Thứ Ba, 6/12/2022, 11:27
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo



Khó bắt đáy giá cà phê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó bắt đáy giá cà phê

Ngọc Hùng

Khó bắt đáy giá cà phê
Một người dân ở Bảo Lộc, Lâm Đồng đang chuẩn bị thu hoạch cà phê. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Hiện giá cà phê trên thị trường nội địa ở mức 36.000- 36.300 đồng/kg, thấp nhất kể từ ngày 21-12-2010. Theo nhận định của doanh nghiệp kinh doanh cà phê và chuyên gia, giá cà phê đang có dấu hiệu tiếp tục giảm và khó đoán ngay trước thời điểm bắt đầu niên vụ cà phê mới.

>>> Doanh nghiệp lùng mua cà phê

>>> Cuối mùa, giá cà phê vẫn rớt sâu

Theo chuyên gia về cà phê, ông Nguyễn Quang Bình, trong thời gian qua giá mặt hàng nông sản này đã giảm và có thể tiếp tục giảm nữa nên rất khó xác định mức giá thấp nhất là bao nhiêu. Lý do giảm theo ông Bình là Việt Nam hiện không còn là một nước có khả năng chi phối về giá cà phê trên thị trường thế giới nữa.

“Mấy năm trước, mỗi khi Việt Nam tạm ngưng bán ra thì ngay lập tức giá cà phê trên thị trường bắt đầu tăng lên. Tuy nhiên, năm nay, Việt Nam bán ra không nhiều nhưng giá cà phê vẫn giảm là do Indonesia, Brazil đã bán ra với số lượng lớn”, ông Bình nói.

Ông Phạm Văn Phúc, phụ trách phòng kinh doanh của một công ty xuất khẩu cà phê tại Bảo Lộc, Lâm Đồng nhận xét, đúng là lúc này giá cà phê xuống thấp và nhiều khả năng giá còn xuống thấp hơn trong thời gian tới, vì thế, phía công ty đang tạm ngưng ký những hợp đồng xuất khẩu trong thời gian này.

“Hiện giá cà phê đang ở mức trên dưới 36.000 đồng/kg, và có thể tiếp tục giảm nên những công ty chuyên về xuất khẩu như chúng tôi nếu mua vào lúc này thì sau vài tuần nữa giá giảm tiếp trong khi cà phê mà chúng tôi đã mua lại có giá cao sẽ khó cạnh tranh trong xuất khẩu”, ông Phúc giải thích.

Theo ông Phúc, đa phần các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) muốn mua vào vì những công ty này có mối liên hệ mật thiết với các công ty rang xay và chế biến cà phê nên họ vẫn cần nguồn hàng để cung cấp cho đối tác. Còn những công ty của Việt Nam chủ yếu bán cà phê cho một công ty trung gian chứ không bán trực tiếp cho các công ty chế biến nên không thể mua cà phê vào lúc này vì khi giá giảm thì công ty sẽ lỗ.

Thời gian qua, do giá cà phê xuống thấp nên nhiều doanh nghiệp lùng mua cà phê. Ngày 6-9, ông H.D, một đại lý thu mua cà phê ở Di Linh, Lâm Đồng nói là đang được một công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) chấp nhận trả hoa hồng cao để tìm mua cà phê cho công ty này. Tuy nhiên, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online vào ngày 18-9, ông H.D cho biết, số lượng cà phê mà ông mua được trong khoảng 3 tuần qua không nhiều.

Trang thông tin giá cà phê dẫn nguồn từ chuyên gia Sterling Smith của Citibank cho biết nguồn cà phê tồn kho của Việt Nam vào thời điểm này khoảng 2,5 triệu bao (150.000 tấn).

Cuối tháng 8, Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (Vicofa) sau khi tổng hợp thông tin từ các tỉnh cho biết, lượng cà phên tồn trong dân khoảng 140.000 tấn.

Theo Vicofa, lượng cà phê tồn trong dân là do trước đây khi giá cà phê ở mức trên 40.000 đồng/kg, có thông tin giá cà phê còn tiếp tục tăng và sẽ đạt mức giá 50.000 đồng/kg. Tin vào nhận định này, nhiều đại lý ở các tỉnh Tây nguyên đã tìm cách mua vào, đợi giá lên để bán ra.

Thực tế, giá cà phê có tăng lên đến mức 46.000 đồng/kg rồi lại giảm xuống còn 36.000 đồng/kg (mức giá của ngày 18 và 19-9, giảm khoảng 900 đồng/kg so với ngày trước đó). Đây được xem là giá tốt để những doanh nghiệp có tài chính mạnh tìm cách gom cà phê trong dân. Song, nhiều người dân lại không muốn bán ra vì có thể bị lỗ.

Đối với diễn biến giá cà phê như hiện nay, Vicofa cho biết, trong thời điểm này khó dự báo được giá cà phê trên thị trường nội địa sẽ biến động như thế nào. Vào đầu tháng 10, vụ cà phê 2013/2014 của Việt Nam sẽ bắt đầu, lúc đó, lượng cà phê thu hoạch trong dân sẽ nhiều, đây chính là cơ sở để nhiều người tin giá cà phê sẽ còn tiếp tục giảm trong những tuần tới.

Theo tính toán của nông dân và chuyên gia, giá thành một kí lô gam cà phê dao động từ 32.000 đồng đến 40.000 đồng. Với giá cà phê như hiên nay thì người trồng cà phê không có lãi và nhiều nông dân trồng cà phê cho rằng hiện họ chỉ biết "lấy công làm lời."

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới