Thứ Hai, 24/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hội chùa Thầy ở Hà Nội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội chùa Thầy ở Hà Nội

Thoa Nguyễn

Thủy đình trong hồ Long Trì. Ảnh: TMB

(TBKTSG Online) – Lễ hội chùa Thầy năm nay sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 22-4, do các làng Thụy Khuê, Đa Phúc, Khánh Tân và Sài Khê (xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) tổ chức.

Lễ hội được tổ chức với các hoạt động như lễ tắm tượng Phật Từ Đạo Hạnh, lễ dâng nhang, lễ rước kiệu, chương trình biểu diễn các vở kịch dân gian, chơi cờ, các buổi biểu diễn múa rối nước và nghe tường thuật về công lao của thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Mở màn lễ rước, kiệu của thiền sư Từ Đạo Hạnh được phủ một tấm vải màu vàng biểu tượng cho sức mạnh siêu nhiên của ông và khi lễ rước kết thúc kiệu đó phải được phủ bằng chiếc áo cà sa màu nâu của người tu hành. Trong suốt lễ rước, các sư thầy vừa đi vừa giảng về những công lao của thiền sư Từ Đạo Hạnh. Lễ rước được tiến hành và quay trở về chùa vào lúc nửa đêm.

Nằm cách Hà Nội khoảng 20km về phía tây nam, chùa Thầy (tên chữ là Thiên Phúc tự) được xây dựng từ thời vua Lý Nhân Tông (1072-1127). Tổng thể kiến trúc ngôi chùa là một khuôn viên hình chữ nhật, gồm 3 tòa nhà to và dài xây song song hình chữ tam, có hai dãy hành lang chạy hai bên.

Phía trên là chùa Thượng, chùa Cao, chùa Một mái… Trong khuôn viên chùa Thầy còn có nhiều hang động như hang Thanh Hóa, hang Cắc Cớ, hang Gió, hang Bò… và gần 50 chiếc bia đá cổ nằm rải rác trong chùa và trên núi. Trước chùa có hồ Long Trì, giữa hồ có thủy đình là hậu trường của nghệ thuật biểu diễn rối nước trong các ngày hội.

Khoảng thời gian cuối đời, thiền sư Từ Đạo Hạnh đã nhập thiền trong vài tháng, ngài không ăn uống trong suốt thời gian đó và đã viên tịch. Sau đó, thi hài chỉ còn là bộ xương của ông được người dân đặt trong ngôi chùa này và thờ cúng. Đời Minh – Trung Quốc xâm lược Việt Nam từ năm 1407 đến năm 1427 đã đem thi hài của Từ Đào Hạnh lên núi chôn. Người dân địa phương đã thu lượm tro của ngài và trộn với đất để làm thành tượng thờ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới