phó Chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Google đứng đầu dự án này.

Nhưng rồi dự án chẳng mang lại kết quả. Trong vài năm sau đó, Google hoặc là bán các công ty khởi nghiệp robot hoặc là đóng cửa chúng nhưng giữ lại công ty khởi nghiệp robot sáng giá nhất Boston Dynamics, đang nghiên cứu phát triển các robot giống con người hoặc con vật. Dự án đình trệ sau khi Rubin rời Google vào năm 2014 vì những cáo buộc quấy rối tình dục nhằm vào ông.

Giờ đây Google đang tập hợp lại các nguồn lực và đặt trọng tâm vào phát triển năng lực cơ học của các robot đơn giản nhiều so với những robot hình người.

Dự án mới của Google có tên gọi Robotics, quy tụ nhiều kỹ sư và chuyên gia nghiên cứu từng làm việc dưới thời lãnh đạo của Rubin. Lần này, ông Vincent Vanhoucke, nhà khoa học về trí tuệ nhân tạo (AI) được cử làm trưởng dự án này. Vincent Vanhoucke, một người gốc Pháp, là nhân vật có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Google Brain, phòng thí nghiệm AI của Google. Đội ngũ của ông gần đây đã chuyển đến một phòng thí nghiệm ở đại bản doanh của Google ở TP. Mountain View, bang California, Mỹ.

Dù các robot cơ khí không gây thu hút bằng các robot hình người, các nhà nghiên cứu của Google tin rằng công nghệ tân tiến và tinh tế hơn bên trong chúng có thể giúp chúng có tiềm năng được ứng dụng hơn trong thế giới thực.

Google đang phát triển các cánh tay robot có khả năng tự học các kỹ năng, chẳng hạn lựa các vật thể không cùng loại từ một cái thùng hoặc di chuyển trong một nhà kho có nhiều chướng ngại vật xuất hiện bất ngờ.

Để thực hiện mục tiêu này, Google đang nỗ lực để tích hợp công nghệ học máy (machine learning) vào các robot cơ khí. Nhiều chuyên gia tin rằng học máy sẽ đóng vai trò then chốt cho việc phát triển các robot phục vụ sản xuất, quy trình tự động hóa tại nhà kho, vận chuyển và các tác vụ khác.

Robot đã được sử dụng trong các nhà kho và ở các nhà máy ở Mỹ nhưng chúng chỉ có thể xử lý những tác vụ cụ thể, lặp đi lặp lại chẳng hạn nhấc một vật thể hoặc siết một con vít. Google muốn phát triển các robot có thể tự học và hoàn thiện các kỹ năng.

Tại phòng thí nghiệm mới của Google, một cánh tay robot đang tự luyện cách gắp đồ vật từ chiếc thùng chứa các trái bóng bàn, các khối gỗ nhỏ, các trái chuối bằng nhựa. Cánh tay robot này thọc xuống mớ đồ vật lộn xộn và chộp lấy trái chuối nhựa bằng hai ngón tay rồi lắc nhẹ cổ tay để quăng nó vào một chiếc thùng nhỏ hơn đặt cách đó khoảng gần một mét.

Ban đầu, cánh tay robot này không biết cách gắp một vật thể nhưng sau 14 tiếng thử gắp bằng nhiều cách khác nhau và phân tích, nó đã dần tìm ra được cách gắp hiệu quả nhất và thậm chí cuối cùng nó tự học cách ném các vật thể lọt chính xác vào cái thùng nhỏ với tỷ lệ 85%. Khi các kỹ sư con người tự làm thao tác ném tương tự, tỷ lệ ném chính xác chỉ đạt 80%.

Thao tác này dù nhìn có vẻ đơn giản nhưng viết một chương trình máy tính để điều khiển robot có thể làm như vậy là điều cực kỳ khó. “Cánh tay robot này tự học những thao tác phức tạp hơn những gì tôi có thể nghĩ”, Shuran Song, một trong các nhà nghiên cứu của dự án Robotics, nói.

Các nhà nghiên cứu tin rằng các cánh tay robot này có thể làm việc trong các nhà kho và các trung tâm phân phối được vận hành bởi những công ty như Amazon hay Công ty giao nhận và kho vận UPS (Mỹ). Hiện nay, các nhân viên con người sắp xếp các mặt hàng được chuyển vào và chuyển ra các trung tâm phân phối. Một hệ thống tự động như cánh tay robot của Google có thể giúp tự động hóa một phần của quy trình này.

Ở một góc khác của phòng thí nghiệm Google tại Mountain View, các nhà nghiên cứu đang huấn luyện các cánh tay robot có ba ngón tay thao tác với các vật thể bằng cách đẩy, kéo, xoay chúng. Để giúp các cánh tay robot điều khiển nhuần nhuyễn ba ngón tay là điều cực kỳ khó.

Tuy nhiên, phần mềm sẽ giúp các cánh tay robot này tự học các kỹ năng đó. Các nhà nghiên cứu của dự án Robotics hy vọng các cánh tay robot có ba ngón tay cuối cùng có thể học cách sử dụng các công cụ sản xuất.

Google đang tái khởi động tham vọng robot sau khi dự án phát triển robot hình người bị đình trệ. Ảnh: spectrum.ieee.org

Tại khu vực thứ ba của phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu của dự án Robotics huấn luyện một robot di động mua từ công ty khởi nghiệp Fetch. Robot này đang tự học cách di chuyển qua các không gian lạ lẫm để giúp chúng có thể di chuyển linh động ở các nhà kho và nhà máy.

Một số chuyên gia nghiên cứu robot cảnh báo rằng nỗ lực đưa các cánh tay robot có trang bị công nghệ học máy vào thế giới thực có thể khó khăn. Nhiều robot vận hành tốt trong phòng thí nghiệm nhưng lại “bó tay” tại một trung tâm phân phối vì chúng không thể ứng phó với các vật thể mà chúng chưa từng biết đến trước đây hoặc các tác vụ đòi hỏi các thao tác mà chúng chưa từng thử làm.

Ken Goldberg, Giáo sư ngành robot học ở Đại học bang California ở Berkeley, nói: “Có quá nhiều công việc ở nhà kho mà các robot không thể làm được. Những gì chúng có thể làm là hỗ trợ con người trong một số công việc nặng nhọc”.

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới