Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hướng dẫn nông dân giữ ẩm lúa, hoa màu để ứng phó rét đậm, rét hại

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, để chủ động ứng phó với đợt rét đậm, rét hại sắp tới, ngành chức năng cần có hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố chuồng trại, giữ ấm, dự trữ thức ăn; hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản; đồng thời, lưu ý cho nông dân việc tưới nước, bón phân, giữ ẩm đối với sản xuất lúa, hoa màu.

Từ ngày 17 đến 20-12 tới đây, khu vực Bắc bộ có khả năng xảy ra đợt rét đậm trên diện rộng. Ảnh minh họa: Baochinhphu.vn

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã ban hành công điện số 18 về việc đề nghị các tỉnh, thành phố miền Bắc thực hiện các biện pháp ứng phó với đợt rét đậm, rét hại, TTXVN đưa tin.

Theo bản tin này, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 17 đến 20-12 tới đây, khu vực Bắc bộ có khả năng xảy ra đợt rét đậm trên diện rộng, vùng núi có rét hại. Nhiệt độ thấp nhất có thể xuống dưới 10 độ C, có nơi dưới 3 độ C. Riêng vùng núi cao còn khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Theo đó, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đề nghị các đơn vị liên quan cùng các tỉnh, thành phố theo dõi các bản tin dự báo để chủ động phòng chống rét đậm, rét hại. Người dân tuyệt đối không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín, hạn chế tối đa xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Ngành chức năng phối hợp các tỉnh, thành phố hướng dẫn các hộ chăn nuôi vệ sinh, củng cố chuồng trại, giữ ấm, dự trữ thức ăn, đảm bảo phòng chống đói, rét; hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản; đồng thời, lưu ý cho nông dân tưới nước, bón phân, giữ ẩm đối với sản xuất lúa, hoa màu.

Ngoài ra, các địa phương căn cứ tình hình thực tế để tổ chức các đoàn công tác chuyên môn xuống cơ sở để kiểm tra, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, tránh rét đậm, rét hại sao cho phù hợp; tổ chức trực ban, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai và Văn phòng ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, từ đêm 16 đến 18-12, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa, cục bộ có mưa to và dông.

Trên biển, từ chiều tối 16-12, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực nam Biển Đông sẽ có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 2-4m; khu vực bắc và giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 4-6m. Các ngành chức năng cảnh báo toàn bộ tàu, thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển nêu trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới