Thứ Năm, 28/09/2023, 19:39
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Miền Trung siết chặt người về tự do từ vùng có dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Miền Trung siết chặt người về tự do từ vùng có dịch

Nhân Tâm

(KTSG Online) – Các địa phương miền Trung như Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Đà Nẵng đã có những động thái siết chặt người về từ vùng có dịch dựa trên Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh nhiều người từ các địa phương phía Nam đang tìm cách về quê.

Miền Trung siết chặt người về tự do từ vùng có dịch
Lực lượng chức năng tại Đà Nẵng kiểm tra giấy tờ một người dân khi đi ra đường ngày hôm qua, 16-8, khi Đà Nẵng bắt đầu thực hiện biện pháp giãn cách xã hội ở mức cao nhất. Cũng trong thời gian này, Đà Nẵng không tiếp nhận người về tự do từ vùng dịch. Ảnh: Huyền My

Bắt đầu từ ngày hôm nay, 17-8, Thừa Thiên Huế sẽ thực hiện xử phạt vi phạm hành chính và cách ly có thu phí đối với công dân trở về địa phương từ các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Thông tin này được đề cập trong thông báo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo thông báo này, Ban Chỉ đạo yêu cầu người dân hãy thực hiện nghiêm tinh thần giãn cách “Ai ở đâu ở đấy” theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Được biết, thông báo này được đưa ra trong bối cảnh nhiều người dân, nhất là dân ở các tỉnh miền Trung, đã quyết định tìm mọi cách đi về quê, bất chấp việc biết trước sẽ khó qua được các chốt kiểm soát, khi TPHCM sẽ tiếp tục giãn cách xã hội thêm một tháng.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo, hiện đã có 6 chốt kiểm soát y tế trên dọc tuyến quốc lộ 1A qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã được xây dựng kiên cố hóa với khu cách ly tạm thời, khu xét nghiệm, khu hậu cần, khu vệ sinh, vừa đảm bảo cho công tác phòng dịch được khoa học, vừa đảm bảo được nơi nghỉ ngơi cho lực lượng trực chốt.

Trong khi đó, trao đổi với KTSG Online sáng nay, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, cho biết trong thời điểm này Đà Nẵng sẽ không tiếp nhận bất cứ trường hợp nào vì đang thực hiện giãn cách xã hội ở mức cao nhất.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng, trong những ngày qua, thành phố siết chặt quản lý người về từ vùng dịch. Hôm qua, 16-8, Đà Nẵng phát hiện 7 trường hợp người về từ vùng dịch tại quận Liên Chiểu, cách ly tập trung 6 người và cách ly tại nhà 1 người; và một trường hợp khác tại huyện Hòa Vang được cách ly tại nhà khi phát hiện. Đây là những địa phương có cửa ngõ ra vào với các địa phương khác.

Ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cũng cho biết tỉnh thực hiện đúng Công điện 1063 của Thủ tướng Chính phủ, với nguyên tắc “ai ở đâu ở yên chỗ đó”.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã có quyết định về việc tạm dừng đón bà con Quảng Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại thành phố Đà Nẵng không có chỗ ở ổn định, đang gặp khó khăn, có nguyện vọng về quê. Quyết định này được đưa ra ngày 15-8, một ngày trước khi Đà Nẵng thực hiện nghiêm việc không cho người dân ra khỏi nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày để dập dịch.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam cũng thực hiện cách ly tập trung đối với người đến/ở/về từ tỉnh Quảng Ngãi (kể cả người đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng bệnh Covid-19, người đã có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2) phải thực hiện cách ly tập trung ít nhất 7 ngày (lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, vào ngày thứ nhất và ngày thứ bảy), tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày.

Xử phạt chở người từ TPHCM về Quảng Nam không đúng quy định

Sáng 17-8, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát y tế Bình Đê (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) kiểm tra một xe ô tô chở hàng theo “luồng xanh” và đã phát hiện một người đi nhờ xe từ TPHCM về Quảng Nam không đúng quy định.

Việc chở người trái phép về từ vùng dịch về các địa phương sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng đối với cá nhân và 10 đến 20 triệu đồng đối với đơn vị, tổ chức; cách ly y tế tập trung đối với người vi phạm. Nếu để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng sẽ bị xử lý hình sự.

 

>>> Mời đọc thêm:

Đà Nẵng chuẩn bị hàng hóa như thế nào trong 7 ngày 'ai ở đâu thì ở đó'?

Chính phủ yêu cầu không để người dân tự rời nơi đang giãn cách để về quê

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới