Chủ Nhật, 2/10/2022, 20:20
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

TPHCM sẽ đấu thầu toàn bộ dự án BT

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

TPHCM sẽ đấu thầu toàn bộ dự án BT

Văn Nam

TPHCM sẽ đấu thầu toàn bộ dự án BT
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM phát biểu tại hội thảo sáng nay – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – TPHCM sẽ tổ chức đấu thầu toàn bộ các dự án triển khai theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT) và tổ chức đấu giá quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư song song với việc thành lập các quỹ nghiên cứu, quỹ đầu tư các dự án PPP để tăng tinh minh bạch, công khai đảm bảo quyền lợi người dân, n6hà đầu  tư và nhà nước.

Phát biểu tại hội thảo về công tác quản lý dự án BT – thực trạng và giải pháp diễn ra sáng nay (7-11), ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM thừa nhận việc sử dụng quỹ đất tại thành phố thời gian qua còn lãng phí và hướng sắp tới, thành phố sẽ xây dựng một quy trình với các nội dung quan trọng liên quan đến dự án BT gồm: xác định các dự án BT cần công khai, quy trình đàm phán xây dựng hợp đồng BT, xác định quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư.

Theo thông tin từ hội thảo sáng nay, chỉ riêng giai đoạn 2015 – 2017, TPHCM đã huy động được khoảng 20.400 tỉ đồng từ khu vực tư nhân thông qua hình thức BT cho các dự án phát triển hạ tầng.

Trên thực tế thời gian qua bên cạnh mặt tích cực giúp huy động được nguồn vốn lớn từ xã hội, có ý kiến cho rằng việc thực hiện phương thức chỉ định nhà thầu, nhà đầu tư các khu đất vàng hoặc theo hình thức BT, BOT khá phổ biến trong thời gian qua bộc lộ nhiều hạn chế, có thể phát sinh tiêu cực, lợi ích nhóm.

Một số dự án BT tại TPHCM đã hoàn thành như: cầu Phú Mỹ, cầu Sài Gòn 2, mở rộng Xa lộ Hà Nội, đường Phạm Văn Đồng, nhà máy xử lý nước thải kênh Tham Lương – Bến Cát …

Do hình thức BT dựa hoàn toàn vào việc đổi đất lấy hạ tầng và bên cạnh quỹ đất hạn chế, có ý kiến cho rằng quá trình đổi đất còn không minh bạch gây bức xúc cho các nhà đầu tư.

Đại diện Bộ Tài chính cho biết quá trình triển khai dự án BT liên quan đến 6 luật khác nhau nên thời gian qua dẫn đến nhiều khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư và cả công tác quản lý. 

Nhấn mạnh việc đấu giá quỹ đất, đặc biệt là những khu đất vàng, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố cho rằng thời gian tới, tất cả những khu đất có vị trí đẹp thành phố sẽ tổ chức đấu giá bởi thời gian qua có những mảnh đất đẹp, đắc địa thì lại được nhiều nhà đầu tư quan tâm đề xuất cho dự án BT và nếu không khéo quản lý rất dễ rơi vào tình trạng tiêu cực.

Ông Phong cũng cung cấp thêm thông tin tổng quan là chỉ tính riêng giai đoạn 2016 – 2020, TPHCM có nhu cầu vốn đầu tư phát triển hạ tầng rất lớn lên đến khỏng 850.000 tỉ đồng nhưng ngân sách thành phố chỉ đáp ứng cân đối khoảng 20%. Điều này đặt ra yêu cầu phải tính toán kỹ việc sử dụng quỹ đất theo hướng xác định các quỹ đất tiềm năng, cơ cấu sử dụng đất… để tạo nguồn vốn.

Và để thực hiện việc này, trước mắt ông Phong giao Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng danh mục quỹ đất công khai để đấu thầu, thanh toán các hợp đồng BT tại thành phố. Đồng thời, Sở Tài chính sẽ xây dựng kế hoạch đa dạng các phương thức thanh toán cho chủ đầu tư dự án BT.

Còn đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết hiện bộ này đang hoàn thành dự thảo sửa đổi bổ sung nghị định về đầu tư theo hình thức đối tác công tư để trình Chính phủ xem xét ban hành thay thế Nghị định 15/2015 về đầu tư theo hình thức đối tác công tư theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư. 

Hiện đang có khoảng 130 nhà đầu tư đăng ký tham gia các dự án theo hình thức đối tác công tư tại thành phố với tổng vốn khoảng 350.000 tỉ đồng. Do cần phải có quy trình mới công khai minh bạch hơn nên UBND TPHCM chủ trương tạm dừng tất cả các dự án đầu tư theo hình thức BT.

Xem thêm:

>> HoREA: Phương thức BT, BOT có thể phát sinh tiêu cực, lợi ích nhóm

>> TPHCM dừng các dự án BT đang đàm phán

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới