Chủ Nhật, 14/08/2022, 10:19
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Mô hình từ nông trại đến bàn ăn, cơ hội mới cho du lịch hậu Covid

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Mô hình từ nông trại đến bàn ăn, cơ hội mới cho du lịch hậu Covid

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Đại dịch Covid-19 đang tạo ra cơ hội để thúc đẩy các dịch vụ du lịch trải nghiệm từ “nông trại đến bàn ăn” (Farm-to-table tourism) ở Đông Nam Á, khi du khách ngày càng có ý thức hơn về các vấn đề môi trường, sức khỏe.

Dịch vụ du lịch từ nông trại đến bàn ăn không chỉ cung cấp các món ăn chế biến từ thực phẩm tươi sạch tại địa phương mà còn mang lại cho họ cơ hội tham gia các lớp dạy nấu ăn và trải nghiệm công việc đồng áng. Ảnh: Guardian

Sức hút mới cho du lịch từ nông trại đến bàn ăn

Khi toàn cầu đang tìm cách thích nghi với một thế giới ở thời kỳ hậu Covid-19, các đấu thủ trong ngành du lịch, nhà hàng và khách sạn ở Đông Nam Á đang tăng tốc đáp ứng nhu cầu được dự báo sẽ thay đổi của du khách, đặc biệt là sự quan tâm ngày càng lớn của họ với mô hình du lịch từ nông trại đến bàn ăn.

Theo mô hình này, các khách sạn và nhà hàng tự trồng rau quả hoặc hợp tác với nông dân địa phương để cung cấp cho du khách các loại nông sản sạch tại chỗ.

Ngoài ra, họ còn cung cấp thêm các hoạt động lý thú cho du khách như dạy nấu ăn, tham gia công việc đồng áng với nông dân.

Giữa thời kỳ dịch bệnh, mọi người càng trở nên có ý thức hơn về môi trường, cộng đồng địa phương của họ cũng như vấn đề sức khỏe và an toàn vệ sinh.

Những yếu tố này sẽ thúc đẩy nhu cầu du lịch từ nông trại đến bàn ăn khi thế giới dần thoát ra khỏi thời kỳ phong tỏa kiểm soát dịch Covid-19.

Công ty Future Markets Insight dự báo du lịch nông nghiệp trên toàn cầu, bao gồm các sáng kiến từ nông trại đến bàn ăn, sẽ tạo ra doanh thu 622 tỉ đô la Mỹ vào năm 2029.

“Sức hút của dịch vụ du lịch từ nông trại đến bàn ăn nằm ở chỗ, du khách yên tâm khi biết thực phẩm của họ đến từ đâu và hiểu rằng dịch vụ này tốt cho hành tinh và bản thân họ”, Drew Anderson, Giám đốc Công ty thiết kế khu nghỉ dưỡng và khách sạn Topo Studio Design ở Singapore, nói.

Giữa thời kỳ dịch bệnh, mọi người càng trở nên có ý thức hơn về môi trường, cộng đồng địa phương của họ cũng như vấn đề sức khỏe và an toàn vệ sinh. Những yếu tố này sẽ thúc đẩy nhu cầu du lịch từ nông trại đến bàn ăn khi thế giới dần thoát ra khỏi thời kỳ phong tỏa kiểm soát dịch Covid-19.

Anderson nhận định: “Du lịch từ nông trại đến bàn ăn mang lại trải nghiệm thực phẩm tươi ngon, lành mạnh. Du khách có thể yên tâm khi biết nguồn gốc thực phẩm và sẽ có cơ hội trải nghiệm công việc đồng áng”.

Dù trào lưu du lịch từ nông trại đến bàn ăn đã phát triển trước khi dịch Covid-19 ập đến, các chuyên gia dự báo dịch vụ này sẽ được càng yêu chuộng hơn ở thời kỳ hậu Covid-19.

“Trong 5 năm qua, có rất nhiều sự quan tâm đối với du lịch mạo hiểm, nông nghiệp, rèn luyện sức khỏe, sinh thái”,  Christopher Lund, Giám đốc phụ trách mảng khách sạn của Công ty môi giới quản lý đầu tư bất động sản toàn cầu Colliers International, nói.

Lund dự báo ở thời kỳ hậu Covid-19, các đấu thủ trong ngành du lịch sẽ tập trung vào các lĩnh vực du lịch ngách này vì chúng phù hợp với các biện pháp giãn cách xã hội.

Ông nói: “Chúng tôi dự báo các lĩnh vực này sẽ tăng trưởng bùng nổ trong 5-10 năm tới. Đại dịch Covid-19 sẽ thúc đẩy nhanh cơn bùng nổ đó”.

Các đấu thủ gia nhập cuộc chơi

Đông Nam Á có nền kinh tế nông nghiệp lâu đời, vững mạnh và nhiều đấu thủ trong ngành du lịch đang khai thác tiềm năng khổng lồ của dịch vụ du lịch từ nông trại đến bàn ăn ở khu vực này.

Khu nghỉ dưỡng Phu Chaisai Mountain ở tỉnh Chiang Rai, Thái Lan là một trong những nơi tiên phong cho dịch vụ du lịch này. Khu nghỉ dưỡng rộng 324 hecta này được nhà thiết kế nội thất hàng đầu Thái Lan, Sudavdee Kriangkrai, tạo ra cách đây 20 năm.

Trong những năm gần đây, dịch vụ du lịch từ nông trại đến bàn ăn kết hợp với trải nghiệm công việc đồng áng là chủ đề nổi bật của nhiều dự án du lịch ở Đông Nam Á.

Sau khi cảm thấy chán chường với cuộc sống xô bồ ở Bangkok, Kriangkrai bị hớp hồn trước các thung lũng xanh tươi, không khí trong lành và quang cảnh tự nhiên nguyên sơ của núi Doi Mae Salong ở tỉnh Chiang Rai.

Vì vậy, bà quyết định xây dựng khu nghỉ dưỡng sinh thái Phu Chaisai Mountain với 32 phòng làm bằng tre và bùn, mang đến cho du khách cơ hội thoát khỏi cuộc sống ồn ào ở đô thị, tái kết nối với thiên nhiên và trải nghiệm đời sống nông thôn.

Khu nghỉ dưỡng này dành một diện tích rộng để trồng nhiều loại rau quả, trái cây, nuôi gà chăn thả tự nhiên, nuôi cá, nuôi ong…

“Các nông trại luôn là một phần quan trọng của khu nghỉ dưỡng và trải nghiệm của du khách”, Jason Friedman, đối tác quản lý của khu nghỉ dưỡng Phu Chaisai Mountain, nói.

Ông cho biết nông sản của khu nghỉ dưỡng này sẽ được sử dụng để chế biến các món ăn cho du khách và phần dư thừa sẽ được bán ở một ngôi chợ địa phương.

Trong những năm gần đây, dịch vụ du lịch từ nông trại đến bàn ăn kết hợp với trải nghiệm công việc đồng áng là chủ đề nổi bật của nhiều dự án du lịch ở Đông Nam Á.

Kể từ khi mở cửa đón khách hồi tháng 11-2018, khu nghỉ dưỡng Bensley Collection – Shinta Mani Wild nằm trong Công viên quốc gia Botum Sakor của Campuchia, chú trọng đến việc mang lại trải nghiệm ẩm thực cao cấp cho du khách.

Thực đơn của khu nghỉ dưỡng này được xây dựng dựa trên những nông sản thu hoạch tại các nông trại gần đó. Khu nghỉ dưỡng còn thiết kế một chương trình cho phép du khách tháp tùng các đầu bếp và chuyên gia tự nhiên vào rừng để hái rau tươi.

Trong thời gian đóng cửa vì dịch Covid-19, khu nghỉ dưỡng xây dựng một nông trại bền vững để nuôi gà thả tự nhiên, trồng nhiều loại rau và thảo dược.

Drew Anderson, Giám đốc Công ty thiết kế khu nghỉ dưỡng và khách sạn Topo Studio Design, cho biết trong thập kỷ qua, công ty ông đã thiết kế hơn 100 dự án khách sạn trên khắp thế giới, trong đó, 50% dự án có liên quan đến các khu vườn rau quả và các khái niệm du lịch từ nông trại đến bàn ăn.

Một trong những dự án gần đây của Topo Studio Design là nông trại hữu cơ South Farm ở đảo Pagalo, Philippines. Nông trại này dự định mở cửa hồi đầu năm nay để đón du khách đến tham quan. Tuy nhiên, giờ đây, kế hoạch này bị đẩy lùi cho đến khi Philppines dỡ bỏ hoàn toàn lệnh phong tỏa để kiểm soát dịch Covid-19.

Nông trại South Farm nuôi gia súc, gia cầm và trồng rau quả theo phương thức hữu cơ để cung cấp cho các khu nghỉ dưỡng liên kết gần đó. Du khách ở các khu nghỉ dưỡng có thể trải nghiệm công việc đồng áng ở nông trại.

Nông trại South Farm còn có không gian dành cho nghệ nhân dệt vải và làm đồ gốm ở địa phương, các sân chơi dành cho trẻ em, nơi trưng bày các máy móc nông nghiệp cũ được tái chế.

Drew Anderson nhận định: “Với các hạt giống đã gieo, Đông Nam Á sẽ được hưởng thành quả lớn của du lịch từ nông trại đến bàn ăn trong tương lai”.

Theo Eco-Business

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới