Thứ Năm, 27/01/2022, 22:14
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Quảng Ninh dừng hoạt động chín tàu du lịch tại Hạ Long

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Quảng Ninh dừng hoạt động chín tàu du lịch tại Hạ Long

Thùy Dung

Quảng Ninh dừng hoạt động chín tàu du lịch tại Hạ Long
Tàu QN 3736 bị cháy trên Vịnh Hạ Long sáng 10-4. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Sau khi một con tàu của công ty TNHH Hạ Long Biển Ngọc chở hành khách nước ngoài bị cháy tại khu vực Nhà Lát gần đảo Ti Tốp, Vịnh Hạ Long tối ngày 3-2 thì đến ngày 9-2, chính quyền Tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định tạm dừng hoạt động của toàn bộ 9 tàu du lịch của công ty này.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động vận chuyển khách tham quan, lưu trú của đội phương tiện thủy thuộc Công ty TNHH Hạ Long Biển Ngọc, bắt đầu thực hiện từ ngày 9-2-2014 để kiểm tra các yếu tố an toàn.

UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Giao thông vận tải thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Sở giao thông vận tải, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh, Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Ban quản lý Vịnh Hạ Long, thực hiện kiểm tra điều kiện an toàn của toàn bộ phương tiện và điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp này. Doanh nghiệp chỉ được hoạt động trở lại sau khi đoàn kiểm tra liên ngành hoàn tất công tác kiểm tra và khẳng định doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động phục vụ khách du lịch trên Vịnh Hạ Long.

Đội tàu du lịch của Công ty TNHH Hạ Long Biển Ngọc gồm 9 tàu vỏ gỗ, trong đó có 8 tàu du lịch nghỉ đêm và 1 tàu tham quan. Tàu bị cháy là tàu du lịch Biển Ngọc 08, mang số hiệu QN-2566.

Nguyên nhân vụ cháy được xác định do chập điện. Ngọn lửa phát ra từ tầng 2, phòng 201 của tàu. Thời điểm xảy ra cháy, trên tàu có 25 người gồm 16 khách nước ngoài, 1 hướng dẫn viên, 1 nhân viên phục vụ và 7 người thuộc thủy thủ đoàn. Vụ cháy không gây thiệt hại về người do toàn bộ hành khách và thủy thủ được sơ tán kịp thời.

Song, một điểm đáng lưu ý là tàu Biển Ngọc 08 là tàu vỏ gỗ được đóng từ năm 2003, từng nằm trong danh sách tàu không đủ điều kiện hoạt động của Sở giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh năm 2014. Tàu này được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hạ Long Biển Ngọc sửa chữa, hoán cải năm 2012 và mới được khai thác trở lại.

Bà Phạm Thùy Dương, Trưởng ban quản lý Vịnh Hạ Long, cho hay việc đình chỉ hoạt động của 9 tàu này sẽ không ảnh hưởng gì tới giá vé tham quan cũng như việc đưa khách du lịch tham quan vịnh trong dịp tết này vì tất cả giá dịch vụ đã được Ban quản lý Vịnh quy định rất rõ ràng. Bên cạnh đó, 9 tàu du lịch chỉ đóng góp một phần rất nhỏ trong tổng số tàu đang hoạt động du lịch trên Vịnh Hạ Long.

Sự việc cháy tàu tối ngày 3-2 đã ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh của Vịnh Hạ Long với du khách quốc tế. Trong những năm gần đây, những vụ tai nạn liên quan đến tàu ở Vịnh Hạ Long không hề ít, trong đó có nhiều vụ việc liên quan tới du khách nước ngoài. Cụ thể như vụ đâm tàu trên vịnh Hạ Long khiến 5 du khách Đài Loan thiệt mạng hồi đầu tháng 10-2012, hay mới đây vào tháng 4-2014, tàu QN 3736 của Cty TNHH du lịch Cửu Long chở 17 du khách, trong đó có 15 khách quốc tế, đang trở về sau chuyến nghỉ đêm trên Vịnh thì bị cháy tại khu vực động Thiên Cung, cho dù tai nạn này không gây thiệt hại về người.

Trước đó, vào tháng 2-2011, 12 du khách đến từ nhiều nước như Anh, Mỹ, Nga, Nhật, Pháp… đã thiệt mạng trong vụ tàu du lịch Trường Hải 06 QN 5198 bị chìm tại khu neo đậu tàu lưu trú khu vực đảo Ti Tốp. Nguyên nhân vụ chìm tàu sau này được kết luận là do máy trưởng… quên không đóng van lấy nước hai bên mạn tàu khi tắt máy, trong khi thuyền trưởng và các thuyền viên đã bỏ trực đêm và chỉ khi nước tràn vào gần đắm tàu mới phát hiện.

Như vậy, những tai nạn liên tiếp xảy ra trên tàu du lịch khiến du khách lo ngại về tính an toàn và làm ảnh hưởng đến danh tiếng của “kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới,” đặc biệt với du khách quốc tế.

Mỗi lần xảy ra tai nạn, UBND tỉnh Quảng Ninh đều đưa ra những biện pháp khắc phục nhưng những biện pháp này xem ra vẫn chưa đủ “mạnh tay” để chấn chỉnh lại hoạt động của các đội tàu.

Trong khi đó, TP HCM có vẻ mạnh tay hơn trong những vụ việc tương tự. Cụ thể, một vụ cháy đã xảy ra với tàu Vina Express chở 92 người bao gồm 85 hành khách (trong đó có 37 hành khách nước ngoài) và 7 thuyền viên vào đầu năm 2014 khi đang trên đường từ thành phố ra Vũng Tàu. Dù vụ cháy không gây thiệt hại về người, chính quyền TP ngay sau đó một ngày đã có công văn khẩn yêu cầu Cảng vụ đường thủy nội địa TPHCM tạm dừng hoạt động tất cả các tàu cánh ngầm của các hãng để kiểm tra điều kiện an toàn, và sau gần 1 năm kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động thì tàu cánh ngầm mới được hoạt động trở lại.

Đối với vụ cháy tàu ở Hạ Long, bà Thùy Dương cho rằng vụ việc cháy tàu gần đây chỉ là lỗi của một đơn vị vận tải chứ không phải lỗi hệ thống để có thể dừng hoạt động của toàn bộ tàu tham gia vận chuyển khách du lịch tham quan Vịnh.

Đọc thêm:

Tàu cánh ngầm TPHCM-Vũng Tàu hoạt động trở lại

Lại cháy tàu khách trên Vịnh Hạ Long

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới